Sau kỷ nguyên bin Laden, al-Qaeda hầu như không sụp đổ

Home / Phân tích / Sau kỷ nguyên bin Laden, al-Qaeda hầu như không sụp đổ

Al Qaeda và các chi nhánh của nó vẫn sẽ sử dụng “ma” Usama bin Laden. Ảnh: Agence France-Presse. – Sau khi đặc công Mỹ thực hiện cuộc tấn công 2/5 vào bin Laden ở Pakistan, một loạt các cuộc tấn công khủng bố tiếp tục xảy ra, và nhóm phiến quân tuyên bố trả thù về cái chết của nhà tài trợ Al Qaeda. Hôm qua, cuộc tấn công mới nhất vào quân đội Pakistan cũng có mục đích tương tự.

Tổng thống Barack Obama hôm qua tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành một cuộc tấn công đơn phương gây tranh cãi ở Pakistan. Các biện pháp chống lại Bin Laden để ngăn chặn khủng bố. Những phát triển này cho thấy cuộc chiến chống khủng bố trong thời kỳ Laden hậu bin dường như không thay đổi nhiều.

Cái chết của Bin Laden không có khả năng gây ra sự sụp đổ của Al Qaeda, bởi vì trong nhiều năm qua, hầu hết các hoạt động của mạng lưới khủng bố này từ chỉ huy cao nhất của mạng đã dần dần phát triển từ một tổ chức thống nhất thành một tổ chức quốc tế không có tổ chức Tổ chức khủng bố. Các nhóm thụ hưởng Al-Qaida sườn xác định gần như tất cả các hành động của họ.

Triết lý khủng bố của Al-Qaida, cũng đã thay đổi từ một cuộc tấn công điên rồ và phức tạp sang sự tham gia của nhiều người. Ví dụ, vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, một cuộc tấn công quy mô nhỏ và đơn giản đã được thực hiện với người và một quả bom. Một ví dụ điển hình của chiến lược khủng bố mới này là âm mưu làm nổ tung Quảng trường Thời đại hai năm trước.

Đồng thời, so với năm 2001 dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của Osama, mạng lưới “Al Qaeda” “cởi mở” hơn với Bin Laden. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng lưới, đến liên minh Al Qaeda, để huấn luyện Pakistan hoặc Afghanistan, và đặt quả bom ở đâu đó dưới tên Al Qaeda. –d ‘Nói cách khác, sự hủy diệt của Al-Qaida và các nhánh của nó chống lại Bin Laden đã mất đi một biểu tượng thống nhất của khủng bố. Ngay cả khi bin Laden bị loại khỏi văn phòng, nó sẽ không còn là biểu tượng và chỉ huy trực tiếp như trước đây, hoạt động của mạng lưới khủng bố này sẽ tiếp tục, và chiến tranh của Mỹ sẽ không kết thúc. – Đồng thời, al-Qaeda đã âm thầm cài đặt các thành viên ngầm (tế bào ngủ) ở các nước châu Âu. Dù Bin Laden hay không, họ dường như luôn sợ hãi cơ hội. Tập đoàn truyền hình Anh (BBC) cho biết hàng trăm người Hồi giáo có hộ chiếu châu Âu đã tới các khu vực bộ lạc của Pakistan để đào tạo khủng bố và sau đó quay trở lại châu Âu để chờ cơ hội. Vào cuối tháng 4, Đức đã bắt giữ ba người Ma rốc vì đặt bom ở những nơi công cộng. Berlin nhận ra rằng Pakistan có hơn 200 công dân đã được huấn luyện khủng bố và nhiều người đã trở về Đức.

Mối đe dọa từ Al Qaeda và Đức cũng giống như mối đe dọa của Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và các nước Bắc Âu. Cái chết của Osama bin Laden không thể lan truyền những yếu tố ngầm này vì chúng chưa nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ thủ lĩnh khủng bố.

