Khi thế giới sụp đổ, Trung Quốc cơ hội tăng trưởng

Home / Phân tích / Khi thế giới sụp đổ, Trung Quốc cơ hội tăng trưởng

Nhiều nhà phân tích tin rằng quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đang ở một bước ngoặt quan trọng, và vài ngày sau khi kết thúc cuộc họp Quốc hội vào ngày 28 tháng 5, các chỉ số tương lai toàn cầu xuất hiện. Ngoài việc thông qua dự luật an ninh mới chống lại Hồng Kông, Trung Quốc đã vượt qua dự luật an ninh mới và bị đe dọa bởi sự trả đũa từ Hoa Kỳ. Phiên họp này của Trung Quốc cũng gửi một thông điệp quan trọng tới người dân của mình rằng ông đã vượt qua khủng hoảng. Dịch thuật và kinh doanh đang nhanh chóng trở lại bình thường.

Bỏ qua các vấn đề địa chính trị, một số nhà phân tích đồng ý rằng trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, Trung Quốc dường như là một trong số ít các quốc gia phát triển kinh tế và chính trị. – “Sự phát triển và phát triển nhanh chóng hiện nay của quan hệ Trung-Mỹ là điều mà các công ty phải thực hiện nghiêm túc.” Tom Rafferty, giám đốc khu vực của Đơn vị tình báo kinh tế châu Á (EIU) cho biết. Ông nói rằng cuộc chiến thương mại đã biến thành một cuộc chiến kỹ thuật, và bây giờ nó là một cuộc xung đột tài chính khi Hoa Kỳ muốn trừng phạt các thực thể tài chính Trung Quốc.

Mọi người đã bay qua Bắc Kinh vào tháng Tư. Ảnh: Reuters-Đầu tư tiếp tục chảy sang Trung Quốc – Khi Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái, Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên phục hồi sau khi thời tiết kết thúc. tỏa sáng. Tại Trung Quốc, Covid-19 đã gây ra hơn 4.600 cái chết, trong khi Hoa Kỳ là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất thế giới với 100.000 người chết.

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc sẽ tăng trưởng hơn 1% trong năm nay. Đồng thời, GDP của Hoa Kỳ năm nay dự kiến ​​sẽ giảm gần 6%, tệ hơn so với mức 3% toàn cầu.

“Toàn cầu hóa vẫn sẽ tồn tại và sẽ được sửa chữa trong nhiều vấn đề, đặc biệt là về công nghệ” Trung tâm nghiên cứu của Quỹ Di sản châu Á .

Theo ông, mọi người vẫn muốn đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Ông nói: “Nó đã 100 tuổi và vẫn như vậy. Trung Quốc không phải là nơi tồi tệ nhất để kinh doanh. Ngay cả về tính minh bạch, thị trường là tầng lớp trung lưu.” -Đối với lần đầu tiên sau khoảng hai thập kỷ, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã không đặt mục tiêu GDP hàng năm. Thay vào đó, chính quyền đặt ưu tiên cho việc giảm thất nghiệp. Nhiều nhà kinh tế nói rằng việc loại bỏ chỉ số GDP có thể cải thiện chất lượng tăng trưởng. Họ dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 1-3% trong năm nay.

Địa chính trị và căng thẳng Covid-19 đã làm chậm đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc. Tuy nhiên, các công ty quan tâm ở đây không có khả năng thay đổi tâm trí của họ qua đêm. Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics cho biết trong một báo cáo tháng 8 năm 2016 rằng các công ty Mỹ có doanh thu 450 tỷ USD tại Trung Quốc, trong khi các công ty Trung Quốc thì không. Đừng. Lên đến 50 tỷ đô la Mỹ.

