Từ bỏ giấc mơ, Israel tổ chức lại chính trị

Home / Phân tích / Từ bỏ giấc mơ, Israel tổ chức lại chính trị

Sự hiểu biết mới về Israel đã mô tả toàn bộ bối cảnh chính trị của đất nước. (Reuters) -Đối với lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, người Israel sẽ không sống dưới sự cai trị của Đảng Lao động hay Likud, mà sống dưới sự cai trị của bên thứ ba. Đây là một “người mới tham gia chính trị”. — Ý tưởng được chấp nhận rộng rãi nhất của người Israel hiện nay là đầu hàng phần lớn đất đai ở Bờ Tây, phá hủy các khu định cư của người Do Thái và bắn sau hàng rào vì hòa bình. Haim Yavin, biên tập viên chương trình truyền hình Israel kết luận: “Người Do Thái đã thay đổi và họ thực sự nhận ra rằng họ không thể tiếp tục như thế này.” Sau khi tham gia 11 cuộc bầu cử ở Israel, ông nói rằng tâm trạng của người Israel bây giờ hoàn toàn khác so với trước đây. Họ không kiên quyết đối đầu với người Palestine, nhưng nhận ra rằng nhu cầu sinh tồn trên thế giới là vô cùng quan trọng.

Sự thay đổi sâu sắc của ý thức thể hiện bằng cách bỏ phiếu đang được xem xét lại. Bằng cách nắm quyền lực của đảng Kadima “người mới”, nó mở đường cho toàn bộ tình hình chính trị ở Israel và cho việc thành lập một liên minh cầm quyền dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị trung lập thay vì Likud hay Đảng Lao động.

Nhà lãnh đạo của Đảng Tiến bộ, Quyền Thủ tướng Ehud Olmert (Ehud Olmert) hứa sẽ xác định ranh giới cuối cùng trong năm 2010. Do đó, ông đã biến cuộc bầu cử thành một cuộc trưng cầu dân ý. Không nhận ra số phận của vùng đất bị Israel chiếm đóng trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967.

– Bộ phim bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái khi Thủ tướng Ariel Sharon rời Likud và thành lập đảng chính trị Kadima, trao cho Likud sự cai trị của chính trị Israel trong nhiều thập kỷ. Vị trí yếu. Kể từ khi thành lập, Kadima đã leo lên vị trí cao nhất trong cuộc thăm dò, ngay cả khi Sharon duy trì vị trí của mình sau một cơn đột quỵ vào ngày 4 tháng 1. Sharon, quyết tâm đạt được mục tiêu hoàn trả đất, đã thực hiện giai đoạn đầu tiên của kế hoạch vào tháng 9 năm ngoái để rút người Israel khỏi Dải Gaza. Do đó, đề xuất của người kế nhiệm Ehud Olmert không hoàn toàn mới đối với mọi người.

Bất chấp sự hỗn loạn trong bốn tháng qua, kết quả của các cuộc thăm dò vẫn tồn tại. Đáng ngạc nhiên, người ta dự đoán rằng Đảng Tiến bộ sẽ giành được ít hơn một phần ba trong số 120 ghế trong Quốc hội, nhưng nó sẽ luôn tăng gấp đôi Likud và Đảng Lao động. Điều này sẽ cho phép Olmert liên minh với người này hoặc người kia, hoặc cả hai, hoặc với một vài bữa tiệc nhỏ.

Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử còn vài ngày nữa, các nhà phân tích chính trị sẽ ngần ngại ngày càng nhiều. Trong những tuần gần đây, khi 10% cử tri vẫn chưa quyết định bên nào sẽ hỗ trợ, uy tín của Kadima đã giảm nhẹ. Nhiều cử tri nói rằng một khi họ sẽ bỏ phiếu cho Kadima, họ nói rằng họ có thể thay đổi suy nghĩ vào phút cuối.

Vài ngày trước cuộc bầu cử, người dân Israel đã chứng kiến ​​lịch sử 58 năm của chiến dịch bầu cử trong đó cuộc bầu cử không vui. Nhà nước Do Thái, chủ yếu là vì Đảng Tiến bộ gần như chắc chắn giành chiến thắng trong tay ông.

