Đổ lỗi cho trận Trump-WHO

Home / Phân tích / Đổ lỗi cho trận Trump-WHO

Trong cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày hôm đó, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói rằng cơ quan này đã hoãn báo động của Covid-19. Trump nói: “Họ đã bỏ lỡ cảnh báo Covid-19. Họ nên bắt đầu cảnh báo vài tháng trước.” Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi liệu quyết định “đóng băng” có công bằng không. “Không có đóng góp ngân sách cho WHO trong đại dịch, mà Trump đã phủ nhận,” tôi đã không nói có. “Thay vào đó, anh ta tuyên bố rằng anh ta đang lên kế hoạch cắt giảm ngân sách.” “Một ngày nọ, anh ta cáo buộc WHO là” trung tâm của Trung Quốc “trên trang mạng xã hội Twitter, ngay cả khi điều này không giải quyết được vấn đề, vì câu này là hiển nhiên.” Họ dường như vẫn đứng về phía Trung Quốc. Mặc dù chúng tôi là người khởi xướng của cơ quan. Vì vậy, tôi muốn xem xét lại: “Viết Trump. – Tổng thống Donald Trump tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào ngày 8 tháng 4. Ảnh: Associated Press. – Tất cả các thành viên Theo dữ liệu mới nhất được công bố vào năm 2019, Hoa Kỳ đã trả 553 triệu đô la Mỹ cho tổ chức này.

Trump đã nói chuyện với các phóng viên vào ngày 7 tháng Tư. Ông nhắc lại lời buộc tội rằng WHO dường như nghiêng về Trung Quốc. Quốc không phù hợp. Ông đã hỏi WHO tại sao lại đưa ra một đề nghị tồi tệ như vậy, rõ ràng đề cập đến đề xuất ban đầu của WHO rằng nó không hạn chế quốc tế Du lịch để ngăn chặn sự lây lan đầu tiên của virus Covid-19 tại Trung Quốc. – Đáp lại sự chỉ trích này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adnom Gabriasos tuyên bố rằng tổ chức này là công bằng ở Trung Quốc và đã thông báo cho thế giới về dữ liệu, định dạng thông tin và bằng cấp. Covid-19 cũng kêu gọi “đừng chính trị hóa virus”.

Khi tuyên bố “kế hoạch ngừng tài trợ” đã gây sóng gió và cáo buộc Trump “định kiến ​​Trung Quốc” chống lại “WHO”, Trump đã biến mất một ngày sau khi cuộc đảo chính thứ hai nổ ra, Tổng thống Hoa Kỳ Đe dọa điều tra các tổ chức quốc tế.

“Trump sẽ nói trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng chúng tôi sẽ điều tra và sẽ đưa ra quyết định.” Ngày 8 tháng 4: “WHO đã sai theo nhiều cách. Họ cũng nới lỏng Mối đe dọa của Covid-19. “Trump cũng tin rằng Tedros là” người chính trị hóa virus “và” phê chuẩn “WHO Trung Quốc. Những người chỉ quyên góp 42 triệu đô la cho tổ chức này là “không chính xác và không công bằng đối với Hoa Kỳ và thế giới.” Ông ngụ ý rằng nếu WHO “phân tích chính xác”, số ca tử vong Covid-19 trên toàn thế giới sẽ giảm.

Theo biên tập viên Bloomberg Therese Raphael, cuộc tấn công của Trump vào WHO là một phần của trò chơi đổ lỗi cho Hồi giáo, khi ông chủ Nhà Trắng muốn đánh lạc hướng dư luận về những sai lầm của mình trong cuộc chiến Covid-19 của Hoa Kỳ Khi .

