Trung Quốc dự định đạt được thỏa thuận Biển Đông tư nhân với ba nước ASEAN

Home / Phân tích / Trung Quốc dự định đạt được thỏa thuận Biển Đông tư nhân với ba nước ASEAN

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi (trái) đã gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào ngày 22 tháng 4. Ảnh: Reuters-Trung Quốc tuyên bố cuối tuần này rằng họ đã đạt được thỏa thuận với Brunei, Campuchia và Lào. Tranh chấp Biển Đông “không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN. Trung Quốc không nên ảnh hưởng đến quan hệ Trung Quốc-ASEAN.” “. Rõ ràng là giáo dục ủng hộ hơn 80% chủ quyền đối với Biển Đông và tuyên bố sẽ chồng lấn với 4 trong số 10 quốc gia thành viên của Trung Quốc. Chuyên gia Đông Nam Á Zhang Jie thuộc Viện Khoa học Xã hội ASEAN-Trung Quốc, bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei, cho biết Trung Quốc đang thu hút hỗ trợ ngoại giao. Trước khi Tòa án Trọng tài Hague ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với đường dây chín chấm của người Hồi giáo được đơn phương mô tả bởi Trung Quốc ở Biển Đông. Đầu tháng 6, dự kiến ​​sẽ có lợi cho Philippines. Trung Quốc phủ quyết quyền tài phán của tòa trọng tài, khăng khăng chỉ giải quyết tranh chấp song phương và tìm kiếm các đồng minh để phản đối phán quyết.

Các nguồn tin ngoại giao Asean cho biết: “Trung Quốc rất quan ngại rằng ASEAN sẽ đưa ra tuyên bố chung sau phán quyết trọng tài. Ông nói:” Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi “dụ dỗ” các nước thành viên ASEAN thân thiện nhất. “Brunei nằm ở vấn đề Biển Đông. Quốc gia ít ồn ào nhất để thu hút quốc gia giàu dầu mỏ này, ông Wang hứa sẽ mở rộng quan hệ kinh tế song phương. Từ năm 2014 đến 2015, đầu tư của Trung Quốc vào Brunei tăng 50%, trong khi đầu tư vào các dự án của Trung Quốc cũng tăng so với cùng kỳ. 50 lần. Chuyên gia Đông Nam Á của Úc cho biết ông tiếp tục hỗ trợ cho Trung Quốc là không có gì đáng ngạc nhiên, Campuchia phụ thuộc vào viện trợ, thương mại và đầu tư của Trung Quốc, Trung Quốc là nhà cung cấp viện trợ nước ngoài lớn nhất của Campuchia. Cuối tuần qua, Trung Quốc và Lào cam kết sẽ phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Bắc Kinh và Viêng Chăn đang thực hiện dự án đường sắt kết nối hai nước.

Các nhà phân tích cho rằng không rõ ràng Trung Quốc đã cố tình chọn Trung Quốc. Ba nước chỉ để thu hút hỗ trợ, nhưng vẫn liên lạc với nhiều nước khác. Uống nhiều nước hơn, nhưng từ chối. Bà Zhang nói rằng Bắc Kinh có thể thu hút thêm sự hỗ trợ từ các nước thành viên khác như Thái Lan .

Chiến lược Washington và Quốc tế Bà Ruan Wenren thuộc Trung tâm nghiên cứu cho biết đây là “hành động của Bắc Kinh cởi mở hơn” và ASEAN đang chuẩn bị phán quyết của tòa án quốc tế tiếp theo về vụ kiện của Philippines. “- Bà nói:” Trung Quốc đã nỗ lực ngoại giao với một số chính phủ Đông Nam Á Để thuyết phục họ phản ứng bất lợi với một quốc gia thành viên ASEAN khác. Philippines. ”

Vấn đề Asean

Khi Trung Quốc gây áp lực ngày càng nhiều đối với’ASESE, đừng đưa vấn đề Biển Đông vào diễn đàn. ASEAN thấy khó khăn hơn để duy trì tiếng nói chung về vấn đề này.

Năm 2012, Campuchia giữ chức chủ tịch ASEAN, từ chối đề cập đến các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đã rời khỏi hiệp hội mà không có tuyên bố chung lần đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh. h .

Tại một cuộc họp được tổ chức tại Lào vào tháng 2 năm nay, các bộ trưởng ngoại giao của các nước ASEAN đã nêu vấn đề này trong một tuyên bố chung, nói rằng họ “rất quan tâm đến những diễn biến gần đây và những diễn biến đang diễn ra ở Biển Đông.” .

“Khi các nước công nghiệp hóa lớn của Châu Âu và Nhóm Bảy bên cạnh Hoa Kỳ, cách ASEAN thấy quyết định này rất quan trọng đối với Trung Quốc,” Zhang Jie nói. “Nếu ASEAN không chỉ chỉ tên Trung Quốc, hoặc nếu mơ hồ khi phản đối vấn đề này, Trung Quốc có thể tuyên bố chiến thắng.” : Quyết định của Trung Quốc cũng mở đường cho cuộc phản công của người Hồi giáo về những lời chỉ trích rằng Trung Quốc có thể vi phạm luật pháp. Cô nói: “Mục đích là để phát triển một lập luận mạch lạc và cho thấy rằng đó là một quốc gia sẵn sàng đưa ra quan điểm hợp lý cho các quốc gia khác về các vấn đề phức tạp.” Termasak Chalermpalanupap chấp nhận các nhà ngoại giaoHội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 tại Lào vào tháng 7 sẽ kiểm tra sự thống nhất của Liên minh châu Âu và hầu hết các nhà lãnh đạo có mặt sẽ là những gương mặt mới. Mynamar, các bộ trưởng của Campuchia và Philippines đều có chức vụ, trong khi các bộ trưởng ngoại giao của Singapore và Thái Lan chỉ mới nhậm chức kể từ nửa cuối năm ngoái. Tất nhiên, để khôi phục tiếng nói chung, và quan trọng hơn, khi đối mặt với các vấn đề phức tạp, sẽ mất rất nhiều thời gian và năng lượng để tăng cường sự thống nhất ASEAN.

“Nếu các bộ trưởng đồng ý đưa ra tuyên bố về vấn đề này, Philippines, cách họ đề cập (ít nhiều) sẽ cho chúng ta hiểu rõ về mức độ tin cậy lẫn nhau trong MA,” viết Chalermpalanupap.

Xem thêm: Biên giới Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Phương ũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.