Hy vọng và bất an của Zimbabwe sau khi Tổng thống từ chức

Home / Phân tích / Hy vọng và bất an của Zimbabwe sau khi Tổng thống từ chức

Trước Quốc hội, mọi người hoan nghênh và nhảy múa khi biết rằng ông Robert Mugabe đã từ chức. Ảnh: Associated Press .

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Robert Mugabe) tuyên bố từ chức vào ngày 14 tháng 11 sau cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài bảy ngày tại nước này, khi ông nằm dưới sự kiểm soát của quân đội vào ngày 14 tháng 11. Vào thời điểm đó, Chủ tịch Quốc hội Zimbabwe, Jacob Mudenda, đã đọc thư từ chức của ông Mugabe của Hạ viện và các thành viên của Hạ viện tiếp tục hoan nghênh. Trên đường phố thủ đô Harare, mọi người nhảy múa, hát và bấm còi để ăn mừng. Bầu không khí này nhanh chóng lan sang các thành phố lớn khác. Nhưng theo tờ Guardian, ngoài sự phấn khích và tinh thần hy vọng, nhiều người dân Zimbabwe vẫn lo lắng về những bất ổn trong tương lai. Giáo viên Victor Chirwa, 47 tuổi, nói về sự từ chức của ông Mugabe: “Chúng tôi rất hạnh phúc vì chúng tôi đã chịu đựng quá lâu.” “Tôi rất mừng cho ông ấy Đã qua đời. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể sống một cuộc sống tốt hơn. “…- Truyền cảm hứng và hy vọng, tâm lý tương tự cho nhiều người dân Zimbabwe khác. Sau khi nghe chủ tịch quyết định từ chức.

Mugabe 93 tuổi đã từ chức ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe tuyên bố bắt đầu bãi nhiệm. Mugabe nói trong một lá thư gửi Quốc hội rằng ông đã rút quân đội của mình “vì lợi ích của người dân Zimbabwe và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

Trước đây, mặc dù quân đội của anh ta nắm quyền lực, anh ta vẫn cố gắng giữ quyền lực. Trong 37 năm cầm quyền, ông Mugabe đã biến Zimbabwe từ đất nước thịnh vượng nhất ở châu Phi thành một quốc gia. Nền kinh tế đã bị đình trệ, lạm phát kỷ lục, thất nghiệp gia tăng và tình trạng thiếu lương thực kéo dài đã bị đình trệ.

“Tôi hạnh phúc cho bản thân, các con và cả đất nước”, Mildred Tadiwa, người đang bế con trong 5 tháng. “Con gái tôi sẽ lớn lên ở một đất nước tốt hơn ở Zimbabwe.”

“Chúng tôi rất hạnh phúc! Đã đến lúc thay máu. Tôi 36 tuổi và tôi đang chờ đợi khoảnh khắc này. Tôi chỉ biết một điều duy nhất Người lãnh đạo là: “Chia sẻ William Makombore với mọi người trong ngành tài chính.

“Sự từ chức của Mugabe sẽ mang lại sự thay đổi mà tôi luôn mong muốn. Bản đồ Moreblessing 34 tuổi nói:” Tôi rất buồn vì tôi Tôi đã làm việc trong năm năm và tôi nghĩ điều này sẽ mở ra một chương mới trong cuộc đời tôi. “Chúng tôi đã mong chờ điều này từ lâu.” – Hàng ngàn người đổ xô ra đường ở Harare đêm qua. Họ hô vang các khẩu hiệu chính trị và yêu cầu Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa lãnh đạo đất nước, người đã từ chức hai tuần trước. Nhưng hầu hết mọi người chỉ bày tỏ sự nhiệt tình, đặc biệt là hy vọng.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ nhanh đến thế.” Nancy Thembi, 21 tuổi, nhảy và nhảy sau khi biết về sự từ chức của ông Mugabe. “Mọi người đều mong chờ một kỷ nguyên mới. Đây là một khoảnh khắc lịch sử.”

— “Thay đổi là tốt”, Phionah Kusere, nhân viên lễ tân khách sạn 25 tuổi nói. – “Đây là niềm vui cho con trai tôi. Zimbabwe sẽ mở ra ánh nắng mới. Cậu ấy sẽ có một tương lai mới”, Avril Chimesa, 31 tuổi, nhiệt tình nói. -Robert Mugabe, cựu Tổng thống của Zimbabwe. Ảnh: BBC .

Kevin Sieff, tác giả của The Washington Post, nói rằng sau khi Mugabe từ chức, rõ ràng Zimbabwe đã đứng ở ngã tư đường. Về mặt kỹ thuật, quân đội hiện kiểm soát đất nước, nhưng nhiều nhóm chính trị cũng đang tranh giành quyền lực. Mananga Guva là một đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Zimbabwe, và ông có khả năng sẽ thành công ông Mugabe. Mọi người thường gọi nó là Mnangagwa vì chiến lược thông minh nhưng tàn nhẫn của nó.

Cho đến nay, ông Mnangagwa dường như có sự hỗ trợ của đảng cầm quyền ZANU-PF và các tướng lĩnh quân sự khác. Tuy nhiên, khi các chính trị gia và các nhà hoạt động ở Zimbabwe hiện cố gắng sử dụng sự hỗn loạn để củng cố và mở rộng vị thế của họ trong chính phủ mới, sự bất ổn vẫn có thể xảy ra. Mặt khác, một số người nghi ngờ liệu Zimbabwe sẽ thực sự thay đổi nếu Mangagwa và Tổng thống Mugabe lên nắm quyền sau một thời gian dài. Samuel Demba, 23 tuổi, lo lắng rằng Zimbabwe “sẽ không can thiệp”.Denpa hỏi: “Chúng tôi đã sống dưới thời ông Mugabe gần 40 năm trước khi chúng tôi được thả ra. Chúng tôi có cần một nhà lãnh đạo mới, người đã ở với cựu tổng thống trong những năm này không?” Sự từ chức của ông Mugabe là không đủ . Chúng tôi cần các cuộc bầu cử tự do và công bằng để thực hiện những thay đổi mà chúng tôi muốn, “Gaber Ngwere, một sinh viên khoa học máy tính 23 tuổi nói.” Emmerson Mnangagwa sẽ đảm nhận. Tôi sợ tôi sẽ không tiếp quản. “Đối với những người trải qua sự độc lập của người Zimbabwe từ Anh năm 1980, kể từ 37 năm sau khi nắm quyền từ Tổng thống Mugabe, niềm vui đã được liên kết với nỗi sợ hãi.

” Hiện tại, tôi sợ rằng Một cách trung thực. Vào năm 1980, chúng tôi đã rất vui khi thấy những gì xảy ra tiếp theo, ông Vincent Tanyanyiwa, giáo sư chính sách môi trường 45 tuổi tại Đại học Harare cho biết. Chúng tôi phải cẩn thận. Ông nói, đừng lãng phí nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.