Vắc xin khó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới

Home / Phân tích / Vắc xin khó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế lớn. Sự gia tăng gần đây các trường hợp ở Bắc bán cầu đã hạn chế hơn nữa thái độ thận trọng đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp và người tiêu dùng. – Tổ chức này dự đoán rằng đến năm 2021, nhu cầu kinh tế toàn cầu sẽ tăng 4,2%. Vào tháng 9, họ đã phát hành báo cáo hàng quý mới nhất của mình. Họ dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5%. OECD cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ cho năm 2021 từ 4% xuống 3,2% và dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro từ 5,1% xuống 3,6%, trong khi duy trì dự báo tăng trưởng của Trung Quốc ở mức 8%. Theo tổ chức này, ngay cả khi vắc xin được phát triển thành công, những hạn chế của chính phủ và lo ngại của người tiêu dùng về bệnh nhiễm trùng trong năm tới sẽ tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu. Hy vọng sẽ kết thúc đại dịch.

Những dự đoán này dựa trên tầm nhìn “thận trọng” của Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD, về khả năng hậu cần trong sản xuất và phân phối vắc xin. Và sự chấp nhận của những người có câu hỏi về sự an toàn.

OECD tin rằng các chính phủ phải tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của họ để đảm bảo rằng tốc độ tăng trưởng quá nhanh. dịch. Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD, cho biết: “Đây không phải là vấn đề tiêm chủng. Trong vòng một tháng (hoạt động kinh tế) mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Hy vọng về vắc xin đã đẩy lùi đại dịch. Hy vọng về một cuộc suy thoái. Nhưng trước hết, nền kinh tế toàn cầu có thể phải đối mặt với một mùa đông dài và khó khăn.

Dự báo tăng trưởng GDP trong quý 4 năm 2021 so với quý 4 năm 2019. Biểu đồ: The Wall Street Journal .— -Tại Hoa Kỳ, theo khảo sát PMI do các công ty sản xuất công bố vào ngày 1 tháng 12, doanh thu của công ty tiếp tục tăng trong tháng 11. Đây là tháng tăng trưởng thứ bảy liên tiếp. Theo khảo sát của IHS Markit, PMI của Hoa Kỳ là 56,7 vào tháng 11. Tháng trước là 53,4. Các chỉ số trên 50 cho thấy hoạt động kinh tế đang mở rộng, trong khi các chỉ số dưới 50 cho thấy nền kinh tế đang thu hẹp. Từ 59,3 vào tháng 10. Tim Fiore, người đứng đầu cuộc khảo sát ISM Cho biết: “Báo cáo ở đây có một số lo ngại về nhu cầu trong tương lai. “Ông trích dẫn các yếu tố như kỳ nghỉ sắp tới, cũng như các vấn đề liên quan đến đại dịch, bao gồm thiếu nhân viên và sự mệt mỏi do đại dịch.-OECD cho biết tốc độ phục hồi khác nhau giữa các quốc gia. Lần cuối cùng vào năm 2021. Trong quý, sản lượng kinh tế của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 9,7% trong ba tháng cuối năm 2019. Ngược lại, sản lượng kinh tế của Argentina dự kiến ​​sẽ giảm 8%.

Sản lượng của Mỹ dự kiến ​​sẽ trở lại Ở mức trước đại dịch, nhưng sản lượng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái và sản xuất tại Vương quốc Anh sẽ giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Bloomberg – Theo OECD, khi kinh tế toàn cầu phục hồi , Trung Quốc sẽ trở thành người chiến thắng lớn, chiếm 1/3 mức phục hồi trong năm tới Đồng thời, các nước phương Tây đã dần từ bỏ ảnh hưởng của mình, và sụt giảm kỷ lục vào năm 2020

Năm tới Trung Quốc sẽ chiếm tỷ trọng tăng trưởng sản lượng kinh tế toàn cầu. Một phần ba … Boone nói rằng đại dịch này dường như đã biến Trung Quốc trở thành một cường quốc kinh tế. Bà nói: “Nền kinh tế thế giới đang tái cân bằng. “Theo OECD, triển vọng toàn cầu vẫn chưa chắc chắn. Việc tung ra vắc-xin nhanh hơn có thể làm tăng tốc độ tăng trưởng toàn cầu thêm 5% vào năm 2021 và sẽ tăng 5,5% vào năm 2022. Nếu tốc độ ra mắt chậm hơn, nền kinh tế sẽ Suy yếu, chỉ còn 1,45%. Năm tới, con số này sẽ là 2,2% vào năm 2022.

Tổ chức này kêu gọi các chính phủ tiếp tục giúp đỡ các gia đình và doanh nghiệp khó khăn nhất, đồng thời cung cấp các gói kích cầu quy mô lớn để kích cầu và tăng tốc phục hồi. – Bà Boone nói rằng dự báo của OECD dựa trên giả định rằng Hoa Kỳ và châu Âu sẽ thực hiện nhiều hơn nữa kích thích tài khóa. Nếu nó không tồn tại, nó sẽ làm tổn hại đến niềm tin của bạn vào sự phục hồi. Bài học đã được rút ra trong việc này, điều này sẽ khiến bạn yên tâm. “

Phiên An (Theo The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.