Sóng ngầm sau tình yêu tan vỡ.

Home / Phân tích / Sóng ngầm sau tình yêu tan vỡ.

Trong ba năm qua, hai yếu tố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường dầu mỏ. Đầu tiên là sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, đã biến nước này từ một nhà nhập khẩu dầu lớn thành một nhà xuất khẩu dầu ngày càng quan trọng. Thứ hai là liên minh giữa Ả Rập Saudi và Nga. Hai nước đã hợp tác để giảm sản lượng dầu nhằm đáp ứng với tác động của dầu đá phiến.

Vào tháng 10, các nhân viên lắp đặt xăng dầu ở Abu Kek, Ả Rập Saudi 2019. Ảnh: Reuters. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa Ả Rập Saudi và Nga dường như đã chấm dứt. Ả Rập Saudi là một thành viên mạnh mẽ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và tuần trước đã đề xuất giảm sản lượng vì Covid-19 gây ra sự sụt giảm nhu cầu toàn cầu. Tuy nhiên, Nga, không phải là thành viên của OPEC, đã từ chối. Sự bế tắc biến thành cuộc chiến về giá dầu.

Sau cuộc hội đàm với các thành viên OPEC tại Vienna, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã trở lại Moscow vào ngày 5 tháng 3 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của mình. Khi vắng mặt, các quan chức OPEC đã gặp và đồng ý cắt giảm sản lượng hàng ngày xuống còn 1,5 triệu thùng, tương đương khoảng 1,5% nguồn cung của thế giới. Do đó, OPEC sẽ cắt giảm khoảng một triệu thùng, trong khi Nga và các nhà sản xuất khác sẽ cắt giảm phần còn lại của dầu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã từ chối đề xuất này. OPEC + (OPEC và các đồng minh phi thể chế) cũng không đạt được thỏa thuận về việc tiếp tục giảm sản lượng hàng ngày 2,1 triệu thùng – hợp đồng sẽ hết hạn vào cuối tháng 3. Khi nhu cầu ở trung tâm Covid-19 giảm mạnh và ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng toàn cầu, điều này có nguy cơ một lượng lớn dầu sẽ chảy vào các thị trường đã có công suất dư thừa. Từ chối hợp tác, Ả Rập Xê Út quyết định thực hiện một cuộc phản công, thông báo cho khách hàng rằng 7/3 sẽ giảm giá đáng kể trong tháng Tư. Các nhà sản xuất khác trong khu vực, như Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), có thể học hỏi từ Ả Rập Saudi. Các quan chức Saudi đã tuyên bố rằng mục tiêu của họ là kích thích nhu cầu giành thị phần.

Thị trường đã phản ứng nhanh chóng với sự hỗn loạn này. Vào ngày 9 tháng 3, giá dầu thô giảm hơn 30%, mức cao nhất kể từ năm 1991. Giá dầu Brent và dầu trung gian West Texas (WTI) đều đạt mức thấp nhất trong bốn năm và giá giao dịch là khoảng $ 30 mỗi thùng. Mức giảm vào buổi chiều đã thu hẹp xuống còn 18%.

Sự sụp đổ của liên minh Saudi-Nga chỉ có thể là tạm thời. Các biện pháp được thực hiện vào cuối tuần này có thể là một phần của các cuộc đàm phán và Ả Rập Saudi và Nga cuối cùng sẽ thỏa hiệp. Nhưng nếu tình trạng này tiếp diễn, không gì có thể ngăn giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong ít nhất năm năm.

“Nếu có một cuộc chiến giá dầu thực sự, thì nhiều đảng chính trị phải làm như vậy”, Tổng thống UAE Badr Jafar nói. Công ty Lưỡi liềm dầu. “Nhiều quốc gia sẽ phải chuẩn bị cho những cú sốc kinh tế và địa chính trị.” Giá dầu giảm sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất dầu trên thế giới, đặc biệt là ở Venezuela và Iran, nơi chịu áp lực kinh tế. Lệnh trừng phạt của Mỹ. Các nước đang phát triển phụ thuộc vào dầu mỏ, như Nigeria, Angola và Brazil, có thể trải qua những cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Giá dầu giảm cũng sẽ mang lại áp lực tài chính bổ sung cho các công ty dầu mỏ của Mỹ, hàng chục trong số đó đã đóng cửa trong những năm gần đây. Các công ty dầu đã sa thải công nhân ở Texas và các nước sản xuất dầu khác.

Lần trước, Ả Rập Saudi và các nước thành viên OPEC khác đã tăng nguồn cung dầu toàn cầu để đấu tranh chống lại các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ. Vào cuối năm 2014, giá dầu giảm xuống dưới 30 USD / thùng. Tuy nhiên, biện pháp này đã không thành công vì các công ty Mỹ đã cố gắng tăng sản lượng trong khi các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào công ty. Năm 2019, Hoa Kỳ là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Năm 2016, Nga và OPEC đã hợp tác để tăng giá dầu bằng cách đồng ý cắt giảm sản lượng trong ba năm qua. Gia nhập OPEC trong ba năm qua có ảnh hưởng chính trị quan trọng ở Trung Đông. Nhưng giờ đây, Nga đã chọn cách ở một mình và từ chối hợp tác với OPEC. Các chuyên gia cho biết họ hy vọng sẽ nhắm mục tiêu ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ. Nga tin rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ chỉ giúp cho sự phát triển lành mạnh của ngành và giúp Hoa Kỳ duy trì vị thế của khách hàng Nga.

