Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Một loạt các số liệu thống kê quan trọng gần đây cho thấy rằng sản xuất, tiêu thụ và đầu tư của các nhà máy Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng Năm. Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đủ lớn. Nền kinh tế đã hồi phục thành hình chữ V. -Vì vậy, các nhà phân tích lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc – một quốc gia kiểm soát rõ ràng đại dịch – không thể tăng niềm tin và trở lại hoạt động kinh tế bình thường? Chuyên gia kinh tế trưởng của S & P Shaun Roache cho biết: “Cho đến nay, kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy con đường phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ rất gập ghềnh.” Ông nói rằng niềm tin của người tiêu dùng và đầu tư vào Trung Quốc rất yếu: ” Chúng tôi vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng nhu cầu sẽ không tăng. “Không có ai ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Khi các đơn đặt hàng giảm bớt, giá nhà mới ở Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng vào tháng Năm. Sản xuất công nghiệp tăng 4,4% hàng năm. Doanh số bán lẻ giảm 2,8%, giảm 7,5% so với tháng 4 và đầu tư vốn giảm 6,3% trong năm tháng đầu năm, đó là một sự cải thiện đáng kể. Sản xuất thép đã tăng vọt.

Tuy nhiên, đầu tư và tiêu dùng tư nhân yếu ở Trung Quốc cho thấy điều kiện trong nước yếu và nhu cầu quốc tế vẫn chưa phục hồi. Shen Jianguang, một nhà kinh tế tại nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, nói: “Nhu cầu không đủ là vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay.”

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc vẫn đang thận trọng tung ra phương tiện truyền thông này. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thêm 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ đô la Mỹ) vào Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày hôm nay.

“Một cuộc khảo sát chính thức tại Trung Quốc cho thấy công ty lớn của Trung Quốc vẫn hồi phục 100%. Chang Shu, nhà kinh tế trưởng của châu Á tại Bloomberg, nói:” Ngay cả khi lệnh loại trừ xã ​​hội đã bị hủy bỏ trong bốn tháng, khả năng của nó vẫn tăng lên. Nhỏ hơn. Các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn. Khó khăn chủ yếu là nhu cầu. cầu. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói trên CNN ngày hôm qua rằng “xác suất cao” của Hoa Kỳ sẽ trở lại hình chữ V. Nhưng vài ngày trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell (Jerome Powell). Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley cũng cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới và GDP sẽ trở lại mức trước đại dịch trong quý IV. . Họ dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái “sâu nhưng ngắn hạn”. Báo cáo triển vọng nửa năm của công ty cho biết: “Dựa trên những con số tăng trưởng đáng ngạc nhiên và các biện pháp chính sách gần đây, chúng tôi tin tưởng vào đà phục hồi của hình chữ V.” Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), IMF, cảnh báo tuần trước rằng nền kinh tế toàn cầu Tốc độ phục hồi chậm hơn dự kiến ​​và triển vọng vẫn “rất biến động”. OECD dự đoán rằng nếu có đại dịch, GDP toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay. Chính phủ giảm quy mô của các biện pháp kích thích tài khóa. Báo cáo cho biết: “Bước ngoặt này và sự biến động hạn chế của ngân hàng trung ương là một yếu tố quan trọng khiến chúng tôi mong đợi sự phục hồi không hoàn toàn trong suốt năm 2021.-Quá nhiều, quá trình này phụ thuộc phần lớn vào sự phát triển của ngân hàng trung ương. Chính quyền Trung Quốc đang tranh giành để kiểm soát dịch bệnh mới ở Bắc Kinh. Trong vài ngày qua, gần 100 người đã bị nhiễm bệnh. “” Dữ liệu trong tháng 5 cho thấy sự cải thiện, mặc dù tốc độ không nhanh như mong đợi “. Helen Qiao, chuyên gia kinh tế trưởng của Trung Quốc, cho biết: Bank of America cho biết: Một lần nữa đại dịch ở Bắc Kinh cho thấy hoạt động kinh tế có thể vẫn bị ảnh hưởng. “

Hatu (báo cáo của Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.