Thách thức vây hãm tổng thống lâm thời của Bolivia

Home / Phân tích / Thách thức vây hãm tổng thống lâm thời của Bolivia

Sau khi cựu Tổng thống Evo Morales từ chức, Jeine Anez, Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia, tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời vào ngày 13/11, và cùng một số quan chức cấp cao chạy sang Mexico. Bà Anez, thành viên đảng đối lập Liên đoàn Dân chủ, đã nhiều lần chỉ trích Morales, khẳng định chính phủ của bà chỉ là chính phủ lâm thời và sẽ nắm quyền cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Jenina Aniz, Tổng thống lâm thời của Bolivia, phát biểu trong cuộc họp báo tại Phủ Tổng thống trong một tòa nhà ở La Paz vào ngày 13 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, tình hình hỗn loạn ở Bolivia vẫn tiếp tục khi những người ủng hộ Morales, nhà lãnh đạo bản địa đầu tiên của đất nước, đang nổi giận. Những người biểu tình đã sử dụng các tấm kim loại và gỗ từ các công trường xây dựng làm vũ khí, thậm chí một số còn sử dụng chất nổ. Tại thủ đô La Paz và thị trấn El Otto gần đó, người dân tràn ra đường, vẫy những lá cờ địa phương đầy màu sắc, hô vang: “Bây giờ là một cuộc nội chiến” – “Chúng tôi. Tôi không muốn một nhà độc tài nào tên là Pauline Người biểu tình Paulina Luchampe nói “Chúng tôi sẽ chiến đấu với người dân cho đến khi Evo Morales trở lại. Chúng tôi mời anh ta trở lại để khôi phục trật tự.

Sau khi Morales đến Mexico vào ngày 12 tháng 11, ông cũng tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động chính trị và sẵn sàng trở lại khi mọi người yêu cầu. Cựu Tổng thống Bolivia tuyên bố: “Chỉ cần tôi còn sống, chúng tôi sẽ Tiếp tục giữ vững lập trường chính trị và tiếp tục đấu tranh để giành lấy nó.

Bà Arnez vẫn đang trong tình thế khó khăn do thông báo về lễ nhậm chức gây tranh cãi. Các thượng nghị sĩ trung thành với Morales chiếm đa số trong quốc hội và tẩy chay cuộc họp do Arnez triệu tập vào ngày 12 tháng 11. Để chính thức hóa quyền hạn của mình và phiên họp mà số ghế không đủ sẽ được biểu quyết. – Tuy nhiên, Anez đã tuyên thệ nhậm chức, chứng tỏ rằng Hiến pháp không yêu cầu Quốc hội phê chuẩn vấn đề một cách rõ ràng. Quyền Tổng thống Bolivia nói: “Lời hứa của tôi là Khôi phục nền dân chủ và hòa bình trong nước. Họ sẽ không bao giờ có thể ăn cắp phiếu bầu của chúng tôi nữa. “Phe đối lập phản đối nỗ lực thành lập quốc hội. Một nhóm nghị sĩ ủng hộ đạo đức đã cố gắng tổ chức một cuộc họp để đặt câu hỏi về tính hợp pháp của Aniz, nhưng tất cả đều bị bác bỏ. Ngày 12/11, Tòa án Hiến pháp Bolivia đã ra tuyên bố giải thích lý do của thủ tục tiếp quản. Tính hợp pháp, mặc dù tên của Arnez không được đề cập trực tiếp.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không đồng ý vì cho rằng ít nhất cần phải có một cuộc họp quốc hội để đạt được sự đồng thuận. Khả năng cai trị đất nước của Anez đã bị ảnh hưởng, đặc biệt là sau khi chế độ Bolivia tồn tại gần 14 năm, nó bị bỏ trống do sự sụp đổ của chế độ Morales. — Eduardo Gamara, nhà khoa học chính trị tại Đại học Quốc tế Florida, Hoa Kỳ ( Ông Eduardo Gamarra) cho rằng Hiến pháp Bolivia quy định rõ bà Anez không cần bỏ phiếu để giữ chức tổng thống lâm thời, chuyên gia này cho biết: “Tuy nhiên, đối với bà Anez, hai tháng tới sẽ rất khó khăn. “Theo quy định của Hiến pháp, tổng thống lâm thời có 90 ngày để bầu cử.

” Jennifer Cyr nói: “Phe Morales dường như không chấp nhận địa vị của bà Annes. Do đó, những nhân sự còn lại vẫn Không rõ ràng. Và rất đáng lo ngại. ” , Phó Giáo sư Khoa học Chính trị và Nghiên cứu Mỹ Latinh tại Đại học Arizona.

