Sau Triều Tiên, Trump đã cố gắng giải quyết “vấn đề” của Nga

Home / Phân tích / Sau Triều Tiên, Trump đã cố gắng giải quyết “vấn đề” của Nga

Theo “Washington Post”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 15 tháng Sáu. Vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị trở lại Nga. — Tổng thống Trump có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng tới và tới châu Âu để tham gia hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một quan chức chính phủ cấp cao và hai phòng hội nghị. Kiến thức ngoại giao mãi mãi. Trump dường như sẽ mở đường cho các phóng viên vào ngày 15 tháng 6, nói với các phóng viên rằng “có thể” rằng ông sẽ gặp tổng thống Nga vào mùa hè này. Một phái đoàn của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã được tổ chức tại Moscow. Phong trào kết nối lại với điện Kremlin xảy ra giữa các cố vấn chính trị của Tổng thống Mỹ và giới tính. Ngoại giao vẫn chưa chắc chắn về giá trị của cuộc họp các nhà lãnh đạo Nga và liệu nó có ảnh hưởng đến hội nghị thượng đỉnh Brussels tiếp theo của NATO hay không.

“Từ góc nhìn của Trump, ông đã tổ chức thành công cuộc gặp với Kim Jong Il, và giờ ông muốn tiếp tục làm điều tương tự với Putin”, chuyên gia người Nga làm việc dưới sự lãnh đạo của chính quyền George W. Bush Angela Stent nói. xem xét. “Các cố vấn của Trump đã hoài nghi ngay từ đầu.”

Hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam Đã có một cuộc thảo luận. Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy chính quyền Trump thiết lập liên lạc với Nga xuất hiện vào tháng 3, khi Điện Kremlin tuyên bố rằng tổng thống đã đưa ra lời mời gặp tổng thống qua điện thoại. điện thoại. Tuy nhiên, một số quan chức Hoa Kỳ nói rằng trên thực tế, Trump đã hỏi riêng các cố vấn kể từ tháng 11 năm ngoái sau cuộc gặp với Putin tại Việt Nam giữa khả năng tổ chức cuộc gặp song phương với tổng thống Nga. diễn đàn. Một quan chức Mỹ giấu tên nói: “Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Sau cuộc họp này, tổng thống nói rằng ông muốn mời Putin tham gia Nhà Trắng.” “Chúng tôi đã bỏ qua nó.”

Lúc đó, Hội đồng Bảo an Quốc gia. Nhà tư vấn tốt nhất phản đối mạnh mẽ việc tổ chức cuộc họp này. Quan chức này nói: “Họ quyết định chờ xem liệu tổng thống có đưa ra ý tưởng này hay không.” Putin và Trump đã tổ chức các cuộc họp giữa các hội nghị quốc tế, nhưng quan hệ song phương chưa bao giờ được tổ chức kể từ mối quan hệ giữa Nga và Nga. Sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, Hoa Kỳ xấu đi và rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Hoa Kỳ và các nước phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình. Ukraine đã trở nên nghiêm trọng, nhưng Moscow đã từ chối.

Các nhà phân tích nói rằng mong muốn của Tổng thống Trump muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Nga dường như xuất phát từ ý tưởng rằng hai người có thể cùng nhau giải quyết vấn đề này. Khi được hỏi về tính mong muốn của hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói: “Chúng tôi chưa xóa khả năng này, nhưng các chi tiết vẫn chưa được giải quyết.” Theo báo chí. Vào ngày 14 tháng 6, Richard Hooker, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng phụ trách các vấn đề châu Âu, nói với hãng thông tấn Nga Tass rằng chính quyền Trump đang xem xét ý tưởng tổ chức một cuộc họp ở Áo. Hook cũng ca ngợi mối quan hệ chặt chẽ giữa Washington và Moscow.

Tuần trước, Trump tuyên bố rằng ông hy vọng Nga sẽ quay trở lại tập đoàn công nghiệp G7 để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Ông tiếp tục lặp lại ý tưởng này ngày hôm qua. Trump nói: “Tôi nghĩ rằng tốt hơn là có Nga hơn là loại bỏ chúng. Bởi vì giống như Bắc Triều Tiên hoặc bất kỳ quốc gia nào, luôn luôn tốt hơn để hòa hợp với họ.” (Hình bên phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tổ chức tại Singapore vào ngày 12 tháng Sáu. Ảnh: Agence France-Presse .

Trước đây, Nga đã tham gia Nhóm Bảy. Vào thời điểm đó, nhóm được gọi là G8. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo G7 đã quyết định tẩy chay Nga vào năm 2014 vì phương Tây cáo buộc Moscow gây ra tình trạng bất ổn ở Ukraine và sáp nhập Crimea. Về lý thuyết, các nhà lãnh đạo Mỹ có thể giúp giải quyết những khác biệt lâu dài, như Ukraine, Syria, an ninh mạng hay sự can thiệp của Moscow trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ. Tuy nhiên, một số người cho rằng còn quá sớm để tổ chức cuộc họp này.

“Không có nghi ngờ rằng cả hai bên đều muốn đạt được hội nghị thượng đỉnh này, nhưng điều này không thể được chứng minh.Ông nói: “Rất nhiều công việc cần phải được thực hiện trước tiên.” Stante nói rằng cuộc gặp giữa Putin và Trump là “nhưng ít nhất, nó sẽ giúp chúng tôi cải thiện giao tiếp.” “Quá ít liên lạc là nguy hiểm, đặc biệt là ở Syria. Trên chiến trường, “Stent nói.

— Mặc dù vậy, Stent vẫn thận trọng về những tiến bộ đáng kể của hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin. Hai nhà lãnh đạo sẽ bước ra khỏi phòng hội thảo và thông báo rằng chúng tôi đã đồng ý hợp tác ở Syria, chống khủng bố và Ukraine. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng sẽ xảy ra, chỉ là chúng đồng ý. “

Đại sứ liên lạc tích cực của Hoa Kỳ tại Nga Hansman là một trong số ít các quan chức chính quyền của Trump tích cực hỗ trợ liên lạc với Moscow. Ông đang lên kế hoạch đến thăm Moscow bởi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, bao gồm cả Alabama. Richard C. Shelby, John Neely Kennedy của Louisiana và John Hoeven của North Dakota.

“Thượng nghị sĩ Hy vọng” của Huntsman đã đến Nga để hiểu tình hình “, Hoven nói với tờ Washington Post. “Chúng tôi đang thảo luận chi tiết.” Các quan chức của Hội đồng Nhà nước từ chối tiết lộ lý do của chuyến thăm, nhưng Đại sứ Huntsman tích cực “kiên quyết ủng hộ đối thoại với các quan chức Nga”.

Các nguồn thông tin cho biết Huntsman muốn thuyết phục người Nga rằng ngay cả những nhà lập pháp cứng rắn nhất cũng đã sẵn sàng. Nếu Moscow thể hiện thiện chí, hãy cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, tổ chức các chuyến thăm như vậy là rất khó khăn.

Vào tháng 12 năm ngoái, sau khi Moscow từ chối phê duyệt visa Thượng viện, hai đại diện của đảng Cộng hòa đã phải hủy chuyến thăm Nga. Nhà phê bình dân chủ Nga khốc liệt Jenny Sahin. Thượng nghị sĩ Kennedy cho biết ông nghĩ rằng chuyến đi sẽ giúp các nhà lập pháp hiểu làm thế nào Hoa Kỳ “xây dựng mối quan hệ tốt”. Đẹp hơn với nước Nga “.

Leave a Reply

Your email address will not be published.