Medvedev – từ St. Petersburg đến Kremlin (2)

Home / Phân tích / Medvedev – từ St. Petersburg đến Kremlin (2)

Năm 1990, Putin rời KGB và được mời làm phó chủ tịch của Đại học Leningrad. Một cựu quan chức cấp cao nói rằng ngay sau đó, ông đã bị Sobchak tiếp quản, “với những người bất đồng chính kiến ​​và kẻ thù cũ của họ (trong KGB) hiện đang làm việc trong chính phủ.” Đỉnh điện Kremlin. Putin đã trở thành một nhân viên mạnh mẽ, bán sự thịnh vượng của thành phố cho tất cả các giới tính. Medvedev là một người thực hiện hoàn hảo và trung thực các ý tưởng của Putin và giải quyết tất cả các thủ tục hành chính và thủ tục đằng sau hợp đồng.

– Sự khác biệt giữa các quan chức và doanh nhân nhanh chóng trở nên mờ nhạt. Các cựu quan chức Đảng Cộng sản nhợt nhạt đã dần bán tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Trong trường hợp không có khung pháp lý tại thành phố Leningrad thời hậu Xô Viết, thật khó để nói liệu một thỏa thuận như vậy có hợp pháp hay không. Sobchak là một luật sư nghiệp dư đột nhiên trở thành thị trưởng, vì vậy “hợp pháp hay không phụ thuộc vào những gì được Sobchak và các chuyên gia tư vấn của anh ta tiết lộ”, lúc đó là kinh doanh với hội đồng thành phố Doanh nhân từ St. Petersburg. – Trên thực tế, quá trình chuyển đổi sang dân chủ và kinh tế thị trường khó khăn hơn nhiều so với các nhà cải cách lý tưởng ở Hampnost (thẳng thắn, thời đại Gorbachev). ). Medvedev nhận ra rằng phiên bản dân chủ và kinh tế thị trường của Nga là không hoàn hảo. Năm 1994, ông vừa là cố vấn pháp lý của Putin vừa là luật sư trong một liên doanh xử lý giấy giữa Nga và Thụy Điển. Medvedev đã ràng buộc các cựu bạn học cũ với chính phủ bằng cách tuyển mộ cựu sĩ quan và quân đội KGB, và cứu công ty khỏi sự sáp nhập. Đây là một bài học quý giá rút ra từ nền kinh tế tư bản Nga: bảo vệ tài sản thông qua bạn bè của chính phủ.

Trong giai đoạn này, Medvedev dạy luật dân sự tại Đại học Leningrad và tham gia vào cuộc tranh luận về tư nhân hóa và quốc hữu hóa. Về Putin, công việc của ông ở St. Petersburg đã nâng ông lên chức Giám đốc Hành chính công của Điện Kremlin, chủ yếu là tài sản cũ của Ủy ban Trung ương. Đảng Cộng sản Liên Xô. Putin trở thành thành viên của các thành viên “gia đình” gần Yeltsin. Với sự hỗ trợ của những người này, Putin đã trở thành giám đốc của FSB của Dịch vụ An ninh Liên bang – tiền thân của ông là KGB. Năm 1999, Putin được thăng chức thủ tướng và sau đó là Tổng thống Boris Yeltsin.

Giống như Medvedev ngày nay, một trong những đặc điểm nổi bật của Putin vào thời điểm đó là thành công. Với sếp. Những người bạn của Putin (nhiều người tốt nghiệp Leningrad với chuyên ngành luật) đã sớm được biết đến với tên St. Petersburg và tham gia vào các cơ quan an ninh, Kremlin và chính phủ. Medvedev, đồng minh đáng tin cậy lâu năm của Putin đã trở thành phó chủ tịch của dinh tổng thống và là người đứng đầu công ty khí đốt quốc gia Gazprom. Medvedev được thành lập trong 7 năm. Nó đã phát triển và lớn mạnh, và Putin đã biến nó thành một trong những công cụ ngoại giao mạnh mẽ. Medvedev đã sa thải các nhà lãnh đạo già yếu, thắt chặt hệ thống tài chính mỏng manh và dễ vỡ của công ty và khôi phục quyền kiểm soát nhà nước đối với một số doanh nghiệp. Lợi nhuận của Gazprom tăng từ 670 triệu đô la Mỹ năm 1998 lên 25 tỷ đô la Mỹ năm 2007 và tiền đã vào vòm của điện Kremlin.