Tuy nhiên, Al Qaeda vẫn chưa thể quét sạch Bin Chi Bin Laden vẫn là một chiến thắng lịch sử của Hoa Kỳ và phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố. Các tài liệu tịch thu có thể cung cấp cho các cơ quan tình báo nhiều manh mối hơn để bắt giữ các chỉ huy al-Qaida khác. Cái chết của Osama bin Laden có thể làm giảm một cách chiến lược nguồn cảm hứng cho chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, đặc biệt là vì khó có một nhân vật nào để thay thế biểu tượng al-Qaeda của đạo Hồi. Kể từ ngày 11 tháng 9, Osama bin Laden đã có ảnh hưởng trong gần một thập kỷ. / Kể từ năm 2001, Tổng thống Barack Obama cũng đã đối mặt với cơ hội điều chỉnh chính sách đối ngoại và an ninh của mình. Chiến thắng của Barack Obama trong nhiệm kỳ tổng thống. Ảnh: AFP. – Mạng lưới Al Qaeda sau bin Laden – tổ chức khủng bố quốc tế này được sinh ra ở Peshawar, Pakistan năm 1988. Ngày nay, các khu vực bộ lạc nằm dọc theo biên giới không bằng phẳng của biên giới Saki. “Baghdad” giữa Pakistan và Afghanistan vẫn là trang hoạt động mạnh nhất trong mạng lưới “Al Qaeda”. Đây cũng là một điểm quan trọng trong các hoạt động của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), nơi máy bay không người lái được sử dụng để theo dõi những kẻ khủng bố bị nghi ngờ.

Hai người hàng xóm này cũng là nơi Al Qaeda có nhiều đồng minh và chi nhánh khét tiếng. Taliban ở Afghanistan và hai tổ chức cực đoan Pakistan Lashkar-e-Jhangvi và Lashkar-e-Taiba. Do đó, Pakistan và Afghanistan vẫn là khu vực địa lýMạng lưới khủng bố al-Qaida hoạt động mạnh nhất trong kỷ nguyên Laden hậu bin. Cuộc tấn công trả thù đầu tiên của họ cũng diễn ra ở hai quốc gia này.

Khu vực nóng thứ hai ở Al Qaeda là Bán đảo Ả Rập, bao gồm Ả Rập Saudi và Yemen. Mục đích của chi nhánh Al Qaeda là lật đổ chính phủ Ả Rập Saudi và Yemen và loại bỏ ảnh hưởng của phương Tây. Cuộc tấn công bạo lực của Al-Qaida xông vào Bán đảo Ả Rập là một cuộc tấn công vào khu trục hạm Cole của Mỹ tại cảng Aden năm 2000, giết chết 17 binh sĩ.

Al Qaeda cũng thực hiện hai vụ tấn công đẫm máu vào các tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Nairobi (Kenya) và Dar es Salaam (Tanzania) từ phía Đông ở Châu Phi trong một thời gian dài vào năm 1998. Nổi bật nhất là nhóm Al-Shahab liên kết với Al-Qaida, nơi kiểm soát phần lớn miền nam và miền trung Somalia. — Có hai chi nhánh của Al Qaeda ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Hồi giáo Jima ở Indonesia và Abu Sayyaf ở Philippines. Nhóm cầu nguyện Hồi giáo (Jemaah Islamiyah) là tác giả của vụ tấn công ở Bali năm 2002. Vụ tấn công đã giết chết hơn 200 người và được coi là xảy ra ở Đông Nam Á vào ngày 11 tháng 9. Nhóm Abu Sayyaf có liên quan đến các vụ bắt cóc và âm mưu tống tiền, và thành lập một nhà nước Hồi giáo trên Mindanao và Sulu.

Đồng thời, sự hiện diện của Al Qaeda ở châu Âu là không có tổ chức. Một tổ chức thống nhất như các lĩnh vực khác. Các quan chức chống khủng bố nói rằng phiến quân Hồi giáo ở đây được truyền cảm hứng từ Al Qaeda, nhưng các mạng lưới khủng bố đã không trực tiếp sử dụng chúng. Vụ đánh bom Madrid năm 2004 và vụ tấn công khủng bố giao thông công cộng ở London năm 2005 là những vụ khủng bố đẫm máu nhất ở châu Âu liên quan đến al-Qaeda. Ngoài ra, Al Qaeda và các công ty con đang hoạt động ở Iraq và Bắc Phi. Ngoài Tunisia, Morocco và Mauritania, Algeria được coi là quốc gia có thương hiệu Al-Qaida mạnh nhất trong khu vực. Các hoạt động của họ cũng đi qua sa mạc Sahara đến Mali và Nigeria. Chi nhánh chính của mạng lưới khủng bố là Al Qaeda ở khu vực Hồi giáo Maghreb, vốn có nguồn gốc từ Algeria. -Dinh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.