Đối với Ả Rập Saudi, hợp tác với Nga trong ba năm qua đã giúp củng cố các nỗ lực của OPEC nhằm củng cố OPEC. Bị đe dọa bởi sản xuất đá phiến ở Hoa Kỳ. Phản ứng của Ả Rập Xê-út đối với quyết định đối mặt trực tiếp của Nga với nhau có thể không phải là trả thù Nga, mà là ở Hoa Kỳ.

“Nga luôn bày tỏ mong muốn chiến đấu với khí đá phiến. Ả Rập Saudi đi trước Nga một bước.Ông Julian Benigni, người sáng lập Tập đoàn Năng lượng JBC, cho biết: “Tuyên bố chiến tranh với dầu đá phiến của Mỹ.”

Các chuyên gia tin rằng giá dầu giảm chắc chắn sẽ có tác động đến nền kinh tế. Tuy nhiên, Ả Rập Saudi và Nga đã chấp nhận rằng Ả Rập Xê Út tin rằng chiến lược hiện tại sẽ không thất bại như năm 2014, bởi vì Phố Wall đã bị đe dọa bởi lợi tức đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nợ dầu. Giám đốc phân tích toàn cầu của S & P Global Platts nói rằng Ả Rập Saudi là một quốc gia có chi phí sản xuất cao. Midgley nói thêm rằng Nga “chỉ có thể phá giá đồng rúp”. Đồng thời, “ngành công nghiệp dầu đá phiến” cũng có thể được sử dụng. Sử dụng nó. Họ khó có thể thay đổi sản xuất một cách nhanh chóng vì nhiều hoạt động đã được tổ chức và xác định trước “, Medgely nói.

Ryan Lemand, Giám đốc điều hành cấp cao của Giải pháp đầu tư ADS, đã xem xét các quốc gia này. (Ngoại trừ Iraq) có rất nhiều dự trữ ngoại hối để chịu được thời kỳ giá dầu thấp.

“Có thể kéo dài một hoặc hai năm. Bên kia không thể. Tôi nghĩ rằng Nga sẽ không tồn tại quá lâu. Lemand nói:” Sau đó, Nga sẽ Quay trở lại tổ chức OPEC + giống như vài năm trước. Đồng thời, Chris Weaver, một đối tác cao cấp của Macro Consulting, lưu ý: Hồi Khi bắt đầu Saudi Riyal, tiền tệ của Nga rất linh hoạt. Bị khóa (đồng tiền là chỉ số đô la Mỹ theo tỷ giá hối đoái cố định.) Điều này có nghĩa là Moscow khó có thể là nhượng bộ đầu tiên và chắc chắn sẽ không nhượng bộ trong ba tháng tới. Weaver nói rằng sau sáu tháng, “Ông nói .

” Trọng tâm chính của hai quốc gia này có thể là các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ. Ba tuần trước, chính quyền Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một công ty con của Rosneft. Rosneft là Bởi vì nó hỗ trợ Dinh Tổng thống Venezuela. Maduro.

“Nga không chỉ nhắm vào các công ty đá phiến của Mỹ, mà còn trừng phạt Hoa Kỳ, và Washington cũng làm như vậy vì nguồn cung cấp năng lượng của Mỹ.” Dầu mỏ Helima Croft của công ty tài chính RBC Capital Markets đã viết.

Croft nói rằng Giám đốc điều hành của Rosneft và người bạn thân của ông Putin, ông Igor Sechin dường như đã thuyết phục Moscow thách thức ngành công nghiệp này. Rove đã viết: “Giống như Putin, Xie Qin đến từ Cơ quan Tình báo Nga và là một người theo chủ nghĩa dân tộc.” Bjornar Tonhaugen của công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy cho biết: “Thiệt hại cho lợi thế năng lượng của Hoa Kỳ không chỉ vì lợi ích mà còn vì nhận thức. Hình thức này rất thú vị.

“Mọi người kể cả Nga sẽ bị ảnh hưởng. Giá dầu đã giảm.” Ưu điểm của quyết định này là tất nhiên là nó cũng sẽ làm tổn thương nước Mỹ. “Câu hỏi đặt ra là Trump sẽ làm gì. Là đồng minh với Ả Rập Saudi, Riyadh dựa vào việc cung cấp thiết bị quân sự của Mỹ để Trump có thể gây ảnh hưởng đến đất nước. Ông đã gặp hoàng tử Ả Rập Saudi và thảo luận về cuộc chiến giá dầu ngày 9/3. Trump cũng nói rõ rằng ông đã sẵn sàng sử dụng Thuế quan và các biện pháp trừng phạt để đạt được các mục tiêu chính trị.

“Nếu đó là Tổng thống Obama, bạn sẽ chắc chắn rằng chính phủ sẽ không có hành động nào cho phép giá dầu điều chỉnh”, Weaver nói. “Nhưng dưới thời Tổng thống Trump, bạn Không thể dự đoán anh ấy sẽ làm gì. “

Phương Vũ (Theo báo cáo của” Thời báo New York “)

Leave a Reply

Your email address will not be published.