Những phản ánh về các yếu tố gây ra sự suy giảm kinh tế của Nhật Bản

Home / Phân tích / Những phản ánh về các yếu tố gây ra sự suy giảm kinh tế của Nhật Bản

Đường phố thủ đô Tokyo.

Nó được ngụ ý rằng suy thoái kinh tế của Nhật Bản là do các ngân hàng. Ngân hàng có nhiều khoản nợ xấu. Chính phủ hiện nhận ra rằng khoản nợ là 37 nghìn tỷ yên, chiếm khoảng 7% GDP. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng con số thực tế là 70 đến 80 nghìn tỷ yên. Công ty con của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cũng đưa ra ước tính nghiệt ngã ở Tokyo – 170 nghìn tỷ yên. Những khoản nợ này không thể được bù đắp vì Nhật Bản đang trong giai đoạn khó khăn của suy thoái kinh tế và giảm phát. Kết quả tồi tệ là các ngân hàng không chỉ không thể giải quyết vấn đề mà còn có các khoản nợ xấu mới.

Người Nhật đã xem chương trình giảng dạy.

Đằng sau ngân hàng là con nợ. Nhiều công ty Nhật Bản, đặc biệt là những công ty trong ngành xây dựng và bán lẻ, không thể cạnh tranh trên thị trường thế giới. Các công ty bất động sản cũng gặp khó khăn. Kể từ năm 1991, tiền thuê đất cho các hoạt động thương mại tại Nhật Bản, sáu thành phố lớn đã giảm khoảng 84%. Giá cổ phiếu cũng giảm. Vào tháng Hai năm nay, chỉ số Nikkei 225 tương đối thấp hơn mức trung bình công nghiệp của Dow Jones.

Tin xấu không kết thúc ở đó. Tỷ lệ thất nghiệp của đất nước hiện là 5,3%, ngay dưới mức cao nhất 5,6% sau Thế chiến II. Các công ty điện tử lớn như Fujitsu, Hitachi và Toshiba đã sa thải nhân viên. Chuỗi siêu thị Mycal đã phá sản vào tháng 9 năm ngoái, công ty xây dựng Aoki đóng cửa vào tháng 12 và Sato Kogyo đóng cửa vào tháng 2 … gây ra một loạt thất nghiệp. — Sau suy thoái kinh tế Mỹ, thặng dư thương mại của Nhật Bản cũng giảm mạnh. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​thặng dư thương mại năm nay sẽ giảm 0,9 đến 1,2%. Mặc dù mọi người hy vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi vào cuối năm nay để hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản, nhưng rất ít người tin vào một tương lai tươi sáng.

Trong tình hình khó khăn này, 2.000 công ty ở Nhật Bản đã từ chối đầu tư mà cố gắng trả nợ. Tại sao một công ty nên làm điều này khi lãi suất cho vay chỉ trên 0? Câu trả lời là vì giá đã giảm, họ phải phá hủy cán cân thanh toán. Giảm phát là tin tốt cho người tiêu dùng: tiền tăng giá trị trong khi còn lại trong ví. Bằng cách này, họ sẽ tiết kiệm hơn là mua. Đối với người vay, giảm phát là một cơn ác mộng: gánh nặng nợ sẽ chỉ tăng theo thời gian và họ sẽ không thể thu hồi vốn.

Hiện tại, chính phủ Nhật Bản có rất ít sự lựa chọn. Nếu nhu cầu của người tiêu dùng được kích thích bằng cách tăng chi tiêu hoặc giảm thuế, nợ quốc gia (130% GDP) sẽ còn cao hơn cả núi Phú Sĩ. Nếu anh ta cho ngân hàng vay, điều đó sẽ vô ích: chưa đầy ba năm trước, 15 ngân hàng đã nhận được 7,5 tỷ yên, nhưng vấn đề nợ xấu vẫn tồn tại. Lãi suất cũng khó có thể giảm hơn nữa, vì chúng hiện là 0,001%. Đồng thời, bất kỳ quyết định nào làm giảm giá trị đồng tiền đủ để thay đổi khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu có thể khiến các đối thủ Nhật Bản tức giận. Điều này đã dẫn đến tranh chấp với Hoa Kỳ và có thể dẫn đến các quyết định mất giá tiền tệ ở các quốc gia châu Á khác.

Hayaka, Masaru Hayami, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản có thể sử dụng chính sách tiền tệ linh hoạt hơn. Tuy nhiên, miễn là tôi thấy Zhengbo là thống đốc của Ngân hàng Nhật Bản, bởi vì ông vẫn lo lắng về lạm phát, điều này dường như là không thể.

Mọi người đã nói về thảm kịch của Ngân hàng Nhật Bản trong nhiều năm. May mắn thay, dự đoán này đã không được thực hiện. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là không. Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng là không thể đo lường được, bởi vì Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và vận mệnh của nó không chỉ liên quan đến châu Á, mà còn cả Hoa Kỳ và toàn thế giới. Đối mặt với nguy cơ của những thảm họa như vậy, mọi người mong đợi Thủ tướng Koizumi sẽ có biện pháp cải cách chính xác.

Đặng Đông (Báo cáo bởi Nhà kinh tế)

Leave a Reply

Your email address will not be published.