“Cơn sốt giáo dục” châu Á đang dậy sóng

Home / Phân tích / “Cơn sốt giáo dục” châu Á đang dậy sóng

Phụ huynh Trung Quốc chờ con thi đại học. Ảnh minh họa: Chinahush

Hai năm trước, Jiasheng, một công nhân bình thường ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, bị ốm nặng gần như nằm liệt giường. Con trai bà là Zhang Yang, một chàng trai đầy nhiệt huyết, vừa thi đỗ vào trường Trung cấp Y học cổ truyền Hợp Phì, với ước mơ lớn nhất là sẽ sớm được chữa bệnh cho cha. Tôi tin rằng hạnh phúc của cậu bé Yang 18 tuổi vượt quá sức chịu đựng của cha cậu. Theo tính toán của Jiasheng, cả gia đình phải làm việc cật lực để trang trải chi phí chữa bệnh, và họ chắc chắn không thể trang trải học phí cho Yang. Sau khi xác định được những gánh nặng này, ông Jia Sheng quyết định chết vì thuốc trừ sâu và đau khổ.

Tất nhiên, không phải tất cả các bậc cha mẹ Trung Quốc đều cực đoan như ông Jia Sheng. Nhưng thực tế là ngày càng nhiều gia đình ở Đông Á quyết định chi nhiều tiền hơn để giúp con cái họ có được một nền giáo dục ưng ý.

Hiện tượng này được gọi là “các chuyên gia”. Cơn sốt giáo dục. “Cơn sốt đã khiến nhiều gia đình phản bội gia đình, cho con cái đi du học” – Nhà nhân chủng học Andrew Kipnis của Đại học Quốc gia Australia cũng là tác giả của cuốn sách về giáo dục Trung Quốc Theo tình hình, việc đầu tư cho giáo dục ở một số nước Đông Á đang “trở nên cực đoan.” Tình trạng này không chỉ xảy ra ở các gia đình trung lưu mà còn trong suy nghĩ của các bậc cha mẹ thuộc tầng lớp lao động, theo quan điểm của họ, giáo dục là cách duy nhất để xác lập địa vị xã hội. Một số người thậm chí còn mắc nợ.

“Họ cắt giảm mọi chi phí không cần thiết. Nhiều người thậm chí đã ngừng điều trị y tế. Họ muốn sử dụng tiền. Điều này đang đầu tư vào việc giáo dục con cái của anh ấy, “Kipnis nói .-” Làn sóng này mạnh hơn. Nhiều người chọn vay tiền từ người thân, bạn bè. Một số người chỉ đơn giản là không có khả năng trả nợ. “Kipnis, người thực hiện nghiên cứu tại huyện Zhouping, tỉnh Sơn Đông, cho biết. Theo khảo sát của Euromonitorco, thu nhập bình quân đầu người hàng năm của người Hoa kiều ở Trung Quốc chỉ tăng 63,3% trong 5 năm, nhưng chi tiêu cho giáo dục đã tăng gần 94%. — Mô hình giáo dục “Tiger Mother” có thêm hình ảnh: TIME

“The Home of Tiger Song”

Trong cuốn sách “Tiger Mother”, tác giả Amy Tsai đã từng nói về một cách giáo dục nghiêm khắc Hành trình của con cái. Phong cách của các bậc cha mẹ Trung Quốc, phong cách giáo dục này gần đây đã được mở rộng sang “các dự án gia đình” ct “. Todd Maurer, chuyên gia giáo dục châu Á cho biết: “Không chỉ hổ mẹ đến mà còn có cả hổ con.” Quốc gia, Singapore và Hàn Quốc vẫn là những quốc gia đầu tư nhiều nhất cho giáo dục. Tiếp theo là Ấn Độ và Indonesia.

Ở Hàn Quốc, các quan chức tin rằng “ham mê học hỏi” đe dọa sự cân bằng của xã hội, và tỷ lệ chi tiêu cho lĩnh vực này đang tăng lên. Để tạo. Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế LG, 28% hộ gia đình Hàn Quốc sống trong cảnh nghèo đói không có khả năng trả nợ hàng tháng.

Đồng thời, 70% thu nhập của cả nước tập trung vào đầu tư cho giáo dục Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung, số lượng trẻ em của nước này, đặc biệt là ở các trường tư thục.

Theo Michael Seth, ông là một giáo sư chuyên môn tại Văn phòng Nghiên cứu Lịch sử Hàn Quốc của Đại học Madison James, và là tác giả của một cuốn sách về tinh thần tham lam của người Hàn Quốc. Các chi phí khác đã được “cắt giảm quy mô lớn.” Ông nói: “Các khoản chi tiêu cho nhà ở, vui chơi hoặc giải trí ngày càng ít đi. Hầu hết các nước đang phát triển khác ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, cũng có xu hướng tương tự”. Seth nói:

Theo các chuyên gia, Nguyên nhân là do sự kỳ vọng của cha mẹ vào con cái và áp lực thi cử ngày càng ảnh hưởng lớn đến đôi vai của các liệt sĩ. — “Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc đã thoát khỏi nỗi đau của trẻ em”, Seth nói. “Cách duy nhất để tránh cơn ác mộng này là không có con. Trong một xã hội tỷ lệ sinh thấp như vậy, việc giáo dục con cái là rất tốn kém”. Quỳnh Hoa (theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.