Trung Quốc vượt Mỹ ở “sân sau”

Home / Phân tích / Trung Quốc vượt Mỹ ở “sân sau”

Tổng thống Alberto Fernandez có thể thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc liên quan đến việc Argentina tham gia vào sáng kiến ​​”Một vành đai, một con đường Bắc Kinh”. Bà cho biết, các khoản cho vay sang Mỹ Latinh giảm nhẹ, và bù lại, các khoản vay ngân hàng thương mại tiếp tục được khuyến khích.

“Các quốc gia có chính sách kinh tế và đối ngoại, dù thông qua thương mại hay tài chính, đã mở ra nhiều cánh cửa”, bà nói, đề cập đến việc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc trị giá 2,4 tỷ đô la Mỹ đã cung cấp cho Ecuador một khoản vay trong năm nay vì cuộc bầu cử trước cuộc bầu cử tổng thống. Trong vài tháng, Ecuador đã thay đổi hướng đi và đưa ra một loạt sáng kiến ​​trong khu vực nhằm cạnh tranh với Trung Quốc, nhưng nhiều người cho rằng nỗ lực này là quá muộn. Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đề nghị giấu tên cho biết: “Chúng tôi đã lan rộng khắp thế giới, bao gồm cả châu Mỹ Latinh. Chúng tôi có một chiến lược và chúng tôi đang nỗ lực để chống lại sự cạnh tranh”. g Tại Brazil, Chile, Ecuador và Panama, Francis Fannon, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Năng lượng, thông báo rằng đại dịch có thể đưa một số nước trong khu vực xích lại gần các đối tác như Trung Quốc.

“Covid-19 ảnh hưởng đến việc ra quyết định kinh tế và tâm lý quốc gia. Fannon nói rằng các quốc gia được khuyến khích tiếp tục con đường cải cách mà họ đã và đang thực hiện. Hoa Kỳ là một đối tác phù hợp. Nó đã, đang và sẽ tiếp tục như vậy” .— -Phương Vũ (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.