Mặc dù từ bỏ các mục tiêu tăng trưởng, áp lực đối với Trung Quốc

Home / Phân tích / Mặc dù từ bỏ các mục tiêu tăng trưởng, áp lực đối với Trung Quốc

Năm nay, Quốc hội chưa đặt mục tiêu GDP. Tuy nhiên, Ning Jizhe, phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết vào ngày 24 tháng 5 rằng một mức tăng trưởng nhất định vẫn quan trọng đối với nền kinh tế và nhằm đạt được một loạt các mục tiêu phát triển. Kinh tế xã hội.

“Ngay cả khi có yêu cầu về sinh kế an toàn, bảo vệ việc làm hoặc giảm nghèo, những mục tiêu này phải được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế.” Ning Ning nói và nói rằng do nhiều cải cách, Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng Thị trường mở thế giới.

– 2020 không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh đặt mục tiêu. Sự tăng trưởng hằng năm. “Đây là lần thứ tư kể từ khi cải cách và mở cửa.” Ông nói ba lần trước năm 2000, 2001 và 2002. Ảnh: EPA-EFE

Thứ Sáu tuần trước (ngày 22 tháng 5), báo cáo do chính phủ Trung Quốc đệ trình lên Quốc hội đã không đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay. Trước đó, quyết định này đã được dự đoán bởi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và sau đại dịch, quốc gia này phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt phục hồi kinh tế. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, nếu không có Covid-19, quốc gia này sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 6%.

“Suy thoái kinh tế toàn cầu là không thể tránh khỏi, và vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của nó đối với chúng tôi”, Xixi nói với một phái đoàn ở Khu tự trị Nội Mông vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 5. Nhưng ông cũng nói rằng việc từ bỏ các mục tiêu cứng cũng tạo cơ hội cho đất nước nói lời tạm biệt với thói quen cũ là đặt tăng trưởng GDP lên trên tất cả các kế hoạch kinh tế khác và tập trung nhiều hơn vào cách hỗ trợ hạnh phúc của người dân. -Huang Shouhong, giám đốc Văn phòng Nghiên cứu của Hội đồng Nhà nước, đã lãnh đạo nhóm chịu trách nhiệm soạn thảo báo cáo cho chính phủ trước Quốc hội vào tuần trước. Ông nói rằng có một cuộc tranh luận sôi nổi về vấn đề từ bỏ cơ hội. Mục tiêu tăng trưởng – Cuối cùng, quyết định là giải phóng cộng đồng địa phương khỏi áp lực của các mục tiêu kỹ thuật số và khuyến khích họ tập trung vào bảo vệ công việc, sinh kế và nghề nghiệp nhỏ. Nhưng ông cũng nói rằng không thể tự do phát hành tăng trưởng vì nó sẽ làm hỏng công việc và mức sống cơ bản.

Ông Sun Guojun, một người viết báo cáo khác, nói rằng chính phủ trung ương sẽ tiếp tục chú ý đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Bởi vì giảm tốc có thể gây ra vấn đề mới. Trong báo cáo công việc của chính phủ, Trung Quốc vẫn có kế hoạch tạo ra 9 triệu việc làm đô thị mới trong năm nay.

Liang Zhonghua, một nhà phân tích vĩ mô tại Viện nghiên cứu chứng khoán Trung Quốc-Thái Lan, cho biết điều này có thể có nghĩa là mục tiêu tăng trưởng tiềm năng của đất nước là 3%. 4%, tăng trưởng GDP năm ngoái là 2.216 triệu. Bảo vệ Đại lễ đường Nhân dân tại một cuộc họp quốc hội vào cuối tuần trước. Ảnh: Associated Press

Trong quý đầu tiên của năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc đã giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại lễ khai mạc Quốc hội vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 5, Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang cho biết thay vì đặt mục tiêu GDP như trong vài năm qua, Trung Quốc đã tập trung vào việc ổn định việc làm và đảm bảo mức sống sau đại dịch Covid-19. Li Zhaoxing nói: “Chúng tôi đã đạt được những thành tựu chiến lược quan trọng trong việc ứng phó với hội nghị Covid-19. Dịch bệnh vẫn chưa kết thúc và nhiệm vụ của chúng tôi là đối mặt với những thách thức lớn về phát triển.” Li Zhaoxing cũng nói: “Nhân đôi nỗ lực của chúng tôi để giảm thiệt hại do virus gây ra. “Năm nay, thâm hụt ngân sách của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt quá 3,6% GDP, so với năm ngoái, thâm hụt là 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140 tỷ đô la Mỹ). Thủ tướng Trung Quốc nói rằng họ sẽ phát hành nghìn tỷ RMB trái phiếu chính phủ để kiểm soát Covid-19, gọi đây là “một biện pháp độc đáo trong giai đoạn đặc biệt”. Theo ông, chính quyền các cấp nên “thắt lưng buộc bụng”, và tất cả ngân sách không sử dụng, chưa sử dụng và chuyển nhượng sẽ được thu hồi và phân phối lại để sử dụng tốt hơn. Vào tháng 3 năm 2020, Thủ tướng Li Keqiang kêu gọi các quan chức ưu tiên việc làm hơn tăng trưởng GDP. Ông nhấn mạnh rằng mối quan tâm của các nhà lãnh đạo cấp cao về bất ổn xã hội. Ông nói rằng miễn là công việc ổn định trong năm nay, không có vấn đề gì nếu tăng trưởng cao hơn hoặc thấp hơn một chút.

“Bắc Kinh áp dụng thái độ thực dụng và khiêm tốn.Nhà kinh tế học Betty Wang của ANZ nhận xét rằng có rất nhiều điều không chắc chắn, bỏ qua mục tiêu tăng trưởng trong năm nay sẽ phải trả giá cao hơn. Các nhà chức trách trong và ngoài Trung Quốc phải hạn chế hoạt động kinh tế. Yếu tố gây bất ổn lớn thứ hai là khi Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đối mặt với thương mại, sự bất ổn này tiếp tục tăng nhanh. , Nguồn gốc của công nghệ và Covid-19. Đối với Trung Quốc, mối nguy hiểm là các nước có thể áp dụng các biện pháp tiếp theo để đối phó với các vấn đề gần đây của Đài Loan và Hồng Kông và áp đảo nền kinh tế Trung Quốc.

“Sự không chắc chắn là quá lớn, đặc biệt là trong cuộc bầu cử ở Mỹ vào cuối năm nay”, nhà kinh tế học Đinh Shuang làm rõ với biên tập viên của Standard Chartered Bank rằng trong trường hợp này, nếu Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng và Nếu không thể, nó sẽ lúng túng. Larry Hu, một nhà kinh tế tại Tập đoàn Macquarie, cho biết. Như đã đề cập trước đó, Trung Quốc có các mục tiêu kinh tế khác trong năm nay, như tạo ra hơn 9 triệu cơ hội việc làm đô thị và giữ tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 6%. Hu Jintao nói: “Chính phủ Trung Quốc không còn cần phải bảo vệ mục tiêu tăng trưởng GDP, nhưng vẫn phải đối mặt với áp lực.”

Ping An (theo SCMP, WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.