Chiến lược hàng hải của Trung Quốc

Home / Phân tích / Chiến lược hàng hải của Trung Quốc

Trong thập kỷ qua, khi phương Tây đang bận rộn chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông và Trung Á, Trung Quốc đã có những nỗ lực to lớn và nhanh chóng để chịu thua đất nước. Trở thành một cường quốc hàng hải ở Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đây là nhận xét của Robert C. O’Brien, một luật sư nổi tiếng và cựu đại diện Hoa Kỳ trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 60. Ông đã xuất bản một bài viết về chiến lược hàng hải của Trung Quốc trên tạp chí “Nhà ngoại giao”. Trọng tâm của khu vực châu Á – Thái Bình Dương là chi tiêu của Quân đội Giải phóng Nhân dân, và Không quân và Hải quân đã không chú ý đến điều này. công bằng. Tuy nhiên, với việc phát hành tàu sân bay đầu tiên (dự kiến ​​vào tháng 8), toàn bộ thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ và các đồng minh, nhận thức rõ rằng tình hình đã thay đổi đáng kể. Trung Quốc có tham vọng đầy tham vọng, và tham vọng này đã được hỗ trợ bởi một lực lượng hàng hải mạnh mẽ. Từ đầu thế kỷ trước, William II (cai trị nước Đức và nước Phổ từ năm 1888 đến 1918), điều này chưa từng có trên thế giới. Nhìn thấy) Quyết định thách thức Hải quân Anh bằng cách xây dựng một hạm đội đi biển.

Máy bay tàng hình thế hệ thứ năm của Trung Quốc. Ảnh: Defensetalk .

Theo O’Brien, sự tăng trưởng sức mạnh hàng hải của Trung Quốc dựa trên hai chiến lược. Đầu tiên, Trung Quốc đã cố gắng ngăn Hoa Kỳ và các quốc gia hàng hải lớn khác tiếp cận các vùng biển lân cận bao gồm Biển Vàng, Biển Hoa Đông và Biển Đông (được gọi là Biển Hoa Đông ở Việt Nam). (1) Tương tự như tình hình ở Hoa Kỳ và Caribê trong thế kỷ 20, kể từ đó, Hải quân Hoa Kỳ đã lan rộng khắp thế giới; Nó cho Trung Quốc cơ hội thống nhất Đài Loan trên đất liền mà không có sự can thiệp của Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, các tàu Trung Quốc đã va chạm hoặc quấy rối với các tàu từ các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Việt Nam và Philippines, thể hiện quyết tâm vững chắc trong vấn đề này.

– Thứ hai, Trung Quốc đang tìm kiếm danh tiếng và khả năng sử dụng máy bay chiến đấu và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm để triển khai quân đội trên các tuyến giao thông vận tải ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 5. Nền kinh tế đang bùng nổ của Trung Quốc cần nhiên liệu từ Châu Phi và Trung Đông. Do đó, trách nhiệm của Bắc Kinh là bảo vệ các tuyến vận chuyển quan trọng ở Ấn Độ Dương và Eo biển Malacca. Nhưng không muốn chịu thua các nước khác. Năm 2011, ngân sách quân sự chính thức của Trung Quốc là 91,5 tỷ USD, cao hơn nhiều so với 14,6 tỷ USD năm 2000. Trung Quốc nhận ra rằng một phần ba ngân sách quốc phòng hiện tại là dành cho hải quân. (Các nước phương Tây vẫn nghi ngờ rằng những con số này thấp hơn nhiều so với mức thực tế.) Đồng thời, chi tiêu của Trung Quốc cho binh sĩ, thủy thủ và phi công thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây, bởi vì chi tiêu quân sự của các nước phương Tây chiếm phần lớn ngân sách. Điều này cho phép Trung Quốc dành phần lớn ngân sách quốc phòng cho việc mua và phát triển hệ thống vũ khí. Trong khi các nước phương Tây đang thu hẹp, Trung Quốc đã tăng chi tiêu quốc phòng và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Một trong những mục tiêu quan trọng của kế hoạch hiện đại hóa sức mạnh hàng hải của Trung Quốc là đứng yên. Chiến lược ngăn chặn sẽ dựa trên hai phương tiện cơ bản. Đầu tiên là tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21 Dongfeng (ASBM), thường được gọi là sát thủ phòng không trên không, và thứ hai là hạm đội tàu ngầm đang phát triển.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Nước này gần đây cho biết sẽ sử dụng tàu để đào tạo. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ .

