Trump bình tĩnh bất thường trên Twitter, tiết lộ hành trình bí mật của mình đến Iraq

Home / Phân tích / Trump bình tĩnh bất thường trên Twitter, tiết lộ hành trình bí mật của mình đến Iraq

Tổng thống Mỹ Trump có mặt tại Iraq ngày 26/12. Ảnh: Agence France-Presse.

Sau khi Trump đăng hơn ba chục dòng tweet trong bốn ngày, trang mạng xã hội của ông im lặng một cách bất thường vào tối ngày 25 tháng 12. Vào ngày 26 tháng 12, vẫn chưa có thời gian biểu nào được công bố trên các trang mạng xã hội của anh. Không có thủy thủ nào mặc đồng phục bên ngoài Cánh Tây, điều này cho thấy Tổng thống đang ở trong Phòng Bầu dục. Quan chức Nhà Trắng vẫn im lặng. Ngay sau đó, người tìm máy bay nghiệp dư đã phát hiện ra một chiếc Boeing VC-25, một máy bay quân sự phục vụ cho Lực lượng Không quân Tổng thống Một, đang bay qua châu Âu bằng một ứng dụng quan sát. Đây không phải là lần đầu tiên có tin đồn Trump bay vào vùng chiến sự. Tuy nhiên, theo dõi thời gian thực về chuyến bay của Trump, cùng với sự biến mất của ông trên mạng xã hội, là tín hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy cuối cùng ông cũng đã có mặt trên hành trình. Lực lượng Không quân Một, với Trump và vợ, một số trợ lý, đặc vụ và phóng viên, đã hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Assad ở phía tây Baghdad vào ngày 26 tháng 12, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông tới quân đội Mỹ. Đã làm việc trong chiến khu kể từ khi nhậm chức.

Chính phủ tiền nhiệm đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để giữ bí mật các chuyến đi này, vì họ lo ngại rằng việc đi lại sẽ mang lại rủi ro về an toàn. Nhà báo tháp tùng phải tuân thủ quy định cấm tiết lộ thông tin cho đến khi xác định được rằng anh ta không còn mạo hiểm với tổng thống. Thông thường, các phóng viên chỉ được phép nói với vợ / chồng và các biên tập viên rằng họ sẽ đến chiến khu. Tuy nhiên, kỷ nguyên trộm cắp bí mật dường như sắp kết thúc. Mặc dù Nhà Trắng đã ngăn các hãng thông tấn lớn tiết lộ thông tin về chuyến đi trước khi đưa ra thông báo chính thức, nhưng họ không thể ngăn chặn những tin đồn trên mạng.

Cộng đồng giám sát chuyến bay cho rằng Trump đã cất cánh từ căn cứ của Andrew vào đêm Giáng sinh. Máy bay không sử dụng mã Không lực Một chung chung mà là mã RCH58. RCH là đầu mã hóa thường được sử dụng trong máy bay vận tải quân sự.

Bản thân Trump còn làm phức tạp thêm công việc bảo mật. Anh ta ám chỉ rằng anh ta sẽ đến vùng chiến sự trong vài tuần. – “Không, tôi sắp tới vùng chiến sự”, Trump nói với các phóng viên khi được hỏi liệu ông có sợ đi du lịch hay không. Cứ như vậy đi. Ông cũng nói với tờ Washington Post trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 rằng ông sẽ đi “đúng quy trình.” -Theo các quan chức Nhà Trắng, chính quyền Trump đã sắp xếp hơn sáu chuyến đi mỗi tuần. Trả lời phóng viên đã tháp tùng ông tới Iraq, Tổng thống nói rằng ông cảm thấy mệt mỏi vì những bí mật của chuyến đi. Ông nói rằng chính phủ đã đưa ra một kế hoạch, nhưng phải hủy bỏ kế hoạch do rò rỉ thông tin.

Trump sau đó mô tả các biện pháp an ninh được thực hiện khi Không lực Một hạ cánh xuống nhà hát: “Trời tối cho đến khi cửa sổ máy bay đóng lại và đèn tắt.” – Trong vài tuần, Nhà Trắng báo cáo rằng các phóng viên đã bí mật đến Trump. Khả năng Iraq hoặc Afghanistan bị xáo trộn. Đã có tin đồn rằng Trump đã đến vùng chiến sự mà không đi cùng các phóng viên trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn thay vì đến khu nghỉ dưỡng Marago của ông. Cũng có tin đồn rằng tổng thống đã bí mật dừng chân ở Iraq hoặc Afghanistan khi ông trở về Hoa Kỳ sau khi gia nhập Nhóm 20 người Argentina (G20). Tất cả những tin đồn này cuối cùng đều không chính xác.

Mặc dù có nhiều suy đoán, chi tiết cụ thể của chuyến đi đến Iraq vẫn được giữ bí mật. Lịch trình không được liệt kê trong nhật ký hành trình chính thức của Nhà Trắng, nhưng vào chiều ngày 26 tháng 12, các trợ lý của Cánh Tây được thông báo rằng tổng thống đang đi đến một địa điểm không xác định và sẽ không trở lại Washington. Cho đến ngày 28 tháng 12.

Các nhà hoạch định của Tổng thống Hoa Kỳ đã làm việc chăm chỉ để ngăn chặn rò rỉ thông tin trong nhiều năm. Trước chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Barack Obama tới Afghanistan vào năm 2012, Nhà Trắng đã công bố lịch trình sai cho cuộc gặp ở Cánh Tây. Nhưng điều này đã không ngăn được trang web của Afghanistan thông báo rằng Obama đang ở Kabul. -Nhà Trắng và Đại sứ quán Mỹ tại nước này ra sức “bịt” thông tin, phủ nhận Obama đang ở Afghanistan. Truyền thông Mỹ dẫn thông tin từ truyền thông Afghanistan và đồng ý rút tin trước khi Nhà Trắng chính thức công bố.

Tổng biên tập của BuzzFeed, Ben Smith, người tung tin đồn, cũng đồng ý đăng bài phản bác của Nhà Trắng trên Twitter.

“Giống như hầu hết các tổ chức tin tức, chúng tôi thường tuân theo các yêu cầu của Nhà Trắng do rủi ro an ninh thực sự”, sau đó ông giải thích rằng đã xảy ra sự cố. Đã được công bố. “TTuy nhiên, tôi nghĩ việc che giấu những thông tin như vậy sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.