Trong cuộc khủng hoảng Hàn – Mỹ, Trung Quốc đã trở thành “ngư ông đắc lợi”

Home / Phân tích / Trong cuộc khủng hoảng Hàn – Mỹ, Trung Quốc đã trở thành “ngư ông đắc lợi”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Bán đảo Triều Tiên vừa trải qua thời kỳ sóng gió, và chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quyết định hoãn kế hoạch phóng tên lửa vào đảo Guam, căng thẳng đã giảm bớt. Theo báo cáo trên Huffington Post, các nhà phân tích cho rằng người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​cuộc đối đầu gần đây không phải là Kim, cũng không phải Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Robert Kutner, giáo sư tại Đại học Brandeis College’s Heller, nói rằng trong cuộc tranh cãi miệng gần đây giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, Tổng thống Trump đã gặp phải một tuyên bố đáng giá trong một tuyên bố ngoài khuôn khổ ngoại giao thông thường. Người chống đối. Khi Trump đe dọa sẽ khiến Bình Nhưỡng “nổi lửa và giận dữ”, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngay lập tức đưa ra tuyên bố dự kiến ​​kế hoạch phóng tên lửa vào đảo Guam. -James Nobody, chuyên gia về Hàn Quốc tại Trung tâm Wilson, nếu Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đi theo con đường này, một cuộc chiến thảm khốc chắc chắn sẽ nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, khiến hàng triệu người Mọi người mất mạng và thế giới rơi vào hỗn loạn. Nhưng vào thời điểm quan trọng nhất, Trung Quốc đã can thiệp và sử dụng các tính toán chiến lược của mình để ngăn chặn khủng hoảng.

Sau khi Nhân dân Nhật báo có bài phát biểu trên Thời báo Hoàn cầu, ông Kim Jong Un quyết định bình tĩnh lại. Các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh rằng nếu Bình Nhưỡng giao chiến với Washington, Bắc Kinh sẽ giữ thái độ trung lập. Tuyên bố rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc là quan trọng về mặt chính trị và kinh tế đối với Triều Tiên. Dù không công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế quá nghiêm khắc nhưng Bắc Kinh vẫn gửi thông điệp tới Bình Nhưỡng rằng nếu đối đầu với Washington một cách thô bạo, Triều Tiên có thể hủy bỏ.

Kim Jong Un kiên quyết trì hoãn kế hoạch phóng tên lửa vào đảo Guam. Ảnh: KCNA.

Kutner nói rằng so với kho lưu trữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) ở Triều Tiên, Trung Quốc đang đóng một vai trò phức tạp và khéo léo hơn vì họ đang duy trì hoạt động của mình. Quyền lợi bảo mật. Trong khi bảo vệ các lợi ích kinh tế khỏi sự trả đũa của Hoa Kỳ, nước này sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào nhằm thay đổi hiện trạng địa chính trị quan trọng của Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên rõ ràng đang hoãn kế hoạch phóng tên lửa vào đảo Guam, Trung Quốc, để tránh nguy cơ một cuộc chiến tranh lớn nổ ra gần đó và sự thay đổi chế độ ở Hàn Quốc. Đây đều là những tình huống có thể đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

Từ quan điểm kinh tế, khi Trump bổ nhiệm Robert Lighthizer, Trung Quốc phải đối mặt với rủi ro rất lớn. Robert Lighthizer là một trong những nhà đàm phán của Les Toughest. Anh ấy từng là đại diện thương mại của Hoa Kỳ cho một cựu luật sư, người bảo vệ các công ty Hoa Kỳ bị vi phạm bởi các quy định thương mại của Bắc Kinh-Trump sau đó đã ủy quyền cho Lighthizer Theo Luật Thương mại 1974, các cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ và hoạt động chuyển giao công nghệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn tin của Kutner nói rằng cuộc điều tra đã bị đình chỉ vào phút cuối do Nhà Trắng tìm kiếm sự ủng hộ lớn hơn từ Trung Quốc trong cuộc bỏ phiếu thông qua các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng An ninh Liên bang. Mục tiêu của Liên hợp quốc là Triều Tiên. Trung Quốc ủng hộ giải pháp trừng phạt, nhưng điều này chỉ khiến Triều Tiên tức giận và gia tăng mối đe dọa.

Nhận thức được điều này, Trump đã yêu cầu các quan chức thương mại xem xét khả năng mở cửa. Có điều tra hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc hay không. Chiến lược này có thể mang lại nhiều thời gian và áp lực cho Mỹ và buộc Trung Quốc phải có thái độ cứng rắn hơn với Triều Tiên, nhưng vấn đề là Bắc Kinh có lợi thế chính, chủ yếu là Bắc Kinh. Buộc Triều Tiên hoãn kế hoạch phóng tên lửa vào đảo Guam, Trump sẽ buộc phải giữ lời hứa bỏ qua các hoạt động kinh doanh bất lợi của Bắc Kinh đối với Washington. Đồng thời từ bỏ các biện pháp trả đũa. Đồng thời, do nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn không chịu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và căng thẳng song phương có thể bùng phát nên Mỹ vẫn chưa tìm ra giải pháp lâu dài với Triều Tiên. Khi .—— Để khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, Hoa Kỳ sẽ cần sự can thiệp mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc, và nước này cũng sẽ cần nhiều thỏa hiệp hơn. Do đó, Kutner choNhững lời đe dọa của Kim Jong-un đối với Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có lợi cho Trung Quốc vì chúng khiến Bắc Kinh chú ý hơn đến Bắc Kinh trong quá trình trao đổi lợi ích với Washington. Trung Quốc không phải hạn chế Triều Tiên quá sớm, cũng không nhất thiết phải đồng ý hạn chế Triều Tiên quá rẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.