Không tìm thấy bằng chứng nào khác buộc tội Milosevic

Home / Phân tích / Không tìm thấy bằng chứng nào khác buộc tội Milosevic

Ông Milosevic đang ở tòa án.

Đây được coi là vụ án “tội ác chiến tranh” lớn nhất ở châu Âu kể từ phiên tòa ở Nichis (phiên tòa hình sự về Chiến tranh thế giới thứ hai). Milosevic bị buộc tội giết 900 người Albani năm 1999 và trục xuất 800.000 người khác.

Đầu tuần này, công tố viên của Tòa án Công lý Quốc tế đã tới Belgrade để tiếp tục tìm kiếm thêm nhiều thứ. thông tin. Tuy nhiên, mặc dù được phỏng vấn bởi nhiều người rất thân với ông Milosevic, bao gồm cả những người trong tù, đội ngũ công tố viên do luật sư người Anh Jeffrey Nice dẫn đầu vẫn trắng tay. – Vào ngày 27 tháng 1, The Hague tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng thử “tội ác chống lại loài người” của Milosevic trong cuộc xung đột ở Kosovo. Nhưng Florence Hartman, phát ngôn viên của Tổng chưởng lý Carla Del Ponte, cho biết tòa án đã quyết định hoãn phiên tòa trong tuần này (dự kiến ​​ban đầu vào ngày 12 tháng 2). Công tố viên hy vọng rằng tòa án sẽ đưa ra phán quyết cùng lúc với “tội ác chiến tranh của Milosevic ở Bosnia và Croatia”, mà họ nói có “rất nhiều bằng chứng.” Nội dung cụ thể sẽ được thảo luận vào ngày mai (30 tháng 1). Nhưng theo quan điểm của nhiều tội ác, The Hague sẽ phải hoãn phiên tòa trong một thời gian tương đối dài để chuẩn bị thêm bằng chứng.

Bà Hartman phủ nhận rằng vụ kiện Milosevic đã bị hoãn lại. Cô nói: “Chúng tôi sẵn sàng không có vấn đề gì với các hành vi phạm tội hình sự ở Kosovo.” -Theo các chuyên gia, bằng chứng thu thập được cho đến nay là không đủ. Milosevic được thu thập một phần bởi các tổ chức phương Tây có trụ sở tại Kosovo trước khi các máy bay của NATO ném bom Nam Tư (tháng 3 năm 1999). Phần còn lại được lấy từ lời khai của các nạn nhân trong cuộc chiến Albania. Vì chúng không phải từ các yêu cầu tư pháp, độ tin cậy của bằng chứng là một vấn đề lớn.

Các thành viên của Nội các Nam Tư dưới Milosevic có thể cung cấp bằng cấp. Lời khai quan trọng nhất theo yêu cầu của Tòa án Công lý Quốc tế. Vấn đề là không ai trong số họ sẵn sàng cung cấp bằng chứng này. Rõ ràng họ không muốn đến The Hague để làm chứng chống lại một người được gọi là “Balkan Butcher” bởi truyền thông phương Tây. – Cho đến nay, trong mắt những người ủng hộ ông Milosevic, phiến quân Kosovo, người Albania vẫn là những kẻ khủng bố người Hồi giáo, và phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Milosevic là một âm mưu của phương Tây chống lại người Serb yêu chuộng hòa bình. nồi. Họ không muốn làm chứng trước tòa vì họ sợ bị đồng bào coi là “kẻ phản bội”. – Ngoài ra, trong số 90 nhân chứng được mời cung cấp bằng chứng về việc sa thải ông Milosevic, một số chính phủ Serbia vẫn còn bối rối trước yêu cầu của Nice, và họ đã trao cho hai cố vấn tốt nhất của Milosevic. Nikola Sainovic (Nikola Sainovic), cựu chỉ huy trực tiếp Kosovo và cựu bộ trưởng nội vụ Frajko Stoylkovic, lực lượng an ninh, cả ông Milosevic Cùng nhau, anh ta bị buộc tội hình sự ở Kosovo năm 1999.

Nhóm Công tố viên Liên Hợp Quốc đã tiến hành ba cuộc thẩm vấn đối với người đứng đầu lực lượng bí mật, Rad Markovic. Trường hợp của ông Milosevic trong nhà tù Belgrade. Markovic bị buộc tội liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống Nam Tư Vuk Draskovic.

Dusan Masic, luật sư của Markovic, cho biết thân chủ của anh ta đang chuẩn bị xuất hiện tại tòa án ở The Hague. . Nhưng theo nhiều nhà phân tích, Markovic sẽ không đưa ra bằng chứng chống lại cựu tổng thống Nam Tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.