Sai lầm chết người trong hỏa hoạn máy bay Nga

Home / Phân tích / Sai lầm chết người trong hỏa hoạn máy bay Nga

Vào ngày 5 tháng 5, SSJ-100 bốc cháy dữ dội tại sân bay Sheremetyevo. Máy bay siêu tốc Aeroflot Sukh Sukhoi Superjet 100 (SSJ-100) bốc cháy khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Sheremetyevo ở Moscow và ngành công nghiệp hàng không vũ trụ đã trải qua một thảm kịch khủng khiếp. Vào ngày 5 tháng 5, 41 người đã thiệt mạng. Các chuyên gia tin rằng số lượng lớn nạn nhân trong vụ tai nạn là không đáng. Nếu các bên liên quan không phạm sai lầm nghiêm trọng, hậu quả sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Các nhà điều tra Nga tin rằng phi hành đoàn của SSJ-100 là người đầu tiên mắc lỗi trên một chiếc máy bay đang bay trong thời tiết xấu với rất nhiều sét. Quyết định của họ có thể khiến máy bay bị sét đánh và mất liên lạc giao thông hàng không với sân bay Sheremetyevo và buộc phi công phải chuyển sang lái xe bằng tay. – “Sau đó chúng tôi đã kết nối lại chúng với giao thông hàng không, nhưng chỉ nói vài lời. Họ đã hướng dẫn chúng tôi đến sân bay để hạ cánh khẩn cấp”, Đại úy Denis Evdokimov nhớ lại. Phi hành đoàn đã mắc một sai lầm thứ hai vào thời điểm đó. Họ lo lắng tìm cách hạ cánh thay vì biến thành không khí để giải phóng nhiên liệu.

SSJ-100 trở lại sân bay với gần một lượng nhiên liệu nhất định và không thay đổi. Evdokimov nói: “Quá nhiều nhiên liệu khiến máy bay quá nặng để hạ cánh.” Ông xác nhận rằng mình tuân theo quy trình hạ cánh quá tải.

Quá nhiều nhiên liệu để hạ cánh máy bay cũng làm tăng đáng kể nguy cơ nổ, vì xăng bị rò rỉ có thể dễ dàng bắt lửa trong khi tiếp đất chắc chắn.

Khi lần đầu tiên hạ cánh khẩn cấp, phi hành đoàn đã cố gắng tiếp tục hạ cánh, nhưng không thành công và phải đứng dậy, bay qua Moscow và hạ cánh lần nữa. Các chuyên gia hàng không tin rằng nếu các phi công tiếp tục bay ở Moscow để đốt cháy gần như toàn bộ nhiên liệu trước khi quyết định hạ cánh, nguy cơ cháy nổ sẽ giảm đáng kể.

Theo thường dân Florida và giáo sư Shem Malmquist (Shem Malmquist) nói rằng Viện Công nghệ Mỹ chỉ có thể hạ cánh sớm nhất có thể khi máy bay đầy nhiên liệu trong tình huống rất khẩn cấp, và không nên Rõ ràng là SSJ-100 có trong tình huống này hay không. Phi công tự tin vào các kỹ năng điều khiển của máy bay. Phi công có thể gặp nguy hiểm khi hạ cánh càng sớm càng tốt, nhưng việc hạ cánh của máy bay rõ ràng không thuận lợi như mong đợi. — Máy bay bị cháy đen sau tai nạn. Ảnh: TASS.

Phi công dường như phản ứng không chính xác khi nghiêng mũi, không nâng cao độ và hủy bỏ hạ cánh, dẫn đến dao động không thể kiểm soát (PIO). Máy bay đâm vào đường băng với tốc độ cao, khiến thiết bị hạ cánh sụp đổ, đuôi máy bay cọ xát mạnh vào bề mặt bê tông, bình nhiên liệu bị hư hại và một lượng lớn nhiên liệu được phun trực tiếp vào động cơ và bốc cháy. — “Những gì chúng tôi thấy là hạ cánh thất bại, khi máy bay rơi xuống đất quá nặng, bị hư hại nghiêm trọng và bốc cháy”, Steve Gopes, cựu phi công quân sự và cố vấn hàng không Hoa Kỳ nhận xét . Nguồn tin cho biết phi công đã mở cửa sổ buồng lái, khiến lửa bốc cháy và không tắt động cơ ngay sau khi hạ cánh.

Chính quyền sân bay Sheremetyevo cũng đã bị chỉ trích vì tuyên bố sớm tình trạng khẩn cấp. Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Yevgeny Dietrich cho biết vào ngày 6 tháng 5 rằng sân bay chỉ thông báo tình trạng khẩn cấp sau khi một chiếc xe cứu hỏa xuất hiện trong vòng 60 giây sau khi nhận được lệnh một phút sau khi hạ cánh. Sau 4 phút, 6 chiếc xe khác đã đến hiện trường.

Ilona Borisova, người đứng đầu công đoàn tiếp viên ở Ceremétivo, hoan nghênh phản ứng của lính cứu hỏa, nhưng cho biết những nỗ lực của họ bị ảnh hưởng vì họ không làm điều đó. Đã được cảnh báo trước đó. Những chiếc xe cứu hỏa đầu tiên chỉ có mặt tại hiện trường khi SSJ-100 bốc cháy.

Pavel Gerasimov, luật sư gia đình của một hành khách đã chết trong chuyến bay, nói rằng Cục Điều tra Liên bang của Nhà nước Nga (ICR) cần một cuộc điều tra hình sự để truy tố không tổ chức giải cứu kịp thời và đáp ứng quy mô của thảm họa Kỹ thuật viên sân bay và nhân viên cứu hỏa. Luật sư Hampimov nói: “Sau khi nhận được cuộc gọi, họ sẽ mất ít nhất 30 đến 35 phút để đến nơi xảy ra vụ việc.” Nhiều hành khách trên máy bay dường như cũng phải chịu trách nhiệm cho con cái họ. Một số lượng lớn nạn nhân đã phạm sai lầm chết người khi cố lấy lại hành lý và trì hoãn quá trình sơ tán.

“Điều thực sự đáng lo ngại là bạn thậm chí có thể nhìn thấy một số hành khách mang theo hành lý trong quá trình sơ tán.Một số người lơ lửng bên trong để quay video. Rõ ràng, có một tình huống hành khách lấy hành lý thay vì rời khỏi máy bay nhanh chóng, điều này làm cho quá trình sơ tán chậm hơn và lấy đi mạng sống của những người khác. Chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas cho biết, một phút sau khi hành khách chạy trốn khỏi máy bay đang cháy, truyền thông Nga đưa tin Khlebushkin đang ngồi ở ghế 10C và chỉ có ba hành khách phía sau trốn thoát. — Đoạn băng video cũng cho thấy rằng khi những người khác bị mắc kẹt phía sau chiếc máy bay đang bốc cháy, hành khách đã ném hành lý xuống cầu trượt. Cố gắng đặt hành lý xách tay trên cầu trượt. Đây là lý do tại sao một số người bị mắc kẹt “, một người dùng mạng xã hội Nga cho biết.” Luật sư Gerasimov nói rằng ông đã yêu cầu ICR, yêu cầu chính quyền xác định và truy tố những người này. Nếu ICR xác nhận rằng nếu hành khách trì hoãn thủ tục sơ tán, gia đình nạn nhân sẽ yêu cầu kẻ xâm lược phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm hoặc không tuân thủ. Yêu cầu an toàn trong trường hợp hỏa hoạn. Vũ Anh (theo ABC News)

Leave a Reply

Your email address will not be published.