Người Palestine của nước láng giềng cũng thờ ơ với cuộc bầu cử của nước láng giềng. hàng xóm. Họ tin rằng Olmert không thể bị ngăn chặn áp đặt biên giới với nó, điều này sẽ cho phép nó dành khu vực rộng lớn cho Israel, bao gồm các khu định cư lớn ở nhiều khu vực của Bờ Tây và Jerusalem. Sau khi phong trào vũ trang Hamas Hồi giáo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Palestine vào tháng 1, cả người Palestine và người Israel đều hy vọng rằng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ tiếp tục. — Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Israel không nằm dưới sự lãnh đạo của Likud hay Đảng Lao động. (Reuters) -Những người theo đạo Hồi cũng bị mắc kẹt trong phòng của họ, bao gồm cả sự hỗn loạn trên đường phố và cuộc xung đột chính trị giữa Hamas và Tổng thống hòa bình Mahmoud. Nhiều người ở Abbas lo lắng rằng có thể có “tình anh em” trong chính phủ và giữa các nhóm vũ trang Fatah và Hamas.

Ba ứng cử viên cho Thủ tướng Israel Olmert, cựu chủ tịch công đoàn Amir Peretz và cựu thủ tướng Likud Benjamin Netanyahu – không thích Uy tín chính trị như Ariel Sharon. Olmert, 60 tuổi, từng giữ chức bộ trưởng nội các, và thị trưởng Jerusalem có lịch sử chính trị hơn ba năm. Anh ta nổi tiếng là một người đơn giản. Anh ta ở rất xa người khác và có thể kiểm soát tình hình của mình. Anh ta thích thuốc lá tốt nhất vàBóng đá .

Kể từ khi ông thay thế Thủ tướng Sharon, ông đã thay đổi con đường của mình, nhưng “gần như không bao giờ trở thành một thủ tướng giỏi”, Amnon Abramovitz, một nhà bình luận chính trị trên Đài truyền hình Israel Kênh thứ hai nói. .

Netanyahu (56 tuổi) phản đối việc trở lại lãnh thổ và khó có thể giành lại vị trí cao nhất trong chính phủ từ năm 1996 đến 1999. Dưới sự lãnh đạo của ông, Likud – kể từ khi Sharon từ chức, số lượng thành viên đã giảm đáng kể – đứng thứ ba trong các cuộc thăm dò.

Đảng Lao động đã cai trị Israel trong 29 năm đầu tiên kể từ khi thành lập, và đã đạt được cuộc cách mạng của riêng mình bằng cách bầu cựu lãnh đạo công đoàn 53 tuổi Peretz. Quyết định này là đáng ngạc nhiên bởi vì hầu hết các thành viên của Đảng Lao động là hậu duệ của Ashkenazis ở châu Âu, trong khi Perez là một người Sefadi đến từ Morocco. Nhưng chương trình nghị sự của Perez, (tập trung vào thúc đẩy bình đẳng kinh tế) đã không thu hút sự chú ý của cử tri vì họ vẫn lo lắng về cuộc xung đột ở Trung Đông.

Olmert nói rằng một ngày nọ, ông thành lập một chính phủ liên minh và nhiều đảng phái khác ủng hộ “lãnh thổ” của ông. “Hợp nhất” – hoàn thành nhanh chóng bức tường ngăn cách ngăn cách người Israel ở Bờ Tây, phá hủy hàng trăm khu định cư nhỏ trong khu vực và sơ tán hàng trăm ngàn người. Những trở ngại này sẽ tạo thành nền tảng cho biên giới mới của Israel. Thủ tướng của nhiệm kỳ bốn năm là đủ để hoàn thành công việc. Olmert nói trên TV: “Tôi tin rằng bây giờ là thời gian để chúng ta kiểm soát vận mệnh của mình. “Bốn năm là một thời gian dài. Nếu bạn muốn làm một cái gì đó, hãy biết những gì bạn muốn làm.” “

Nếu không có sự lật đổ kịch tính, cuộc tấn công vào phút cuối của người Palestine hoặc cử tri không thể thấy sự thay đổi trong tình hình chính trị. Ở Israel, chỉ có các nhóm cánh hữu và tôn giáo chống lại sự nhượng bộ lãnh thổ đối với đa số, Olmert là có thể. Đã bị xóa khỏi chức vụ thủ tướng .. Cho đến nay, các đảng chính trị này không có dấu hiệu khả thi. – Người Israel mệt mỏi vì bạo lực đã giết chết gần 3.700 người Palestine và gần 1.100 người Do Thái. Tuần trước, cảnh sát đã giết chết một nghi phạm trên một chiếc xe tải trên đường cao tốc Jerusalem-Tel Aviv đông đúc, gây ra nhiều ùn tắc giao thông và người dân lo lắng rằng họ sẽ bị trúng bom bất cứ lúc nào. Sau 1 giờ, các tài xế khác hoảng loạn. Cảnh sát hoảng loạn cho biết họ đã tìm thấy một quả bom nặng hàng trăm kg trong xe.