Trong khi WHO cáo buộc WHO không cảnh báo, có nguy cơ đe dọa do con người gây ra ngay từ đầu. -Sự lây lan của nCoV ở người, Trump thực sự đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của bệnh và thậm chí còn tuyên bố Covid-19 Nó chỉ là một trò lừa đảo dân chủ. Trump vẫn coi Covid-19 là “kẻ thù quan trọng của Hoa Kỳ.” Tổng thống Mỹ sau đó đã ca ngợi loại thuốc chưa được xác nhận “Covid-19”, tuyên bố rằng mặc dù nó không được thử nghiệm trên quy mô lớn. Thời báo New York tiết lộ rằng Peter Navarro, cố vấn kinh tế giỏi nhất của Nhà Trắng, đã viết trong một báo cáo hồi tháng 1 rằng ngày càng có nhiều nghi ngờ và nghi ngờ về Covid-19, và Covid-19 có thể trở thành một người toàn cầu “Đại dịch” gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ đô la và sức khỏe của hàng triệu người Mỹ bị đe dọa. Navarro kêu gọi chính phủ liên bang hành động mạnh mẽ chống lại căn bệnh bắt đầu ở Vũ Hán, nhưng Trump Nói rằng ông đã không nhìn thấy bản ghi nhớ vài ngày trước. Bản ghi nhớ Navarro, không phải là cảnh báo duy nhất được đưa ra cho Trump. ABC News cho biết vào ngày 8 tháng 4 rằng các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo rằng mười một Một loại virus không được kiểm soát đã xuất hiện khi xem ảnh vệ tinh ở Vũ Hán vào đầu tháng, nhưng Tổng thống dường như không mượn virus với số lượng lớn. Lo ngại về thông tin này – Raphael cũng nói rằng WHO không chiến đấu với Covid-19 Không có lỗ hổng, một trong những nhiệm vụ chính của tổ chức là chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Mặc dù mọi người đều có nhiều kế hoạch ăn ởTrong đại dịch, WHO đã quá chậm để cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của nCoV.

Sự chỉ trích của tổ chức đã tăng lên, đặc biệt là sau khi chính quyền Đài Loan cáo buộc WHO bỏ bê WHO. Cảnh báo sớm của Covid-19. Bất chấp sự gần gũi về địa lý và thương mại của Đài Loan và Trung Quốc, căn bệnh đã được ngăn chặn thành công, chỉ có khoảng 380 trường hợp và 5 trường hợp tử vong. Chính quyền Đài Loan đã cảnh báo WHO vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Khả năng lây truyền giữa người với người. . Tuy nhiên, WHO dường như không chú ý đến cảnh báo này.

Theo Raphael, WHO đã bỏ lỡ “cơ hội vàng” để ngăn chặn Covid-19, khi nó đợi đến ngày 30 tháng 1 trước khi cơ quan này ngừng sử dụng Covid-19. Công bố. Trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Mặc dù nhiều nhà khoa học nổi tiếng đã coi Covid-19 là một đại dịch từ lâu, nhưng khi nó lan rộng nhanh chóng ở nhiều quốc gia khác nhau, WHO đã không nhận ra điều này cho đến ngày 11 tháng 3. – Đáp lại những chỉ trích liên tục, Tổng giám đốc WHO Tedros tại một cuộc họp báo ở Thụy Sĩ vào ngày 8 tháng 4 đã khẳng định sự vô tư của ông ở Trung Quốc và kêu gọi không chính trị hóa cuộc khủng hoảng y tế. – “Tôi không quan tâm đến những nhà phê bình này vì họ tấn công cá nhân tôi. Nhưng đáng buồn thay, họ đã xúc phạm người da đen của tôi và cộng đồng châu Phi. Tôi không thể tha thứ.” Tedros của người gốc Nigeria nói rằng ông cho rằng các nhà phê bình vượt quá Giới hạn. Ông cũng cáo buộc Đài Loan tấn công cá nhân chống lại ông, bao gồm cả những lời lăng mạ và lăng mạ chủng tộc. Những cáo buộc trên, và Tedros hãy giải thích và xin lỗi. Cô Thái cũng mời Tedros đến thăm Đài Loan để học cách đối phó với căn bệnh này. Đài Loan là một quan sát viên tại cuộc họp thường niên của WHO, nhưng áp lực ngoại giao từ Bắc Kinh trong những năm gần đây đã khiến Đài Loan tránh xa các tổ chức quốc tế lớn.

Tedros Adhanom Ghebreyesus (Tedros Adhanom Ghebreyesus) tại cuộc họp báo Covid-19 tại trụ sở của WHO ở Thụy Sĩ vào ngày 4 tháng Sáu. Ảnh: AFP. – Cho đến tháng 2, Tổng giám đốc WHO đã từ chối các đề xuất cấm tất cả các chuyến bay hoặc đình chỉ du lịch đến Trung Quốc, nói rằng nó sẽ ảnh hưởng đến các nguồn lực trong chiến tranh. chống Covid-19 .

