Thụy Điển rút khỏi chống dịch

Home / Phân tích / Thụy Điển rút khỏi chống dịch

“Thử nghiệm” của Thụy Điển với Covid-19 đã kết thúc. Giống như các quốc gia châu Âu khác, người Thụy Điển hiện đang bước vào mùa đông và phải chịu hàng loạt hạn chế, từ lệnh cấm quá tải quy mô lớn đến hạn chế bán đồ uống có cồn và đóng cửa trường học, tất cả đều nhằm đóng cửa hệ thống chăm sóc sức khỏe. Đất nước không bị quá tải và số người chết trên đầu người đã là một trong những mức cao nhất trên thế giới. -Phương pháp khiến Thụy Điển trở thành trung tâm của cuộc tranh luận toàn cầu là giữa những người phản đối và những người ủng hộ hành động hạn chế của chính phủ.

Những người ngưỡng mộ cách tiếp cận của Thụy Điển ca ngợi các lợi ích kinh tế của Thụy Điển và tôn trọng các quyền tự do cơ bản của người dân. Đồng thời, các nhà phê bình gọi đây là canh bạc của mạng người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất. Với sự thay đổi trong chiến lược, chính phủ Thụy Điển hiện đứng về phía những người ủng hộ, những người ít nhất đã áp đặt một số hạn chế bắt buộc. tháng trước. Ảnh: Zuma Press.

Khi đại dịch quét qua châu Âu vào tháng 3, Thụy Điển đã không có những hành động giống như các quốc gia khác trong khu vực, không yêu cầu đeo mặt nạ, và vẫn duy trì các quán bar và câu lạc bộ giải trí về đêm hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện của người dân.

Cho đến tháng trước, người Thụy Điển vẫn tham gia đông đảo các hoạt động văn hóa và thể thao. Các quan chức y tế nhấn mạnh rằng các biện pháp tự nguyện là đủ để giữ đất nước khỏi sự trỗi dậy của Covid-19 ở châu Âu.

Vài tuần sau, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 lên tới gần 700 trên triệu người, số ca mắc bệnh ngày càng tăng theo cấp số nhân và các bệnh viện chật kín bệnh nhân Covid-19, chính phủ phải “trở tay”.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 22/11, Thủ tướng Stefan Löfven đã cầu xin người Thụy Điển hủy bỏ tất cả các cuộc họp không cần thiết và cấm các cuộc họp nhiều hơn. Hơn tám người dẫn đến việc đóng cửa các rạp chiếu phim và các tụ điểm giải trí khác. Trường đóng cửa vào ngày 7/12.

“Các quan chức Thụy Điển đã chọn một chiến lược hoàn toàn khác với các nước châu Âu khác, vì vậy đất nước đã phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại sau khi làn sóng giáo dục đầu tiên đạt được kết quả”, Piotr Nowak, bác sĩ điều trị bệnh Covid, cho 19 người tại Bệnh viện Đại học Karolinska ở Stockholm. kiên nhẫn. “Chúng tôi không hiểu tại sao họ không mong chờ đợt thứ hai.”

Tuần trước, số người chết vì Covid-19 ở Thụy Điển đã vượt quá 7.000 người. Đồng thời, số người chết ở các nước láng giềng gần với Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy lần lượt là 878, 415 và 354. Lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai, người phát ngôn Bộ Y tế Thụy Điển Vivikka Richt, các nước láng giềng của Thụy Điển tuyên bố: “Chúng tôi không muốn gọi Thụy Điển là“ cặn bã ”, nhưng họ rõ ràng là những con cừu khác. “Các nước phương Tây sử dụng“ cặn bã ”để mô tả một người lạ hoặc người khó chịu trong một nhóm người. “Cộng đồng” giống như các quan chức y tế công cộng đã nhiều lần cảnh báo rằng không thể dựa vào tinh thần tự nguyện của người dân để kiểm soát vi rút.

Mặc dù nhiều người tin rằng một trong những lý do khiến Thụy Điển vẫn tuân thủ chính sách dài hạn của mình là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy y tế và các tổ chức công tương tự khác được hưởng mức độ độc lập và thẩm quyền cao theo luật pháp Thụy Điển. Đại dịch của chiến lược “đối mặt” là trưởng nhóm dịch tễ học Anders Tgnell của Thụy Điển. Tegenel đã từ chối phỏng vấn trong tuần này, nhưng ông nói trong một cuộc trò chuyện với giới truyền thông rằng việc phong tỏa không lâu bền và cũng không cần thiết. Cơ quan này luôn không khuyến khích việc đeo khẩu trang và Trụ sở Kiểm soát Dịch bệnh của Liên minh Châu Âu, nằm gần văn phòng Stockholm ở Turner. Khuyến cáo đeo khẩu trang với Trung tâm Phòng ngừa. .