Theo các chuyên gia, bà Anez phải thành lập một tòa án bầu cử mới, bao gồm các nghị sĩ trung lập, và thuyết phục rằng Đảng Phong trào Xã hội Chủ nghĩa của Morales sẽ bỏ phiếu trong cử tri đoàn mới.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Morales đã biểu tình 14/11 tại thủ đô Rana, Paz, Bolivia. Ảnh: AFP .

Cô Anez cố gắng tách biệt khỏi hình ảnh của Morales. Vào ngày 12 tháng 11, chiếc khăn của tổng thống treo trên vai. Cô chào những người ủng hộ tại dinh tổng thống trước đây thay vì đi sân bay trực thăng do Morales xây dựng tới dinh tổng thống 26 tầng hiện đại. Nhiều người chỉ trích nó là lãng phí.

Cô cũng mang theo một cuốn Kinh thánh, cải tổ hiến pháp và công nhận nữ thần Pacamama (còn được gọi là Mẹ Trái đất) thay vì Giáo hội Công giáo La Mã, Morales cấm Kinh thánh trong phủ tổng thống. -Tổng thống Morales từ chức Chu tái đắc cử lần thứ tư sau khi bị cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 20 tháng 10 sau khi bị cáo buộc biểu tình bạo lực. Ủy ban giám sát bầu cử của tổ chứcChâu Mỹ (OAS) cho biết kết quả bỏ phiếu không bình thường và khuyến nghị Bolivia tổ chức bầu cử vòng hai. Việc từ chức “vì lợi ích của đất nước” là điều mà Morales và những người ủng hộ ông coi như một cuộc đảo chính.

Để trấn an đất nước, vào ngày 13 tháng 11, Arnez thông báo rằng tướng Carlos Orellana sẽ thay thế tướng Caris Orellana, một đồng minh của Morales, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, và được thành lập Một nội các mới được thành lập. Mọi người cho rằng đây là một nỗ lực của Anez nhằm liên minh với quân đội, mặc dù không rõ cô có thể nhận được bao nhiêu sự hỗ trợ từ các nhánh quyền lực khác. Thời gian này, Anez nhận được rất nhiều sự ủng hộ của quốc tế. Vào ngày 13 tháng 11, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã công nhận bà là tổng thống lâm thời của Bolivia và “đã dẫn dắt đất nước đạt được một quá trình chuyển đổi dân chủ theo hiến pháp” và bày tỏ mong muốn hợp tác với Bolivia khi “họ chuẩn bị cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng “. .

Brazil, một trong những đối tác thương mại chính của Bolivia, cũng ca ngợi lễ nhậm chức “hợp hiến” của Anez, ca ngợi tấm lòng thúc đẩy hòa bình và nhanh chóng tổ chức tổng tuyển cử. Colombia và Guatemala cũng công nhận Anez là tổng thống lâm thời. Morales đã từng là lãnh đạo của Liên minh những người chăn cừu và những người trồng Coca ở Cao nguyên Bolivia và đã đưa hàng triệu người ra khỏi sân khấu. Sự nghèo nàn về quyền lực, trong khi củng cố các quyền xã hội, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định của các nước nghèo nhất ở Nam Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả những người ủng hộ Morales cũng mệt mỏi với sự cai trị bền bỉ của ông và những nỗ lực mà ông đã thực hiện để tranh cử tổng thống. Mặc dù cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 phản đối việc dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với Tổng thống Bolivia, đây vẫn là lần thứ tư. Morales tin rằng nếu anh ta bị cấm tham gia tranh cử, quyền con người của anh ta sẽ bị vi phạm, và Tòa án Hiến pháp Bolivia đã chấp nhận lập luận này. –Ms Arnez thông báo vào ngày 14/11 rằng Morales sẽ bị loại khỏi cuộc bầu cử mới vì nó không được hiến pháp cho phép. Cô ấy nói: “Morales không được phép phục vụ cho nhiệm kỳ thứ 4. Đó là lý do của tất cả những biến động này.” – Ngok (AP) – cũng thấy:

Tổng thống Bolivia đã để lại hỗn loạn

Morales, người phụ nữ giành quyền từ Morales-Morales – tổng thống lâu đời nhất của Bolivia – cuộc khủng hoảng đã “ nuốt chửng ” Tổng thống Bolivia

Leave a Reply

Your email address will not be published.