Bạn không biết tại sao TikTok rút khỏi Hồng Kông

Home / Phân tích / Bạn không biết tại sao TikTok rút khỏi Hồng Kông

Người phát ngôn của TikTok thuộc công ty Trung Quốc ByteDance tuyên bố hôm nay rằng họ sẽ xóa ứng dụng video phổ biến khỏi Hồng Kông trong vài ngày tới và trở thành dịch vụ Internet đầu tiên rút khỏi SAR. . Sau khi Bắc Kinh đưa ra luật an ninh mới.

Thông báo của TikTok được đưa ra sau khi những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Twitter phản đối luật bảo mật. Luật này đã xác định bốn tội ác gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài, và cung cấp cho chính quyền Hồng Kông quyền kiểm soát mạng lưới và các lĩnh vực cộng đồng. Quyết định được đưa ra “dựa trên các sự kiện gần đây.” Công ty từng tuyên bố rằng hoạt động kinh doanh của họ độc lập với Bắc Kinh, mặc dù nó thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc. Do đó, mục đích của việc quyết định rút khỏi Hồng Kông có thể là để tránh kiểm duyệt nội dung hoặc yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng.

Logo TikTok trên điện thoại thông minh. Ảnh: Reuters. Mặc dù động thái của TikTok, có thể được coi là một động thái hỗ trợ tự do ngôn luận, ứng dụng này đã bị chỉ trích nhiều lần vì quá trình kiểm duyệt. Nội dung TikTok sẽ phù hợp với các ưu tiên của Trung Quốc, như đàn áp các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và đối xử tệ với người Hồi giáo ở Tân Cương.

Một số ý kiến ​​nói rằng việc Tiktok rút khỏi Hồng Kông cũng có thể có lợi cho Trung Quốc bằng cách loại bỏ các nền tảng được sử dụng bởi những người biểu tình chống chính phủ để đăng các băng video kêu gọi độc lập ở các khu vực đặc biệt. qui định.

ByteDance, công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, có nhiều nền tảng truyền thông xã hội phổ biến. Trong những năm gần đây, TikTok đã thu hút những người trẻ tuổi từ nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ và Ấn Độ. Theo dữ liệu từ Sensor Tower, một công ty phân tích ứng dụng, vào tháng 9 năm 2019, TikTok đã đạt 1,8 triệu lượt tải xuống ở Hồng Kông, một thành phố với dân số 7,4 triệu người. Sự phấn khích mạnh mẽ của TikTok, đã làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu về việc kiểm soát dữ liệu cá nhân có giá trị (đặc biệt là giới trẻ), và các chính sách kiểm duyệt sẽ hỗ trợ Bắc Kinh. Bao gồm cả TikTok. Khi căng thẳng giữa hai nước đã trầm trọng hơn do cuộc xung đột biên giới vào ngày 15 tháng 6, giết chết 20 binh sĩ Ấn Độ, ứng dụng này cũng nằm trong danh sách 59 dịch vụ của Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ.

Anh Ngọc (theo Bloomberg News)

Leave a Reply

Your email address will not be published.