Với sự phát triển không ngừng của các lực lượng trong và ngoài nước, Gazprom đã trở thành một công cụ mạnh mẽ cho Gazprom. Bàn tay của Putin. Gazprom, một công ty con của Gazprom, đã mua lại NTV, một trong những phương tiện truyền thông quan trọng nhất của Nga. Năm 2006, Gazprom đã sử dụng các công cụ định giá khí đốt tự nhiên để trừng phạt một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ như Georgia và Ukraine. Việc gián đoạn cung cấp khí đốt cho Kiev vào giữa mùa đông có nghĩa là những người hàng xóm ngay lập tức nhớ ra ai là ông chủ thực sự. Nhiều người thắc mắc bây giờ là liệu khái niệm tự do có còn tồn tại hay không. Ít nhiều đến Medvedev. Rõ ràng, Medvedev đã chấp nhận vai trò mới và mạnh mẽ mà Putin đã trao cho Nga thông qua các chính sách đối ngoại và quân sự trong những năm qua. Medvedev đã nói vào tháng trước: “Nga đã lấy lại vị thế của mình trên thế giới.” “Nga đã trở thành một quốc gia mạnh hơn và thịnh vượng hơn. Mọi người không còn dạy chúng tôi như trẻ em nữa, mọi người tôn trọng chúng tôi.”

– Nhưng có dấu hiệu. Dấu hiệu cho thấy Medvedev không hoàn toàn đồng ý với các yếu tố quá mạnh của tư tưởng quốc gia Nga. Gần đây, ông nói với Krasnodar Enterprises rằng lợi ích của Gazprom là ở châu ÂuTuyên truyền phải được thực hiện “tuyệt vời và không hề nao núng” – điều này khác với những lời chỉ trích của Putin về chỉ trích chiến tranh.

Thông điệp chính của chiến dịch của Medvedev không phải là thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc, mà tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện nền kinh tế và cuộc sống của người dân Nga. Ví dụ, Medvedev nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ và giảm sự tham gia của nhà nước vào các doanh nghiệp tư nhân. Alexander Shokhin, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nga, cho biết: “Công ty hy vọng Medvedev sẽ áp dụng chính sách khoan dung và thân phương Tây hơn để loại bỏ tham nhũng và mở rộng môi trường kinh doanh.” Medvedev cũng nói thẳng về sự tham nhũng của một số quan chức Nga Không ngại ngùng. Chẳng hạn, về lâu dài, luật sư của Leningrad, cũng có thể sẵn sàng đối đầu với ông chủ của mình. Ngay cả khi đó, Putin vẫn là thủ tướng. Medvedev nói: “Sẽ không có hai, ba hoặc năm trung tâm (điện).” “Theo Hiến pháp, tổng thống chỉ có thể nắm quyền.” Nhưng trong ngắn hạn, Medvedev sẽ phải dựa vào các nguồn lực hiện có. Trong thời gian quản lý của Putin, Medvedev sẽ gặp khó khăn trong việc đưa các quan chức có quan hệ mật thiết với Putin ra khỏi cỗ máy, cho dù họ tham nhũng hay xấu xa. Nói cách khác, Medvedev không thể nhanh chóng quên người đã đưa ông từ một quan chức nhỏ ở Medvedev đến vị trí tổng thống Nga.

T. Huyền (Theo báo cáo của “Newsweek”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.