Đô đốc Robert Willard, chỉ huy của Hải quân Hoa Kỳ thuộc Hải quân Thái Bình Dương, từng ước tính rằng tên lửa “Dongfeng” đã đạt đến giai đoạn triển khai, nhưng không nhất thiết phải như vậy. . Các nguồn tin tại Đài Loan nói rằng Trung Quốc đại lục đã triển khai tới 20 tên lửa đạn đạo chống hạm. Bất kể liệu những tên lửa này sẽ được triển khai trong tương lai gần, Hoa Kỳ tin rằng Trung Quốc cũng đã phát triển khả năng thu thập thông tin, theo dõi và xác định, kiểm soát và chỉ huy trên không. Giống như trong lĩnh vực kết nối với Dongfeng. Trung Quốc cũng sử dụng nhiều thiết bị giám sát và phát hiện trên mặt đất và trên biển để thu thậpVà cung cấp thông tin về mục tiêu tên lửa “Dongfeng”. Theo các báo cáo gần đây, tầm bắn của tên lửa 2.600 km sẽ là vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định hải quân chiến lược của Trung Quốc khi đi thuyền gần bờ biển Trung Quốc. Kế hoạch tàu ngầm của China rất vững chắc. Trong Chiến tranh Lạnh, nước này chủ yếu sử dụng các tàu ngầm hoạt động gần bờ biển do Liên Xô sản xuất. Vào những năm 1990, Trung Quốc bắt đầu mua tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Kilo do Nga sản xuất, và sau đó bắt đầu phát triển hai tàu ngầm lớp Song, sản xuất hai chiếc mỗi năm trong 20 năm. năm ngoái. Nước này cũng đang nghiên cứu và sản xuất tàu tấn công diesel-điện lớp Yuan với hệ thống cánh quạt cực kỳ trơn tru. Các chuyên gia quân sự cho rằng trong vài năm tới, Trung Quốc sẽ phóng các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân cấp thương mại để tăng cường đội tàu ngầm vốn đã mạnh mẽ của mình. Tất nhiên, Trung Quốc đã học được rằng từ thời Chiến tranh Lạnh, khả năng chiến đấu của hạm đội tàu ngầm Mỹ đã tăng lên. Tuy nhiên, khả năng của Hải quân Trung Quốc đã vượt xa các yêu cầu ngăn chặn. Cũng thể hiện sức mạnh. Điều thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế là tàu sân bay thử nghiệm đầu tiên được thử nghiệm, và máy bay chiến đấu / máy bay ném bom thế hệ thứ năm của Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc vừa công bố xây dựng tàu sân bay thứ hai, lớn hơn Varyag, sẽ hoàn thành vào năm 2015. Kế hoạch năng lượng mới này là chế tạo tàu sân bay thứ ba và tiếp theo. Đến năm 2020, chúng sẽ trở thành tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đóng vai trò quan trọng như một tàu chiến được triển khai trên tàu sân bay. Lực lượng chính của Hải quân PLA là J-15 Flying Shark, tương đương với máy bay chiến đấu F-14 Ghost American đã nghỉ hưu. Phạm vi của J-15 bị giới hạn do phụ thuộc vào tải trọng khi cất cánh trên đường băng.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng với sự phát triển nhanh chóng của hàng không kỹ thuật và hệ thống được phóng trên tàu sân bay Trung Quốc trong tương lai, J-15 cũng có thể cạnh tranh với Hải quân Hoa Kỳ F-18 Super Hornet. Trung Quốc cũng có thể phát triển máy bay trinh sát và cảnh báo sớm (AWACS), đây sẽ là một sự phát triển lớn. Một hình ảnh Internet xuất hiện vào tháng 5 cho thấy góc của mô hình giống với máy bay trinh sát và cảnh báo sớm Yak-44 do Liên Xô đề xuất, và thiết kế của nó tương tự như Eagle Eye E-2. Hoa Kỳ.

— Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Vào thời điểm đó, truyền thông thế giới tập trung vào chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm J-20. Vào thời điểm đó, Robert Gates đang thăm Bắc Kinh và trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Tin tức về J-20 xuất hiện trong bản tin đen tối của kênh truyền hình thế giới.

Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc và sự tiến bộ của công nghệ hiện đại đã khiến nhiều nhà quan sát ngạc nhiên và thừa thãi. Nhận thấy rằng họ đánh giá thấp khả năng quân sự và kế hoạch hiện đại hóa của Trung Quốc. Rõ ràng, sau gần 200 năm sức mạnh hải quân của Anh và Mỹ, thế giới đang chứng kiến ​​sức mạnh hải quân mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.