Để tiêu diệt IS, Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiều thách thức

Home / Phân tích / Để tiêu diệt IS, Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiều thách thức

Tổng thống Barack Obama sắp tuyên bố công khai ý định tấn công Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Hoa Kỳ. Ảnh: Associated Press – Hoa Kỳ và các đối tác đang cố gắng thiết lập một liên minh quân sự để đẩy lùi lực lượng ISIS ở Iraq. Tổng thống Barack Obama cho biết vào ngày 7 tháng 9 rằng ông sẽ công bố kế hoạch tấn công chống lại tổ chức này. Associated Press cho biết vấn đề là mọi nỗ lực giảm năng lực sản xuất hoặc tiêu diệt IS sẽ nhắm vào cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ và các đồng minh ở Syria.

Nhưng mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Khi Hoa Kỳ đẩy mạnh cuộc tấn công chống lại Syria, Washington có nguy cơ bất ngờ gia tăng quyền lực và phạm vi của Tổng thống Bashar Assad. Ông là một nhân vật phương Tây và đã làm việc chăm chỉ để loại bỏ nó trong ba năm. Nếu Hoa Kỳ xóa bỏ gốc rễ của ISIS, nơi kiểm soát một phần ba Syria và Iraq, thì quân đội chính quy dưới quyền Assad rất có thể sẽ ngay lập tức lấp chỗ trống bên trái (Zeina Karam). Người đứng đầu Văn phòng chính quyền Beirut, Palestine, ông đã báo cáo về tình hình ở Syria trong hơn một thập kỷ. Ông phân tích. Một cách khả thi để giải quyết vấn đề này là vũ trang nó và hỗ trợ phiến quân trong khu vực lật đổ Assad. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lý do khiến chính quyền Obama không muốn từ bỏ, nhưng nó vẫn chưa làm hết sức.

Phiến quân đang hòa bình sâu ở Syria, thân phương Tây. bị hỏng. Không có nhóm quan trọng khác đã được tìm thấy. Ngoài ra, phe phái mạnh nhất trong khu vực là Tổ chức Hồi giáo, nhiều trong số đó có liên quan đến chi nhánh chính thức của Al-Qaida, ở Syria, Mặt trận Nusra. — Tác động của Mặt trận Nusra Mặc dù sự tàn ác của IS vẫn còn rất tích cực và nằm trong danh sách các nhóm khủng bố gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ, nhưng sự tàn bạo của nó đã giảm đi. Tiểu bang Washington trước tiên phải trả lời một số câu hỏi cơ bản. Trước hết, đó là một vấn đề để phân biệt phiến quân thân phương Tây với các bộ phận khác trong tình hình ngày càng hỗn loạn trong khu vực. Đồng thời, việc cung cấp đúng người với vũ khí và trang thiết bị cũng là một yếu tố.

Hoa Kỳ và các đồng minh của họ cũng đang đầu tư vào thiết bị cho lực lượng Peshmerga của người Kurd ở Iraq. Giúp họ chiến đấu với IS. Đồng thời, phiến quân phiến quân thân phương Tây ở Syria phàn nàn rằng chúng dường như đang chiến đấu một mình, cả chống lại Nhà nước Hồi giáo và chống lại sự chuyên chế của Assad. Tấn công vũ khí hóa học cực kỳ nguy hiểm. Ý định này đã bị hủy bỏ vào phút cuối.

Mặc dù Assad phải từ bỏ kho vũ khí hóa học của mình, nhưng hành động của ông vẫn dẫn đến sự suy yếu nghiêm trọng của phiến quân và mất quyền lực ở nhiều quốc gia. Các khu vực quan trọng, đặc biệt là xung quanh thủ đô Damascus.

Ông Obama nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với NBC TV vào ngày 7 tháng 9 rằng ông không huy động lực lượng bộ binh tham gia vào kế hoạch tấn công của “Nhà nước Hồi giáo”. của tôi Việc thiếu sự tham gia của bộ phận này cũng là một trở ngại lớn đối với Hoa Kỳ. Chỉ là cuộc không kích dường như không thực sự giết chết IS. Karam nói rằng khi loại trừ những kẻ khủng bố, Hoa Kỳ và các đồng minh cần quân đội chiếm giữ, kiểm soát và bảo vệ vùng đất mà họ rời đi.

“Các cuộc không kích bằng” vũ khí dẫn đường “gần như chắc chắn sẽ được sử dụng ở Syria” Brannen, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington. Tuy nhiên, sẽ rất khó để tìm và tiêu diệt các mục tiêu cụ thể. Brannen nói: “Chúng tôi phải tấn công những người có tính cơ động cao.” Thiếu thông minh cũng là một trong những trở ngại mà Hoa Kỳ và các đồng minh phải vượt qua để thành công trong chiến dịch. Tiêu diệt IS. BBC cho biết rất khó để vào tổ chức và họ hiếm khi nói chuyện với người lạ. Andrew Tabler, thành viên cấp cao của Viện nghiên cứu chính sách Cận Đông, nhận xét: “Về trí thông minh của con người, nó không tốt chút nào.” – Sâu xa hơn, cuộc chiến do bản dịch của người Mỹ gây ra có thể tạo ra những kỳ vọng sai lầm. “Hầu hết mọi người nghĩ chiến tranh là”, bạn chỉ có thể thắng hoặc thua. “Đây không phải là một vấn đề thực sự, đặc biệt là đối với các diễn viên không thuộc về họ.Một quốc gia, “Brannon nói.” Nói cách khác, đối với ISIS hoặc các nhóm khủng bố tương tự, chúng không có chiến thắng tuyệt đối. Phe này gần như có thể bị đàn áp. Một nhóm khác sẽ xuất hiện và theo dõi, ví dụ, nhà phân tích Tara McKelvey nói trên Newsweek và DailyBeast rằng “chiến thắng IS hoàn hảo dường như không thực tế”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.