Các vấn đề có thể làm nóng cuộc họp G20

Home / Phân tích / Các vấn đề có thể làm nóng cuộc họp G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp ở Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Reuters. Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản từ ngày 28 đến 29 tháng Sáu. Sự kiện này được coi là nơi các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận về các vấn đề phổ biến nhất thế giới, như căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, căng thẳng Mỹ-Iran, hay vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. — Đầu tiên, sự chú ý sẽ tập trung vào Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và sự khác biệt có thể được bỏ qua để chấm dứt cuộc chiến thương mại khốc liệt làm trầm trọng nền kinh tế. Bất ổn toàn cầu hay không.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng giải quyết vấn đề này trong giai đoạn giao thoa. Đây là cuộc gặp riêng đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ hội nghị thượng đỉnh G20 tháng 12 năm ngoái. Một thỏa thuận đột phá để chấm dứt chiến tranh thương mại, và Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn quá nhiều khác biệt để giải quyết. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng hai bên có thể đạt được “thỏa thuận ngừng bắn” trong cuộc chiến thuế quan và đưa ra thời hạn mới cho thỏa thuận cuối cùng.

Cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên đã bị đóng băng vì không thành công. Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng 2 cũng sẽ là một chủ đề được quan tâm tại cuộc họp.

Bức thư mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên, đã khiến mọi người hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh Trump-Jinji lần thứ ba sẽ được tổ chức trong tương lai gần.

Bài viết của Tổng thống Hàn Quốc-Ấn phẩm mới nhất nói rằng Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên từ Bắc Triều Tiên đang “đàm phán bí mật” để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba, và quá trình trao đổi giữa hai bên vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, Triều Tiên đã trả lời hôm nay, nói rằng các cuộc đàm phán bí mật của Moon Moon Hồi nói dối đã sử dụng đánh bóng trên đất Hàn Hàn làm trung gian hòa giải. Về vấn đề này, Chủ tịch Trung Quốc được cho là đã đóng một vai trò quan trọng. Tuần trước, ông vừa thăm Bình Nhưỡng và hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Các nhà quan sát dự đoán rằng Tập Cận Bình sẽ truyền đạt tin tốt từ Triều Tiên ở Osaka để tiếp tục nỗ lực ngoại giao.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) đi bộ trong Công viên Sofitel Metropolitan Hà Nội, ngày 28 tháng 2. Ảnh: Reuters. Với sự tham gia của các cường quốc khu vực tại Hoa Kỳ, Ả Rập Saudi và Nga, căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran chắc chắn sẽ trở thành một chủ đề nóng được quan tâm. Vào ngày 12 tháng 6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cố gắng giải quyết căng thẳng thông qua chuyến thăm lịch sử tới Tehran, nhưng vụ việc đã làm lu mờ những nỗ lực của ông. Hai tàu chở dầu đã tấn công Vịnh Ô-man. Hoa Kỳ cáo buộc Iran gây ra vụ việc, nhưng Tehran đã phủ nhận.

Vào ngày 20 tháng 6, Iran đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái (UAV). Tổng thống Trump dự định ra lệnh không kích vào Iran, nhưng đã rút lại quyết định vào phút chót vì ông tin rằng sẽ không đáng để thay đổi cuộc sống của rất nhiều người Iran mà không mất máy bay không người lái ở Mỹ mà không phải chịu tổn thất. Bất kể các chủ tàu Nhật Bản cố gắng thu hút sự chú ý của truyền thông về các vấn đề lớn như rác thải nhựa biển hay dân số già, các sự kiện ngày lễ và tương tự, giới lãnh đạo Mỹ có thể làm mờ mọi thứ, đặc biệt là các cuộc họp với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Trump chỉ nên gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp. Đây là cuộc gặp đầu tiên được tổ chức tại Helsinki kể từ tháng 7 năm 2018. Tại hội nghị Matxcơva, ông bị buộc tội hòa giải quá mức với các nhà lãnh đạo Nga và bị buộc tội can thiệp vào Nga. Cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. .

Hơn nữa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hy vọng rằng mối quan hệ tốt đẹp của ông với người đứng đầu Nhà Trắng sẽ giúp Ankara nguôi cơn giận. Một đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga. Hoa Kỳ đã đặt ra thời hạn để Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt thỏa thuận tháng 7 từ bỏ các thỏa thuận mua tên lửa của Nga hoặc đối mặt với các lệnh trừng phạt. Ankara nói rằng yêu cầu này là “không đúng.” -Mr. Sumitomo Mitsui Asset Management Co., Ltd. Tokyo, chiến lược gia cao cấp của Nhật BảnChúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tất cả các phát triển liên quan đến G20, nhưng hãy thận trọng. Ichikawa nói: “Kỳ vọng của thị trường đối với những đột phá lớn trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung là không cao, vì vậy bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào cũng là một dấu hiệu tốt.” – Báo cáo của AFP

Leave a Reply

Your email address will not be published.