Trung Quốc cố gắng gây ảnh hưởng đến Triều Tiên trước cuộc gặp Trump-Kim

Home / Phân tích / Trung Quốc cố gắng gây ảnh hưởng đến Triều Tiên trước cuộc gặp Trump-Kim

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) chào Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bình Nhưỡng ngày 2/5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến Bình Nhưỡng vào ngày 2-3 / 5 và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Zhong En, hai tháng sau khi Kim Jong Un đến Bắc Kinh. Sự kiện này đánh dấu chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên sau 11 năm của một Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc có sức mạnh kinh tế đáng kể ở Bắc Triều Tiên, nhưng sự cạnh tranh chiến lược của họ với Hoa Kỳ ngày càng trở nên gay gắt. Theo New York Times, Bắc Kinh lo ngại rằng ông Kim Jong Il sẽ sử dụng cuộc cạnh tranh này để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. -Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng một trong những nhiệm vụ của ông Vương là ngăn chặn ông ta. Kim Jong Il thích Hoa Kỳ hơn vì Hoa Kỳ và Triều Tiên dự kiến ​​gặp nhau vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu. “Bắc Kinh có thể muốn đảm bảo rằng Bình Nhưỡng sẽ không thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Washington và Bắc Kinh”, Zhao Tong, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, nhận định. “Chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc là một phần trong nỗ lực này” – Các chuyên gia cho rằng khi Trung Quốc gạt sang một bên những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên, hẳn họ không vui. Ngày 27/4, lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã gặp nhau và ra tuyên bố chung về kế hoạch đàm phán hiệp ước hòa bình nhằm chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuyên bố đề cập đến khả năng đàm phán “3 hoặc 4 bên”. Nếu chỉ có ba lĩnh vực đàm phán, đó là Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc, những nước đã gửi hàng triệu quân đến viện trợ Triều Tiên trong chiến tranh, sẽ không nằm trong số các cuộc thảo luận. -Ngoài ra, Kim Jong-un đã mời các chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ xác minh rằng nước này đã đóng cửa cơ sở thử nghiệm hạt nhân Fengxili vào cuối tháng này, nhưng nếu cơ sở này nằm gần nước này thì bản thân Trung Quốc sẽ không được mời. Cái này. Paul Haenle, Giám đốc Trung tâm Chính sách Toàn cầu của Đại học Carnegie-Tsinghua, nhận xét: “Người Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng Trung Quốc là một cường quốc hạt nhân không được ưa chuộng, và Triều Tiên đã được mời mà không có vũ khí như vậy. — Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại Bình Nhưỡng ngày 2/5. Vương Nghị có thể đến Triều Tiên để nhắc nhở rằng Trung Quốc là người bạn thực sự của họ, mặc dù mối quan hệ giữa hai nước đã suy yếu trong sáu năm qua kể từ khi Kim Jong Il đến. Xia Yafeng, một nhà sử học Trung Quốc tại Đại học Long Island, cho biết khi ông còn nắm quyền.

“Wang Yi chịu trách nhiệm điều phối các thỏa thuận với người Hàn Quốc về cách nói chuyện với Trump,” Xia nói. Anh ta có thể tư vấn cho Triều Tiên, nhưng anh ta không thể đe dọa Triều Tiên. Ông có thể nói: “Xin hãy cẩn thận khi nói chuyện với Trump. Chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh bạn. Quốc luôn miễn cưỡng tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, điều khiến Bình Nhưỡng khó kiếm được ngoại hối bằng cách bán than, khai thác mỏ, đại dương và quần áo”. Zhao nói, nhưng Bắc Kinh có thể đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Các doanh nhân ở đông bắc Trung Quốc giáp với Triều Tiên nói rằng một số công nhân Triều Tiên đã xin được thị thực ngắn hạn để trở lại Trung Quốc và họ mong đợi sự phục hồi. Zhao nói: “Tôi cho rằng Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm các phương án để tăng cường hợp tác với Triều Tiên. Trong số các hạng mục không vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có thương mại với Triều Tiên. “Một chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên từ Đại học Cát Lâm, Trung Quốc chỉ ra rằng chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Vương Cẩm Đào là để củng cố tầm quan trọng của Bắc Kinh trong tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông tuyên bố:” Chuyến thăm của ông Vương là để nhắc lại rằng Bắc Kinh sẽ không bị gạt ra ngoài lề. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.