Obama và thách thức nhiệm kỳ thứ hai

Home / Phân tích / Obama và thách thức nhiệm kỳ thứ hai

Vào sáng ngày 21 tháng 1, Barack Obama đã có bài phát biểu sau khi ông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh: AFP – Nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Mỹ luôn bắt đầu bằng những kỳ vọng và những lời hay ý đẹp của cuộc bầu cử lại. Tổng thống không còn phải lo lắng về việc tái đắc cử, ông có thể tự do theo đuổi những ý tưởng táo bạo và bảo vệ di sản của mình trong Nhà Trắng.

Tổng thống Barack Obama, người đã tuyên thệ, biết cơ hội và ràng buộc chính trị của tổng thống tiếp theo trong Nhà Trắng trong bốn năm. Obama sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi của hầu hết các đảng Dân chủ sang Hoa Kỳ, mặc dù điều này còn gây tranh cãi.

Ông đã đánh bại đối thủ của đảng Cộng hòa trong tháng một cách thuyết phục. Người ta tin rằng 11 người dưới cùng bắt nguồn từ sự phát triển của thực tế nhân khẩu học ở Hoa Kỳ, hình thành một liên minh giữa tầng lớp trung lưu thành thị, công nhân, dân tộc thiểu số và phụ nữ. Trong quá khứ, hầu hết Đảng Cộng hòa được xây dựng ở vùng ngoại ô. Dân số nông thôn, các doanh nghiệp nhỏ và các giáo sĩ cánh hữu dường như đang mờ dần. Hệ thống này đang gây áp lực buộc Obama phải nỗ lực hết mình để loại bỏ liên minh Cộng hòa và củng cố đa số Dân chủ mới nổi. Tuy nhiên, Tổng thống Obama nhận ra nguy cơ vượt quá nhiệm kỳ thứ hai và khó khăn trong việc biến đa số thành độc quyền chính trị.

Cựu Tổng thống George W. Bush đã thất bại trong việc thay đổi quyền kiểm soát Nhà Trắng và đa số. Cả hai viện của Quốc hội đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2004 để hỗ trợ cải cách hệ thống an sinh xã hội Hoa Kỳ. Ý định sửa đổi luật nhập cư của ông đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Đảng Cộng hòa. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, hầu hết các tổng thống nhiệm kỳ thứ hai thường mất quyền lực và tham gia vào các vấn đề. gây tranh cãi. Bush bị mất chân vì không thể chiếm Iraq. Bill Clinton có mối quan hệ với Monica Lewinsky và Ronal Regal có liên quan đến Iran – chống lại vụ bê bối. Đây chỉ là tổng thống dân cử cuối cùng của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng kể từ khi Obama tái đắc cử, lòng can đảm chính trị của ông đã trôi qua trong vài tuần. Ông buộc đảng Cộng hòa phải từ bỏ giáo điều chống lại việc tăng thuế. Mặc dù một nhóm vận động ủng hộ Israel đã bổ nhiệm cựu thượng nghị sĩ Chuck Hagel làm bộ trưởng quốc phòng, ông đã thách thức các nhà vận động hành lang hùng mạnh. Thúc đẩy sự chấp thuận của quốc hội cho những thay đổi kinh tế và xã hội được chờ đợi từ lâu. Như thường lệ, tại Hoa Kỳ, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2014, Obama có khả năng trở thành “tổng thống vịt chân”. Đến lúc đó, cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 sẽ thực sự bắt đầu. Sau khi phục vụ tổng thống trong sáu năm, các quan chức chính phủ cao cấp thường muốn rời khỏi và làm cạn kiệt quyền lãnh đạo của Tổng thống.