“Trong cuộc họp với chính phủ Trung Quốc, chúng tôi đã nhận được tín hiệu rằng họ vẫn hoan nghênh các công ty Mỹ”, Alan Beebe, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) cho biết. ) Nói tại Trung Quốc vào ngày 29 tháng 5: “Đây là một xu hướng khá nhất quán mà chúng tôi đã quan sát thấy trong năm nay.” Ông nói rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng yêu cầu Phòng Thương mại Hoa Kỳ đưa ra ý tưởng để hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sự kiên trì chính trị

Trung Quốc cũng trở nên mạnh mẽ hơn về chính trị. Các nhà ngoại giao Canada đang chuẩn bị tham gia vào các cuộc thảo luận căng thẳng với Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc và các quốc gia khác về nguồn gốc của virus Covid-19. -Wang Huiyao, một chuyên gia tư vấn cho chính phủ và chủ tịch của Trung tâm Toàn cầu hóa và Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc hiện có nhiều sinh viên và doanh nghiệp trên khắp thế giới. Do đó, người ta không thể mong đợi Trung Quốc giữ im lặng như cách đây 20 đến 40 năm. Ông nói: “Trung Quốc bây giờ rất khác. Họ có quyền bày tỏ quan điểm của mình về thế giới.”

Tăng trưởng vẫn là chìa khóa để chính phủ Trung Quốc đảm bảo sự ổn định xã hội. Thủ tướng Li Keqiang nhấn mạnh thêm sự cởi mở của Trung Quốc đối với đầu tư nước ngoài vào tuần trước. Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm sự lạc quan để bù đắp cho những thách thức trong nước và những rủi ro chính trị mà Hoa Kỳ và các công ty khác trong nước phải đối mặt.

“Vấn đề là hai Chinas. Đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất ở Trung Quốc.” Thế giới chúng ta thấy. Phần còn lại là các nước thế giới thứ ba, “George Friedman, Chủ tịch tương lai địa chính trị, người đã nói về sự khác biệt trong chính nền kinh tếLớn thứ hai trên thế giới.

Ông hoài nghi về khả năng giảm nghèo của Trung Quốc. Friedman nói rằng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể gia tăng và Trung Quốc vẫn còn nhiều vấn đề trong nước cần giải quyết, do đó khả năng đáp ứng với Hoa Kỳ sẽ bị hạn chế. Gần đây, áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc đang gia tăng, hy vọng sẽ hạn chế các công ty được liệt kê ở Mỹ cố gắng làm tê liệt Huawei. “Walter Lohman nói. Để làm cho mối quan hệ này tốt đẹp trở lại, Trung Quốc phải cải tổ thị trường thực tế của mình để đối phó với tư nhân hóa, trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và chuyển giao công nghệ với các công ty nước ngoài. — Vẫn còn nhiều điều chưa biết, Lafitti nói: “Một biến số quan trọng trong tương lai là vị thế của Hoa Kỳ và liệu nước này có sẵn sàng tham gia các tổ chức đa phương hay không. “Tôi biết. Mặc dù vậy, ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ từ bỏ tình trạng đặc biệt của Hồng Kông, nhưng không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào. Tương tự, dự luật an ninh mới chống lại Hồng Kông cũng gây ra. Nguồn gốc của sự hỗn loạn tiềm tàng ở Trung Quốc.

“Thông báo của tổng thống không có nghĩa là các công ty Mỹ sẽ ngừng hoạt động và rời khỏi Hồng Kông. Phòng Thương mại Mỹ tại Hồng Kông. Ông nói: “Có nhiều vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến việc hủy bỏ các quy định đặc biệt của Hoa Kỳ và Hồng Kông. Trong thời điểm khó khăn hiện nay, câu trả lời càng rõ ràng, doanh nghiệp sẽ càng hữu ích. “

Peng Yuyan của Trung Quốc Phục hưng nói rằng hiện tại, nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng Hoa Kỳ có nhiều lợi ích thương mại hơn ở Hồng Kông. Mặt khác, áp lực của thị trường tài chính Hoa Kỳ có thể khiến nhiều công ty Trung Quốc quay sang Hồng Kông, do đó bù đắp cho Dòng chảy đầu tư ra nước ngoài do dự luật bảo lãnh mới. Duy trì các kênh liên lạc mở với Mỹ. Các công ty đa quốc gia vẫn muốn có nhiều cuộc thảo luận mang tính xây dựng hơn. “” Chúng tôi không muốn rời khỏi Trung Quốc “, Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc, thừa nhận Họ muốn tham gia nhiều hơn vào thị trường này. Wuttke nói rằng Phòng Thương mại châu Âu Trung Quốc đang tìm kiếm khả năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực của Trung Quốc. Ông nói: “Trong trường hợp này, không có giải pháp lớn. “Fian (theo báo cáo của CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.