Người Israel lo lắng hơn rằng nếu họ tiếp tục kiểm soát 2 triệu người Palestine ở Bờ Tây, thì 2 triệu người này cộng thêm 1,4 triệu người Ả Rập Người Do Thái sẽ tiếp tục sống trên lãnh thổ Israel sẽ vượt xa dân số Do Thái và Israel sẽ không bao giờ trở thành quốc gia có dân số Do Thái đông nhất. Thái Lan. Modiin (Modiin) là một người Tel Aviv và Jerusalem với khoảng 60.000 người Một thành phố với những ngôi nhà màu mật ong là một trong những nơi tiêu biểu nhất để thay đổi suy nghĩ của bạn. Ở đây, môi trường chính trị khiến nhiều cử tri ngần ngại về việc chọn đảng nào, nhưng mọi người đều đồng ý rằng Bờ Tây đã trở thành gánh nặng .— -Trong một cửa hàng lưu niệm nhỏ, chủ sở hữu của cửa hàng, Nissim Levy, nói rằng ông đã bỏ phiếu cho bữa tiệc Likud năm 2003, nhưng hiện tại ông đang phản ánh về Kadima và Đảng Lao động. Ông chủ nói rằng lòng trung thành của ông đối với Likud, chính sách mở rộng các khu định cư của đảng, trong nhiều năm là hoàn toàn xúc động và liên quan đến niềm tin rằng chỉ những chính trị gia khó tính mới có thể tạo ra hòa bình. ) Thông báo rằng họ sẽ mang lại hòa bình và tôi sẽ bị lừa dối. Họ đã lấy thuế và chuyển nó đến thuộc địa. Phong Modiin được xây dựng 12 năm trước, rất gần với Bờ Tây, nhưng gần như hòa bình trong cuộc nổi dậy của người Palestine. Tuy nhiên, ông nói rằng trong năm năm qua, cửa hàng lưu niệm thứ hai của Tel Aviv tại trạm xe buýt chính của Tel Aviv đã giảm một nửa doanh số. Modin, kỹ sư 39 tuổi Ofer Chen, cho biết ông sẽ bỏ phiếu cho Đảng Lao động vào năm 2003 sau khi bỏ phiếu cho một đảng nhỏ đấu tranh cho các quyền dài hạn. Tuy nhiên, mặc dù Chủ tịch Đảng Lao động Peretz hy vọng sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với người Palestine, Chen nói ông hy vọng Israel sẽ ngay lập tức có hành động đơn phương.n .. “Chúng tôi thấy rằng chính sách đổi đất lấy hòa bình là không hợp lệ. Họ (người Palestine) không có nhiều lãnh thổ và chúng tôi không có hòa bình hơn.” – Mặc dù hầu hết người Israel thế tục đoàn kết xung quanh một sự đồng thuận mới. , Nhưng hệ tư tưởng bộ lạc thống trị chính trị Israel trong nhiều năm vẫn không biến mất. Các nhóm dân tộc nhỏ hơn – người Nga, người Ả Rập và người Do Thái chính thống – có xu hướng bỏ phiếu cho các đảng nhỏ. Tổng cộng có 31 đảng chính trị cạnh tranh với nhau trong các cuộc bầu cử, bao gồm bốn đảng đấu tranh vì lợi ích Ả Rập, ba đại diện cho cử tri tôn giáo và một đại diện cho những người về hưu. Một trong những “lực lượng chính” trong cuộc bầu cử là đảng chính trị Israel Beitothy – đại diện cho những người nhập cư Nga và ủng hộ phong trào biên giới để tách người Ả Rập. Trước cuộc bầu cử của người Do Thái, đảng này dự kiến ​​sẽ giành được khoảng 12 ghế, tăng gấp bốn lần so với số ghế hiện tại. Kết quả bầu cử đã xác nhận dự đoán này.

Yousef Zada, 60 tuổi, chủ một cửa hàng điện tử ở thành phố Gaza, đã theo dõi cuộc bầu cử qua truyền hình Israel. Ông bi quan về tương lai, nói rằng hầu hết hàng hóa trong cửa hàng của ông được nhập khẩu từ Israel. Kể từ khi Hamas lên nắm quyền, Israel sẽ đóng cửa biên giới.

“Hình ảnh cuộc sống của chúng ta rất tối và hoàn toàn đen.” Anh nói.

Việt Linh (theo Associated Press)

Leave a Reply

Your email address will not be published.