Tuy nhiên, tổng thống của đất nước không nhất thiết là tổng thống không có ảnh hưởng ở nước ngoài. Trên thực tế, tổng thống thứ hai thường có tự do chính trị lớn hơn và có động lực hơn để theo đuổi các sáng kiến ​​chính sách đối ngoại lớn hơn. -Bill Clinton vận động để đạt được một hiệp ước hòa bình giữa Israel và Palestine cho đến khi ông đến Nhà Trắng vào ngày cuối cùng. Ronald Regan và Mikhail Gorbachev của Liên Xô đã phát động chương trình kiểm soát vũ khí hạt nhân đầy tham vọng. Tổng thống chân vịt Bush đã thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Sáng kiến ​​Năng lượng hạt nhân dân sự với Ấn Độ trong vài tháng qua. Ông trở thành tổng thống năm 2008.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, Tổng thống Obama đã rơi vào tình huống trớ trêu. Ông khăng khăng chấm dứt các cuộc phiêu lưu quân sự của Mỹ ở nước ngoài và thêm chủ nghĩa hiện thực rất cần thiết vào thế giới quan của Mỹ. Nhưng mô hình này không phù hợp với phong trào chính sách đối ngoại mới và mạnh mẽ.

Obama thẳng thắn nói rằng anh nên về nhà thay vì lãng phí năng lượng. Giải quyết các vấn đề trên thế giới. Kết thúc các cuộc chiến tranh tốn kém của Mỹ ở Iraq và Afghanistan là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Obama.

Nếu ông Bush dùng từ ngữ trong bài phát biểu nhậm chức lần thứ hai vào tháng 1 năm 2005 để thể hiện nghĩa vụ của Hoa Kỳ nhằm khuyến khích các chủ nhà trên toàn thế giới, thì ông ObamaÔng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập một quốc gia trong nước, đó là vấn đề mà ông đã giải quyết trong chiến dịch tái tranh cử vừa qua.

Luật pháp của đảng chính trị bao gồm những người bảo thủ mới không phải là nguồn can thiệp duy nhất của Hoa Kỳ sau Chiến tranh Lạnh. Những người tự do cánh tả, những người thường thống trị chính sách đối ngoại của Đảng Dân chủ Mỹ, cũng rất muốn ủng hộ việc sử dụng quyền lực của Mỹ để thay đổi thế giới.

Trong thời kỳ đầu tiên, Obama đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Cánh tả đã yêu cầu sự can thiệp gia tăng ở Trung Đông, nhưng Obama trước đây đã chọn hạn chế sự tham gia của Mỹ ở Libya và Syria. Giống như ở Mali ngày nay. Ông không quá thiên về kêu gọi sử dụng vũ lực chống lại Iran.

Obama nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ không đưa quân đội tham gia vào các hoạt động quân sự lớn của nước ngoài. Sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, chiến lược chống nổi dậy này – phía bên trái của định nghĩa xây dựng quốc gia – có thể không thể nào quên.

Điều này không làm cho Obama trở thành một con chim bồ câu hòa bình, nó chỉ cho thấy sự thận trọng chính trị của nó. Chiến lược của Obama là chỉ triển khai một số lượng nhỏ lực lượng đặc biệt và máy bay không người lái để đạt được các mục tiêu an ninh của Mỹ ở nước ngoài. Điều quan trọng nhất là cho phép các cường quốc khác, như Pháp và Vương quốc Anh, có nhiều hành động hơn ở khu vực Bắc Âu láng giềng. Obama tin rằng Hoa Kỳ không còn là giải pháp quân sự đầu tiên cho các thách thức an ninh thế giới.

– Đối với Obama, chiến lược an ninh quốc gia bao gồm xác định các ưu tiên chính trong cuốn sách, tránh lãng phí tài nguyên quân sự của Hoa Kỳ và tập trung vào các lĩnh vực có lợi ích quốc gia quan trọng. Trong trường hợp này, chúng ta có thể thấy chìa khóa cho chiến lược đầu tiên của Obama ở Trung Đông đến Đông Á.

Nếu Obama giữ một con đường thực tế trong chính sách đối ngoại hiện tại, chống lại sự cám dỗ của sự can thiệp của nước ngoài, tiếp tục tập trung vào sự hồi sinh của Hoa Kỳ và cô đọng lại định nghĩa về lợi ích quốc gia của Mỹ, thế giới sẽ đối xử với một nước Mỹ hoàn toàn khác. Vào thời điểm đó, di sản của Obama, có thể là để Hoa Kỳ thích nghi với logic của khổ hạnh trong nước, và nhận ra những hạn chế quyền lực của Hoa Kỳ trong một thế giới đang thay đổi.

Pan Ngọc Uyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.