Trump tuyên bố kế hoạch kết thúc các chuyến bay khởi hành từ Trung Quốc trong chưa đầy hai tuần, mặc dù nCoV hiện có đủ thời gian để mở rộng sang nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ. Vào giữa tháng 3, khi dịch bệnh Trung Quốc có dấu hiệu kiểm soát, Hoa Kỳ tiếp tục phớt lờ các hướng dẫn trước đây của WHO và bắt đầu dừng tất cả các chuyến bay từ Ý, Iran và các nước dịch khác. Sự ca ngợi liên tục của WHO về Trung Quốc, đặc biệt là giúp thế giới “mua thời gian” trong trận chiến với Covid-19, cũng đã khuấy động nhiều sự khác biệt. Bruce Aylward, một cố vấn cấp cao của WHO, cũng phớt lờ những nghi ngờ của phóng viên về thành công của Đài Loan trong việc chống lại nCoV. Thất vọng với phản ứng chính trị hóa này, Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso nói rằng WHO nên đổi tên từ “Tổ chức Y tế Thế giới” thành “Tổ chức Y tế Trung Quốc”. -Raphael tin rằng với tư cách là một tổ chức đa phương, WHO cũng đã phải đối mặt với ngân sách giảm dần trong những năm qua và sẽ gặp nhiều khó khăn, và ngân sách phải nằm giữa nhiều quốc gia có mối quan hệ “nhạy cảm”. Trung Quốc cũng là quốc gia tài trợ chính của tổ chức.

Ngoài ra, nhiều người ủng hộ Tổng giám đốc WHO đã tuyên bố rằng với tư cách là một cựu bộ trưởng ngoại giao của Ethiopia, Tedros có xu hướng ngoại giao, và lời khen ngợi của ông về Trung Quốc là để đảm bảo rằng nước này tiếp tục chia sẻ thông tin quan trọng.

Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng chính Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến thành tựu của Tedros ngày nay. Trong cuộc bầu cử năm 2017 của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tích cực vận động cho Tedros. Người ta nói rằng Trung Quốc đã sử dụng các cam kết tài chính như một đòn bẩy để thu hút nước này tham gia vào sự phát triển của cuộc bầu cử Tedros, giúp vượt qua ứng cử viên người Anh David Nabarro để trở thành người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới. Deborah Birx, điều phối viên của Covid-19, cho biết tuần trước rằng thông tin do Trung Quốc cung cấp khiến thế giới lầm tưởng rằng nCoV dễ kiểm soát hơn thực tế. Nó cũng cho thấy lỗi của WHO khi quá “mong manh” để gửi dữ liệu từ Trung Quốc và không thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt (như cấm chuyến bay hoặc khuyến nghị mặt nạ). Mike Pompeo đề nghị WHOBức tranh hỗn loạn của người Viking về các mối đe dọa của nCoV đã khiến các nước bỏ lỡ cơ hội chống lại dịch bệnh. Lập luận này là sai, không đúng lúc, nhưng đồng thời sẽ gây ra phản ứng sai.

Nguy cơ của “cuộc chiến” của Trump là các đối thủ và những người ủng hộ ông sẽ chấp nhận nó. Thông báo lỗi. Những người không ủng hộ Trump có thể không nhận ra tầm quan trọng của việc nâng cao uy tín và khả năng ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Đồng thời, những người ủng hộ ông có thể không học được từ những sai lầm của Hoa Kỳ và họ không thể tin rằng tự trách mình vì những sai lầm của các quốc gia hoặc tổ chức khác.

“Trong cuộc tranh luận hiện tại giữa Trump và Tổ chức Y tế Thế giới, thật khó để đánh giá điều gì là sai. Thậm chí tệ hơn, nhưng đây rõ ràng là một lời nhắc nhở tốt hơn rằng chính trị và dịch bệnh Nó không thể được thực hiện với một mái nhà, “Raphael nói. Thanh Thành (theo Bloomberg, Thời báo New York và Slate)

Leave a Reply

Your email address will not be published.