Dịch bệnh mang đến nỗi sợ hãi cho nền kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Dịch bệnh mang đến nỗi sợ hãi cho nền kinh tế toàn cầu

Dịch Covid-19 xuất hiện ở miền Trung Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái và hiện đã lan ra 6 châu lục với tốc độ đáng báo động. Anh bám tàu ​​du lịch châu Á, theo chân các giáo phái Hàn Quốc và vận động viên trượt tuyết trên dãy Alps của Pháp.

Anh ấy đã dừng công việc này, chi 6 nghìn tỷ đô la vào thị trường chứng khoán toàn cầu, tạo ra phản ứng kinh tế tiêu cực và tạo ra kết quả tốt. Lo lắng về một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng.

Khi người phiên dịch mới xuất hiện ở Trung Quốc, đó là một nền kinh tế xã hội với dân số và dòng chảy lớn, ngay cả khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên đời, các thị trường lớn trên thế giới cũng không mấy quan tâm đến tin tức này. Kế hoạch kiểm dịch lớn nhất từ ​​trước đến nay của Cận Bình. Hầu hết các khu vực của Hồ Bắc đang trong thời kỳ hiện đại.

Trong hầu hết tháng 1 và tháng 2, các nhà phân tích khuyến khích các nhà đầu tư mua vào và chờ đợi thị trường tăng. Được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ và sức hấp dẫn của cổ phiếu so với lợi suất trái phiếu, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn nằm trong vùng tích cực. Chỉ số S&P 500 đạt mức cao mới vào ngày 19 tháng 2 – mọi thứ đã thay đổi với sự xuất hiện của các trường hợp nhiễm nCoV và sự gia tăng ở Ý, Iran, Nhật Bản và miền nam Hàn Quốc tại hơn 50 quốc gia và khu vực trên thế giới. Trong vòng chưa đầy hai tuần, số người nhiễm bệnh ở Hàn Quốc đã tăng từ 51 người lên hơn 2.000 người. Nhật Bản đã đóng cửa toàn bộ hệ thống trường học và có khoảng 13 triệu học sinh trong một tháng. Ả Rập Xê Út đã đưa ra một quyết định hiếm hoi là đình chỉ các cuộc hành hương đến đất nước và hạn chế khách du lịch để ngăn chặn sự lây lan của virus. Vào ngày 28 tháng 2, đường cao tốc A43 của Pháp cũng báo cáo tình trạng nhiễm trùng ở những khu vực có hệ thống y tế yếu kém như châu Phi cận Sahara và Nam Á. Nội dung: Nếu bạn gặp các triệu chứng của nhiễm nCoV, vui lòng gọi số 15. Ảnh: Nhà xuất bản Zuma.

Vì dịch bệnh này khó lường và lây lan nhanh chóng nên việc đối phó với nó trở nên đau đầu và phức tạp. Đây giống như một phương trình với nhiều biến.

Trước đây, khi bản dịch của Covid-19 chỉ là một vấn đề của Trung Quốc, sự phục hồi kinh tế có vẻ hợp lý. Nhưng giờ đây, chuyên gia Mohamed A. El-Erian của Bloomberg không còn lạc quan về sự khởi đầu của sự phục hồi nhanh chóng của thị trường mà thực tế hơn về mức độ nghiêm trọng.

Bản dịch Covid -19 làm giảm doanh thu, lợi nhuận và tài sản của công ty. El-Erian chỉ ra rằng sự lây lan của virus đã ảnh hưởng đến ba thành phần chính của GDP ở một mức độ nhất định, đó là tiêu dùng, thương mại và đầu tư. Trước đại dịch, năm ngoái, thương mại thế giới đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009 do cuộc chiến thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và sự suy giảm trong lĩnh vực sản xuất. Các nhà phân tích tại Bank of America Corp. cho biết, ngày nay, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,1% trước đó xuống 2,8%, thấp hơn so với ước tính trước đó. Nó sắp mở ra năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Còn 5,2%, đây là mức tồi tệ nhất kể từ năm 1990. – Do thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ, Nhật Bản và phần lớn châu Âu, người ta cũng lo ngại. Ngoại trừ Cục Dự trữ Liên bang, các ngân hàng trung ương lớn không có nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ trong môi trường lãi suất âm.

Một vấn đề quan trọng khác là hệ thống. . Tín dụng toàn cầu đang có dấu hiệu khó khăn. Sau khi những người đi vay gia hạn hoặc hoãn việc bán nợ theo kế hoạch, thị trường trái phiếu quốc tế trị giá 2,6 nghìn tỷ USD (vốn đóng băng các quỹ của công ty lớn nhất thế giới) đã bị đóng băng. Đối với sức khỏe toàn cầu, tất cả những khó khăn kinh tế này có thể được nhìn nhận theo nhiều cách khác nhau: đây là cái giá mà thế giới phải trả cho sai lầm không cải thiện an toàn sinh học trước khi hơn 1.500 mầm bệnh mới được phát hiện. Kể từ năm 1970. Chuẩn bị cho một năm nguy hiểm.

Quinge Trang (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.