Pale và America, Thái Lan quay sang Nga để mua vũ khí

Home / Phân tích / Pale và America, Thái Lan quay sang Nga để mua vũ khí

Năm ngoái, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) và Thủ tướng Thái Lan Bayu Chen Ocha đã tổ chức tại Bangkok. Ảnh: EPA

Theo Reuters, Thái Lan và Nga ngày càng gần gũi hơn, trong khi quan hệ đối tác truyền thống giữa Washington và Bangkok dần suy yếu sau cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan hồi tháng Năm. /2014.

Hai thủ tướng Thái Lan sẽ thăm Nga từ ngày 23 đến 27 tháng 2, ngay trước khi Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga Nikolai Patrushev (Nikolai Patrushev) đã chờ đợi từ đầu tháng này Một vài tuần sau khi đến thăm Bangkok. Hai nước tuyên bố rằng trong bối cảnh Nga muốn tăng cường vị thế quyền lực ở châu Á, các cuộc đàm phán sẽ bao gồm nhiều chủ đề từ thương mại đến hợp tác an ninh. .

Phần lớn thời gian dành cho mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Thái Lan và Trung Quốc, bao gồm thảo luận về các dự án đường sắt khổng lồ và khả năng ký kết hợp đồng. Mua một tàu ngầm Trung Quốc trị giá 1 tỷ USD.

Nhưng Thái Lan cũng quan tâm đến Nga. Trong 18 tháng qua, Tướng Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu chính phủ quân sự Thái Lan, đã tổ chức ba cuộc họp với Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev. Tháng 4 năm ngoái, Thủ tướng Nga Medvedev đã đến thăm Thái Lan và Đại sứ Nga tại Thái Lan Kirill Barsky. , Nói. Prayuth sẽ tới Nga vào tháng 5 để tham gia cuộc họp giữa Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán là quốc phòng. -Tất cả các mối quan hệ – Thái Lan và Hoa Kỳ có một đồng minh lâu dài và Lầu Năm Góc đánh giá cao sự sẵn có của chiến tranh. Chiến lược cảng và sân bay Đông Nam Á. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã giảm quy mô trong năm thứ hai liên tiếp và tham gia cuộc tập trận quân sự hàng năm của Thái Lan, “Rắn hổ mang vàng”, được tổ chức vào đầu tháng này. Truyền thông Thái Lan cho biết Bangkok muốn mua hàng chục xe tăng T-90 của Nga để thay thế xe tăng “lâu đời” do Mỹ sản xuất.

Trong một cuộc phỏng vấn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói: Không có quyết định nào được đưa ra về việc mua xe tăng. Prawitt cho biết, nhưng các quy định của Hoa Kỳ hạn chế bán vũ khí cho các quốc gia do quân đội lãnh đạo có nghĩa là Thái Lan phải mua khoảng 50 xe tăng từ một quốc gia khác thay vì Hoa Kỳ. – Phó thủ tướng nói: “Người Mỹ sẽ không bán vũ khí cho chúng tôi và gần đây ngân sách của chúng tôi có hạn, vì vậy chúng tôi không thể mua vũ khí.” Ông nói rằng thỏa thuận mua 49 xe tăng từ Ukraine năm 2011 chỉ được báo cáo sau khi 10 lô được giao sự thất bại.

Thái Lan đang đứng trước cơ hội ký thỏa thuận chống khủng bố với Nga và có kế hoạch “mua máy bay trực thăng và các thiết bị khác để đối phó với thảm họa.” — “Không phải chúng tôi quyết định duy trì quan hệ chặt chẽ với các vùng lạnh của Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nó rất tốt cho tất cả các nước. Giáo hoàng Nga đã nói rõ rằng thái độ của họ đối với Thái Lan là một phần của nó. Một nỗ lực lớn để tăng cường ảnh hưởng ở châu Á. Đại sứ Barsky nói, nhưng điều này không nhất thiết Nó có nghĩa là Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ bị thiệt hại. Nga không cần phải chứng minh với bất cứ ai rằng Nga là một quốc gia châu Á lớn. Trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương hoặc khu vực Châu Âu Thái Bình Dương. Đại sứ nói rằng khi một quốc gia kéo dài từ bờ biển Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, đây là định mệnh của chúng tôi. — Chuyến thăm tiếp theo sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về 25 thỏa thuận dự thảo khác nhau về các vấn đề thương mại và văn hóa, các vấn đề kỹ thuật và an ninh. Sẽ gặp Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin (Dmitri Rogozin) và Bộ trưởng Thương mại Denis Mantutov (Denis Mantourov) để thảo luận về hợp tác quân sự và kỹ thuật.

“Nếu Thái Lan chọn xe tăng Nga, tất nhiên chúng tôi sẽ chào đón họ rất nhiều. Đại sứ Barsky nói:” Chuyên gia Nga của Đại học Quốc gia Úc Matthew Sussex nói rằng nếu đạt được thỏa thuận xe tăng như vậy, thì chắc chắn Sẽ để Washington ngồi xuống. “Sussex nhận xét:” Hãy thức dậy và cẩn thận. -Russia đang khám phá Đông Nam Á, tìm kiếm một “bước đệm” chiến lược. Vì vậy, ngay cả khi chỉ là một cuộc thảo luận, mối quan hệ giữa Thái Lan và Nga vẫn nóng hơn, khiến Hoa Kỳ lo ngại. Chúng tôi đã chọn tiếng Nga, chúng tôi nên làm gì? Một tín hiệu đáng lo ngại đã được gửi đến Washington. ”

Hoàng Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.