Trong những tháng tiếp theo, Tegnell dự đoán rằng người Thụy Điển sẽ dần dần phát triển khả năng miễn dịch đối với vi rút bằng cách kiểm soát sự phơi nhiễm, tin rằng vắc xin sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Tỷ lệ tử vong ở phương Tây cũng tương tự.

Ngược lại, vắc xin phương Tây đầu tiên của Vương quốc Anh đã được phê duyệt vào tuần trước. Tỷ lệ tử vong của Thụy Điển vẫn cao hơn nhiều so với các quốc gia láng giềng khác. Cuối tháng 11, Tegnell thừa nhận rằng tỷ lệ mắc vắc xin này đã tăng lên. . Sự lây nhiễm mới cho thấy “không có dấu hiệu” của khả năng miễn dịch cộng đồng của đất nước..

Đồng thời, chiến lược của Thụy Điển không đạt được lợi ích kinh tế như những người ủng hộ nước này mong đợi. Theo dữ liệu từ ngân hàng trung ương và nhiều cơ quan kinh tế, GDP của Thụy Điển đã giảm 8,5% trong nửa đầu năm nay và tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ đạt gần 10% vào đầu năm 2021. Các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh bán lẻ đã đóng cửa. Không giống như các chính phủ ở các quốc gia châu Âu khác đã đưa ra các kế hoạch hỗ trợ hào phóng và các hạn chế, chính quyền Thụy Điển hỗ trợ ít hơn cho các doanh nghiệp vì họ không phải đóng cửa. .

“Nó còn tồi tệ hơn cả sự phong tỏa, và đó là một năm thảm khốc đối với những ngành này. Họ không bị buộc phải đóng cửa, vì vậy họ không hỗ trợ có ý nghĩa cho chúng tôi, vì vậy họ khuyên mọi người” đừng đến với Joe. Jonas Hamlund nói. Ông buộc phải đóng cửa một trong hai nhà hàng ở thị trấn ven biển Sundsvall và cắt giảm 30 nhân viên.

Lars Calmfors, một nhà kinh tế học tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, lo ngại rằng chính phủ đang lo lắng về virus và cảnh báo chính phủ nên tham gia vào tương tác xã hội để giảm nhu cầu trong nước, do đó làm suy giảm niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ông nói thêm: “Ông ấy nói rằng các quốc gia áp đặt các hạn chế thuế bắt buộc vượt quá chúng tôi. Bởi cha mẹ cô vào những năm 1980. Trước đó, cô đã phải đóng hai và sa thải gần 100 người. Cô lo lắng rằng nhà hàng cuối cùng chỉ có 10 nhân viên sẽ không bị đe dọa vì làn sóng lây nhiễm hiện tại dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh điểm vào mùa Giáng sinh, đây là cơ hội tạo thu nhập quan trọng. Lalester nói: “Có lẽ chúng ta nên đưa chúng vào cuộc sớm hơn.” Vai trò của Turner trong các nỗ lực chống đại dịch của chính phủ giờ đã giảm bớt. Nhưng một số nhà khoa học cho rằng theo truyền thống tôn trọng cả hai bên, cuộc thử nghiệm không làm lung lay lòng tin của công chúng đối với các quan chức và chuyên gia.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​do Ipsos thực hiện vào tháng 11 cho thấy 82% người được hỏi lo lắng về gánh nặng của đại dịch. Về mặt bệnh viện, 44% cho rằng chính quyền đã không có hành động thích hợp. Con số này cao hơn 31% trong tháng Mười. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn ủng hộ Tegnell.

“Bệnh truyền nhiễm ở Stockholm đang gia tăng và chúng tôi đang ở trong một tình huống rất, rất nghiêm trọng”, Björn Eriksson, Giám đốc Bệnh viện và Y tế Khu vực Stockholm cho biết. Eriksson nói rằng các dịch vụ y tế của đất nước Mọi người đang cố gắng điều trị cho một lượng lớn bệnh nhân, và đại dịch đang gây áp lực lên hệ thống. Sức khỏe chỉ có thể bị giảm sút thông qua các hạn chế nghiêm ngặt.

“Chúng tôi thích nghĩ mình là những người rất lý trí và thực dụng,” Kalmfors nói. Tuy nhiên, bất chấp bằng chứng không thành, các nhà chức trách vẫn tiếp tục hành động trong nhiều tháng. “” Tôi không còn nhận ra đất nước của mình nữa “.

Ph

ngVũ (Theo The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.