“Nước rút” của Trump đánh mạnh vào Trung Quốc

Home / Phân tích / “Nước rút” của Trump đánh mạnh vào Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa CNOOC và Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế Trung Quốc (SMIC) vào danh sách đen ngày 3/12, bao gồm các công ty trực thuộc bộ. – Do quân đội Trung Quốc quản lý hoặc kiểm soát. ——Chỉ một ngày trước, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết họ đã ra lệnh cấm nhập khẩu bông từ Quân đội Xây dựng và Cơ sở Sản xuất Tân Cương (XPCC). Trang này bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức và duy trì liên lạc với quân đội Trung Quốc. Vào tháng Bảy, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã cấm tất cả các giao dịch bằng đồng đô la với XPCC, chiếm 30% sản lượng bông của Trung Quốc trong năm 2015.

Cùng ngày, John Demers, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Allah thuộc Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời Hoa Kỳ khi cơ quan này bắt đầu xử lý các trường hợp tội phạm kỹ thuật và gián điệp công nghiệp. FBI gần đây đã thực hiện các cuộc phỏng vấn tại hơn 20 thành phố.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 4 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cáo buộc Cộng sản Trung Quốc “thù địch với các giá trị của Mỹ.” Và đã tham gia vào “các hoạt động có hại” vào ngày 2 tháng 12, và ban hành các quy định liên quan, sẽ có hiệu lực ngay sau khi thắt chặt thị thực. Do đó, thị thực cấp cho các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ chỉ có thể có giá trị trong một tháng và mỗi lần chỉ có thể nhập cảnh vào đất nước này một lần. Đồng thời, dữ liệu cho năm 2019 cho thấy có 92 triệu đảng viên Đảng Cộng sản trên khắp Trung Quốc. – – Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, nói rằng bà chưa nhận được thông tin về lệnh bắt giữ. Nhưng vẫn kêu gọi Hoa Kỳ lật ngược lại quyết định của mình. Trung Quốc duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ. Bà Hoa cho biết trong cuộc họp báo ngày 3/12. Chúng tôi hy vọng rằng câu hỏi bây giờ là, trong bảy tuần cuối cùng của Trump ở Nhà Trắng, căng thẳng Mỹ-Trung có thể bộc lộ ở mức độ nào? , Cựu tổng thống đắc cử Bibi lên sân khấu. Tất cả những quyết định vội vàng gần đây của chính quyền Trump là động thái mới nhất nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, khiến Biden không còn lựa chọn nào khác và buộc Biden phải theo đuổi một chiến lược khó khăn. Shi Yinhong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin của Trung Quốc và là cố vấn của chính phủ, cho biết: “Các biện pháp của Trump sẽ khiến Biden gặp rắc rối.” “Tiếp tục leo thang sẽ khiến việc đạt được điểm khởi đầu của các cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn. Washington khó có thể khôi phục tình hình vào thời điểm hai bên bị chia cắt.” Đối phó với chiến lược của Bắc Kinh, nhưng mặt khác, họ cũng có khả năng đưa Biden lên giá. “Thật khó để hình dung các hoạt động trong việc lựa chọn hướng giải quyết các vấn đề trong quan hệ song phương ….” Chúng tôi không biết liệu Biden có đồng ý với các biện pháp như vậy hay không. Nhưng ngay cả khi Biden hy vọng không làm như vậy, những phán quyết này khiến các lựa chọn của anh ấy thậm chí còn hạn chế hơn. “Shi Biden cho biết.

Tuần này, Biden cho biết ông sẽ tham vấn với các đồng minh của Mỹ để tiến hành đánh giá toàn diện. Sau đó, ông sẽ thực hiện các bước quan trọng ở Trung Quốc, bao gồm cả việc có nối lại thỏa thuận hồi tháng 1 mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được hay không. Giai đoạn đầu của hiệp định thương mại.

Các cố vấn của chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ tìm cách đưa hai bên trở lại bàn đàm phán vì thỏa thuận hiện tại dường như là không thể đối với họ. Tuy nhiên, giới quan sát Mỹ cho rằng trong tương lai gần Triển vọng đàm phán lại trong tương lai là không thể tưởng tượng được, bởi vì bất kỳ thay đổi lớn nào trong chiến lược đối phó với Trung Quốc hiện tại sẽ hỗ trợ tuyên bố của Trump về sự dịu dàng của Biden với Bắc Kinh.-Yan Xuetong, giáo sư quan hệ quốc tế, nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh Người ta dự đoán rằng căng thẳng Trung-Mỹ dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ không giảm về quy mô và cường độ, và căng thẳng này đã phát triển từ chiến tranh thương mại thành xung đột chính trị. Yan nói: “Biden sẽ áp dụng cách tiếp cận đa phương. Sức ép của Trung Quốc có thể tăng lên nhưng sẽ không giảm. “Anh ấy nói thêm rằng thế giới chắc chắn sẽ trở nên hỗn loạn hơn.

Anh Ngọc (Bloomberg, South China Morning Post, Global Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.