Trung Quốc có thể lấy lý do các tàu Mỹ để thiết lập các khu vực nhận dạng phòng không

Home / Phân tích / Trung Quốc có thể lấy lý do các tàu Mỹ để thiết lập các khu vực nhận dạng phòng không

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Larson chiến đấu trên biển. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Vào ngày 27 tháng 10, sau khi Hoa Kỳ phái tàu chiến tới 12 hải lý quanh đảo nhân tạo ở Biển Đông, Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết”, theo CCTV, để bảo vệ họ Cái gọi là “chủ quyền” được bảo vệ khỏi “các mối đe dọa châu Á đối với hòa bình và ổn định”. -Những nhà phân tích nói rằng chiến dịch “Tuần tra Mỹ” được tiến hành trên bề mặt vì nó được tiến hành trước khi Hoa Kỳ tham dự cuộc họp đa phương. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, đặc biệt là Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức tại thủ đô Philippines vào tháng tới.

Rory Mekalf, Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh Quốc gia, Đại học Quốc gia Úc, nói rằng một dấu hiệu của phong trào tuần tra Biển Đông là “cảnh báo mạnh mẽ Trung Quốc không phóng đại Hoa Kỳ theo cách không phổ biến ở Biển Đông.” – – Chuyên gia về Biển Đông Nam Á của Liên Hợp Quốc Ian Storey (Ian Storey) cho biết câu hỏi là Bắc Kinh sẽ trả lời cách thanh toán thông qua Tuần tra Biên chế Hoa Kỳ. Ông nói: “Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả vì không thể giải phóng vũ khí. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc tin rằng chính phủ sẽ có biện pháp đối phó mạnh mẽ.”

Yang Yi, cựu chuyên gia của Viện Chiến lược Hải quân Quốc gia tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc Bắc Kinh Nghiên cứu cho biết, các cuộc tuần tra của Hoa Kỳ sẽ khuyến khích Bắc Kinh thúc đẩy xây dựng các đảo nhân tạo, thậm chí quân sự hóa nó và thiết lập một khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. – Cựu sĩ quan hải quân Trung Quốc nói: “Nếu các hoạt động tuần tra được thực hiện thường xuyên, thì xung đột quân sự chắc chắn sẽ xảy ra trong khu vực, và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu.” Theo ông Yang Zhiyuan, lần tới Trung Quốc sẽ có thể sử dụng lính biển hoặc thậm chí là tàu để phong tỏa Để ngăn tàu chiến Mỹ xâm nhập 12 hải lý quanh đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Nếu Trung Quốc áp dụng biện pháp này, có thể có xung đột quân sự. Dương Trí Nguyên nói rằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc rất cao, và nó có thể được giảm xuống thành một cuộc xung đột vũ trang ở Biển Đông, không có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực, cũng như Hoa Kỳ và Trung Quốc. Sở thích. Thách thức trực tiếp. Bên cạnh các tàu Mỹ, việc quân sự hóa các đảo nhân tạo bất hợp pháp đã được đẩy mạnh và nhiều binh sĩ bao gồm các chiến binh đã được triển khai đến các địa điểm này, tạo nơi cho việc thành lập các khu vực nhận dạng phòng không. Malcolm David, phó giáo sư về quan hệ Trung Quốc-phương Tây tại Đại học Bond ở Úc, cảnh báo ở Biển Đông: “Sau đó, quả bóng sẽ được ném vào đất liền của Hoa Kỳ.” David nói. “Nỗ lực của Trung Quốc trong việc thực thi ADIZ ở Biển Đông sẽ làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng. Các nước này sẽ tăng áp lực buộc Washington không lùi bước.” Về khả năng Trung Quốc thành lập ADIZ ở Biển Đông, luật sư quốc tế và Bấc Đối tác nhóm Roncevert Almond đã viết trên Diplomat vào ngày 20 tháng 7 rằng Trung Quốc có thể tìm cách thay đổi luật pháp quốc tế. Thông thường để xây dựng ADIZ.

Ông Almond đã viết rằng ADIZ không phải là sự mở rộng của luật pháp quốc tế đối với chủ quyền của không phận, cũng không phải là công cụ để các lãnh thổ có quyền lãnh thổ. Mới hoặc gây tranh cãi, nhưng Trung Quốc có thể liên kết ADIZ của mình với “đường đứt nét” vô lý được vẽ trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bảo lưu “quyền tạo vũ khí trên không” vào tháng 5. Bao phủ khu vực phòng thủ ở Biển Đông. “Vào tháng 10 năm 2013, Bắc Kinh bất ngờ tuyên bố thành lập một ADIZ ở Biển Hoa Đông, bao trùm quần đảo Senkaku / Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản, buộc Hoa Kỳ phải ném bom B-52. —” Những rủi ro này đã khiến Hoa Kỳ ném bom. Xem xét các hoạt động tuần tra rất cẩn thận. Họ phải xem xét phản ứng của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc sử dụng hải quân và hải quân để tìm cách. “Ngăn chặn các chuyên gia tuần tra gần các đảo nhân tạo sẽ có nguy cơ va chạm hoặc tệ hơn”, các chuyên gia sàn cho biết.

Xem thêm: Tuần tra Biển Đông, Hoa Kỳ đang tiến gần đến điểm quan trọng với Trung Quốc Quốc-Trung xây dựng trái phép một đường băng ở Nansha (chi tiết) Ảnh: TiếnThành

Nguyên Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published.