Ý nghĩa của việc chọn các đội kinh tế của Biden

Home / Phân tích / Ý nghĩa của việc chọn các đội kinh tế của Biden

Ngày 30/11, Tổng thống đắc cử Biden chính thức công bố cố vấn kinh tế cấp cao của mình. Các lựa chọn của ông bao gồm cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen (Janet Yellen) làm Bộ trưởng Ngân khố. Đại học Princeton (Đại học Princeton) Cecilia Rouse (Cecilia Rouse) đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng. Neera Tanden của Trung tâm Tiến bộ Mỹ phụ trách Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

Cả ba đều cam kết tăng thu nhập của người lao động và giảm phân biệt chủng tộc và giới tính trong nền kinh tế. Đồng thời, những người này cũng hy vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế càng sớm càng tốt.

Việc lựa chọn nguồn nhân lực của Biden dựa trên cam kết của ông với nhóm doanh nghiệp hai tuần trước. Công ty, công đoàn sẽ được tiếp thêm sức mạnh khi bạn tiếp quản. Nhóm khuyến nghị rằng trọng tâm của họ nên tập trung vào việc tăng chi tiêu liên bang để giảm tỷ lệ thất nghiệp và mở rộng mạng lưới an toàn để hỗ trợ các gia đình tiếp tục chịu thiệt hại khi Covid-19 tiếp tục và sự phục hồi chậm lại. . .

Bà Neera Tanden tham gia sự kiện. Nhiếp ảnh: Reuters.

Vào tháng Hai, Tanden nói rằng bất bình đẳng thu nhập gia tăng là kết quả của “nhiều thập kỷ tấn công vào quyền được tổ chức” của người lao động. Đồng thời, công đoàn “là phương tiện đắc lực để người lao động tham gia và ở lại tầng lớp trung lưu”.

Biden, Jared Bernstein và Heather Buschey được bổ nhiệm làm hai nhà kinh tế khác trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế. Các chính sách hỗ trợ người lao động và quyền của người lao động đã được xây dựng. Họ cũng là những người đã cung cấp cho anh lời khuyên về chiến dịch khi đưa ra các kế hoạch bao gồm nhiều mục tiêu, chẳng hạn như tăng lương tối thiểu và “ mua nước Mỹ ”. – Bà Bousei cũng ủng hộ các chính sách giúp gia đình tham gia làm việc, chẳng hạn như 12 tuần nghỉ phép có lương. Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, bà Bush nói rằng chính sách như vậy đặc biệt quan trọng trong thời kỳ đại dịch, “khi sự sống sắp ập đến.”

William E. Spriggs, nhà kinh tế trưởng của Liên đoàn Lao động, hoan nghênh điều này. Biden’s choice cho biết: “Chúng tôi không có ủy ban cố vấn kinh tế tập trung vào toàn dụng lao động và vai trò của chính sách tài khóa. Nhóm kinh tế của Biden hy vọng sẽ tăng chi tiêu liên bang để giúp đỡ các gia đình và doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch. Các bài báo trực tuyến Cô Tanden và cô Boushey Vào tháng 3, tôi đã viết thư với hai đồng tác giả, kêu gọi các nhà hoạch định chính sách chi tiêu nhiều tiền ngay cả khi họ cần các khoản vay. Số tiền này không hề nhỏ. Ông Biden cũng chỉ định Adewale, Adeyemo, cố vấn kinh tế quốc tế cấp cao của chính quyền Obama, người sẽ phục vụ như Phó Bộ trưởng Ngân khố cần được chuyển đến Thượng viện và được Hội đồng Kinh tế Quốc gia (National Economic Council) xác nhận, nhưng vị trí này không cần Thượng viện phê chuẩn Net Yellen là cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Ảnh: The New York Times. Nhóm của Biden bao gồm nhiều nhà kinh tế học lao động, bao gồm cả bà Yellen. Bà Yellen đã vật lộn trong nhiều năm và đề xuất cho phép tỷ lệ thất nghiệp giảm trong một thời gian dài mà không phải lo lắng về lạm phát. Trong nhiệm kỳ của mình tại Cục Dự trữ Liên bang, bà đã cố gắng thực hiện Trong bài phát biểu năm 2014, bà cho rằng sự bất bình đẳng ngày càng tăng giữa người giàu và người nghèo có thể không phù hợp với các giá trị của Mỹ. Bà nói: “Trong số đó, Hoa Kỳ Giá trị mà mọi người coi trọng là cơ hội bình đẳng. “Câu này khiến bà ấy bị các đảng viên Cộng hòa chỉ trích. Dù quyền lực kinh tế trực tiếp của Bộ trưởng Tài chính bị hạn chế, nhưng do Bộ trưởng Tài chính sẽ đưa ra các khuyến nghị chính sách, vị trí này sẽ luôn có tác động rất lớn đến Quốc hội và ngân sách của tổng thống; Và thông qua sự giám sát chính sách tài khóa của Sở Thuế vụ.

