Daxing-Tham vọng mở ra một cửa ngõ mới đến thế giới Bắc Kinh

Home / Phân tích / Daxing-Tham vọng mở ra một cửa ngõ mới đến thế giới Bắc Kinh

Truyền thông chính thức Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên đến Sân bay Quốc tế Bắc Kinh (PKX) vào ngày 20 tháng 9. China Southern Airlines có kế hoạch sử dụng máy bay chở khách lớn nhất thế giới Airbus A380 cho chuyến đi này. Dự án sân bay Trung Quốc 11,5 tỷ USD bắt đầu. Kể từ năm 2014, trang web đã có hơn 40.000 công nhân vào lúc cao điểm. Trong giai đoạn đầu tiên, bốn đường ray và một trạm có thể chứa 97 sân bóng đá sẽ được đưa vào vận hành. Mục tiêu của giai đoạn này là đạt 72 triệu hành khách và 2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2025.

Quan điểm của sân bay quốc tế Bắc Kinh Daxiong, ngày 28 tháng Sáu. Theo kế hoạch lớn của Bắc Kinh, bảy đường băng lớn từng được báo cáo là sân bay quốc tế bận rộn nhất thế giới, với Daxing chở ít nhất 100 triệu hành khách và 4 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Mục tiêu này và khả năng vận chuyển 96 triệu hành khách mỗi năm. Các chuyến bay từ Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh (PEK) sẽ giúp Bắc Kinh sắp xếp hợp lý. Hệ thống sân bay đô thị bận rộn nhất thế giới cạnh tranh với địa điểm đầu tiên của London, nơi có 6 sân bay.

Dự án sân bay Dahong cũng được cung cấp, có diện tích khoảng 47 km2. Di chuyển trung tâm Bắc Kinh từ khu công nghệ cao ở phía bắc đến vùng ngoại ô phía nam kém phát triển. Đây là một phần trong kế hoạch biến Bắc Kinh và các khu vực lân cận thành một “động cơ kinh tế” rộng hơn 200.000 km2 ở miền bắc Trung Quốc. Thủ phủ của tỉnh Hà Bắc và thành phố cảng Thiên Tân sẽ hợp nhất với Thượng Hải và Quảng Châu thành một khu kinh tế cạnh tranh.

Cấu trúc sao biển của sân bay Daxiong được kết nối với tiền sảnh bởi năm chi nhánh. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Anh quá cố Zaha Hadid và các đối tác Trung Quốc, giúp giảm thời gian đi bộ của hành khách. Quản trị viên sân bay đảm bảo rằng khoảng cách giữa cổng an ninh và cổng xa nhất không quá 600 m và mất khoảng 8 phút để đi bộ.

Tuy nhiên, hành khách vẫn lo lắng về vị trí của sân bay Daihong. Nó nằm ở cực nam của Bắc Kinh. Thành phố này nổi tiếng về ùn tắc giao thông. Cách quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm thủ đô khoảng 50 km và cách trung tâm thành phố hơn khu vực thương mại. Để giảm bớt lo lắng của công chúng, các quan chức cho biết họ không chỉ xây dựng một sân bay, mà còn lên kế hoạch xây dựng một trung tâm giao thông tích hợp thực sự. Với tàu cao tốc, dịch vụ liên tỉnh và hệ thống tàu cao tốc, tốc độ tối đa từ khu vực trung tâm đến sân bay là 160 km / h và thời gian di chuyển chưa đến 20 phút.

Một động lực đằng sau dự án sân bay Daxing, Bắc Kinh rất cần một cửa ngõ thứ hai vào thế giới. Số lượng hành khách tại Trung Quốc đang tăng nhanh, đạt gần 13% vào năm 2017. Đồng thời, sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh đang hoạt động hết công suất, điều này khiến các hãng hàng không gần như không thể tăng chuyến bay. Tại thời điểm dự kiến.

Vào ngày 26 tháng 8, một chiếc máy bay của hãng hàng không phương Đông tại sân bay Daxing đang trong chuyến bay thử nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng trung tâm hàng không khổng lồ sẽ chỉ làm trầm trọng thêm sự chậm trễ của Trung Quốc. Theo dữ liệu của chính phủ năm 2017, số chuyến bay bị hoãn trong nước tăng 50% và chỉ 71% chuyến bay khởi hành đúng giờ. Tình trạng này đã đẩy thời gian của các hãng hàng không Trung Quốc xuống cuối bảng xếp hạng.

Lý do chính cho sự chậm trễ thường xuyên của Trung Quốc là thiếu không phận, trong khi Quân đội kiểm soát gần 70% không phận. Vùng trời quốc gia. Điều này hạn chế các chuyến bay thương mại đến các tuyến hẹp và hạn chế các tuyến đến và đi, dẫn đến việc cất cánh và hạ cánh ít hơn so với sân bay có thể chi trả. – Mặc dù các quan chức hàng không đổ lỗi cho thời tiết trì hoãn thời tiết, Guo Yufeng, giám đốc điều hành hàng không, đã giải thích nguyên nhân sâu xa của Công ty Tư vấn Hàng không Trung Quốc Q & A Consulting. Các chuyên gia cho biết: “Vì quân đội chỉ cho phép một số tuyến bay nhất định, nên không khí vẫn bị tắc nghẽn.” Ví dụ, khi tuyến bay bị chặn do thời tiết xấu, bộ điều khiển không lưu thường không thể định tuyến lại máy bay vì điều này Sẽ vi phạm không phận quân sự. Do đó, máy bay buộc phải hoãn cất cánh hoặc chờ trong không trung.

Quân đội Trung Quốc không có dấu hiệu bành trướng.Không gian cho máy bay thương mại. Tuy nhiên, các quan chức và quản lý hãng hàng không kỳ vọng rằng thiết kế đường băng đa hướng sẽ cải thiện hiệu suất của hãng hàng không và do đó giảm sự chậm trễ tại sân bay Dahong. Nam Bắc Kinh cũng giúp hạn chế các chuyến bay trên không để tránh “vùng cấm bay” của thành phố. Tuy nhiên, các phi công trên khắp thế giới có thể mất một thời gian. Bây giờ là lúc để xem liệu sân bay Daxing có phải là cửa ngõ phù hợp với Bắc Kinh hay không.

Anh Ngọc (Theo CNN trên tờ New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.