Kể từ khi Yellen gia nhập Cục Dự trữ Liên bang, tình hình đã thay đổi rất nhiều. Lạm phát từng được coi là một mối đe dọa thực sự và hiện hữu, và đã có trong lịch sử hơn một thập kỷ Mức thấp nhất. Bất bình đẳng từng được coi là một vấn đề chính trị và tự do,Những ràng buộc kinh tế lưỡng đảng ngày càng được coi là những ràng buộc kinh tế thực sự. Yellen từ lâu đã ủng hộ sự can thiệp của chính phủ để khôi phục nền kinh tế trong thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng gánh nặng nợ của Hoa Kỳ là không bền vững và thường có xu hướng đánh thuế để bù đắp chi tiêu gia tăng. Biden cũng có xu hướng đi vay để giúp nền kinh tế phục hồi, nhưng cố gắng bù đắp chi phí. Các đề xuất kinh tế khác (dự luật cơ sở hạ tầng, giảm thiểu biến đổi khí hậu) bằng cách tăng thuế đối với nhân viên và các công ty có thu nhập cao. Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị Charles Schwab Impact ở Washington năm 2018 rằng nợ công của Mỹ là không bền vững. Bà nói: “Nếu tôi có cây đũa thần, tôi sẽ tăng thuế và giảm chi phí hưu trí.” Năm ngoái, bà mô tả sự cần thiết phải cải cách toàn diện kế hoạch an sinh xã hội quốc gia là một “nền kinh tế cơ bản”. Tuy nhiên, Yellen đã nói rõ rằng cô ấy không ưu tiên giảm thâm hụt. Trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Chính phủ phải chi mọi thứ cần thiết để sống sót sau đại dịch này.

“Xem xét mức lãi suất cực kỳ thấp hiện tại và khả năng kéo dài lãi suất, chúng tôi không nghĩ rằng lo lắng về thâm hụt và nợ sẽ ngăn cản Quốc hội. Hãy hành động mạnh mẽ trong tình huống khẩn cấp này”, bà nói: “Ưu tiên chính hiện nay Đó là để bảo vệ công dân của chúng ta khỏi đại dịch và đấu tranh cho sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn và công bằng hơn. “— Tuy nhiên, nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa đã khôi phục cảnh báo thâm hụt của họ và viện dẫn mức nợ tăng để tránh các cuộc hẹn. Bà Yellen và bà Tanden sẽ đại diện cho cuộc đấu tranh chính sách tài khóa từ Nhà Trắng đến Quốc hội. Nhiều thượng nghị sĩ, bao gồm Elizabeth Warren và Sherrod Brown, đã ca ngợi sự lựa chọn của Biden. Bà Denton “thông minh, giàu kinh nghiệm và có năng lực” và đã yêu cầu các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện hỗ trợ nhóm. -Những người cộng hòa có nhiều ý kiến ​​trái chiều. Hầu hết mọi người đều hỏi cô Yellen. Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri đã chỉ trích điều này. Cô ấy là “hình ảnh thu nhỏ của những doanh nhân tự do”, nhưng cũng thừa nhận rằng cô ấy có một thành tích giao dịch đáng kinh ngạc.

Nền kinh tế tự do của một số ngôi nhà đã truyền cảm hứng cho sự lựa chọn của Biden. Stephanie Kelton, giáo sư tại Đại học Stony Brook và là tác giả của cuốn “Huyền thoại thâm hụt”, cho biết, “Có rất nhiều lý do để hy vọng”, bởi vì thâm hụt ngân sách vốn dĩ không phải là xấu. Kelton, người đã giúp thiết lập chương trình nghị sự kinh tế trong chiến dịch tranh cử của Biden, nói rằng việc đề cử những người như Bernstein và Bouchey là lý do cho tư duy tiến bộ. Một (từ New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.