Thương mại với Trung Quốc-Trump để lại cho Biden một “ di sản ” khó khăn

Home / Phân tích / Thương mại với Trung Quốc-Trump để lại cho Biden một “ di sản ” khó khăn

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc và ngăn các công ty Trung Quốc mua công nghệ của Mỹ. Tất cả những điều này tạo thành một cuộc tấn công kéo dài trong nhiều năm, được thiết kế để buộc Bắc Kinh thay đổi hoạt động kinh doanh của mình. Trump không có dấu hiệu bỏ cuộc trong vài ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Tuần trước, ông đã cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc có quan hệ quân sự.

Sau khi nắm quyền, Biden sẽ đưa ra những quyết định khó khăn, bao gồm việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 360 tỷ USD của Trung Quốc, điều này sẽ làm tăng chi phí của các công ty và người tiêu dùng Mỹ; nếu họ nới lỏng thuế để đổi lấy các vấn đề kinh tế Hay nhượng bộ khác như biến đổi khí hậu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào năm 2019. Ảnh: NYT.

Biden nên tiến hành một cách thận trọng. Ông và các cố vấn của mình tin rằng nhiều biện pháp của Trump là vụng về, tốn kém và mang tính chiến lược. Họ cho biết họ hy vọng sẽ áp dụng cách tiếp cận hợp lý hơn để hợp tác với Trung Quốc để giải quyết một loạt vấn đề như sự nóng lên toàn cầu và đại dịch, đồng thời cạnh tranh với họ cho các vị trí lãnh đạo công nghệ và hành chính. Đối mặt với thương mại không công bằng. TÔI. Chính phủ mới cũng sẽ phải đối mặt với áp lực từ các nghị sĩ của cả hai bên, những người coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và đã thông qua luật trừng phạt Bắc Kinh do vi phạm các hoạt động kinh tế. Và các vấn đề khác.

“Myron Brilliant, Phó Chủ tịch Điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết:” Đây có thể là một thời kỳ không chắc chắn trên mặt trận Hoa Kỳ-Trung Quốc. . “Không có nghi ngờ gì về việc Trung Quốc, nơi Tổng thống Trump đã có một đường lối cứng rắn, có lẽ đã không mang lại cho tổng thống đắc cử Biden nhiều sự linh hoạt về chính trị. Nhưng chúng tôi đang mong đợi một điều. Ông nói:” Biden đã đạt được giọng điệu, phong cách và quy trình tốt. Một bước đột phá lớn. “Ngoài việc tuyển dụng các đồng nghiệp từ châu Âu và Nhật Bản để gây áp lực buộc Trung Quốc thực hiện cải cách kinh tế, Biden hiếm khi cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch quan hệ Mỹ – Trung. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Hãng cũng hứa sẽ đầu tư thêm nguồn lực. Nâng cao năng lực sản xuất và phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ của Mỹ để đảm bảo Mỹ duy trì lợi thế trước Trung Quốc do nước này đã đầu tư mạnh vào viễn thông, lao động và các lĩnh vực khác, trí tuệ và chất bán dẫn. -Tuy nhiên, trước sức ép từ cả hai phía, điều này sẽ phải Tránh chuyển sang phương pháp mà ông và nhiều người tiền nhiệm đã cố gắng thay đổi cách thức hoạt động của nền kinh tế Trung Quốc bằng cách hội nhập Trung Quốc vào nền kinh tế toàn cầu. Giống như nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, Biden tin rằng Trung Quốc nên được hội nhập với thế giới. Hệ thống thương mại sẽ buộc Bắc Kinh phải tuân theo các quy tắc quốc tế Năm 2000, ông đã bỏ phiếu thiết lập quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc, mở đường cho việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Phương pháp này cho rằng Hoa Kỳ phải tự cô lập mình và không hội nhập với Bắc Kinh. 20 năm Sau đó, Biden thừa nhận rằng Trung Quốc đã sử dụng hệ thống quốc tế và nói rằng Hoa Kỳ phải “cứng rắn với Trung Quốc.” – Quốc hội cũng nhất trí mạnh mẽ có quan điểm cứng rắn đối với các vấn đề quốc gia của Trung Quốc. Hàng trăm dự luật liên quan đến nhà nước đang được lưu hành, bao gồm Nhiều bên đã làm việc cùng nhau, tập trung vào việc cạnh tranh với Trung Quốc bằng cách đầu tư vào các ngành như máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Một trong những lĩnh vực quan trọng là thỏa thuận thương mại Trump ký với các quan chức Trung Quốc vào đầu năm 2020. Và Trung Quốc rất lớn Ở một mức độ nhất định, nó đã thực hiện lời hứa mở cửa thị trường cho Hoa Kỳ và các công ty khác. Các cố vấn của Trump tiếp tục bảo vệ giao dịch này, nhưng Bắc Kinh vẫn giữ lời hứa sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ vào cuối năm tới. – Bắc Kinh Gần đây đã đồng ý áp dụng các biện pháp linh hoạt hơn về công nghệ và quân sự để bảo vệ Hoa Kỳ đối đầu nhiều hơn, và nỗ lực tăng cường các mối quan hệ đối tác kinh tế khác. Ngày 15 tháng 11, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác kinh tếHội nhập khu vực (RCEP) đã củng cố hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế lớn trong khu vực.

Vị trí của Boden trong các vị trí chính sách ngoại thương và thương mại có thể giúp xác định thái độ của ông đối với Trung Quốc. Không rõ ông đã đề xuất ai cho các vị trí quan trọng như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thương mại và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Cho dù bạn đi theo con đường nào, các công ty, nhà kinh tế và những người khác hy vọng rằng chiến lược của Biden đối với Trung Quốc sẽ được thắt chặt. Các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa chỉ ra rằng Trump đã thu hút sự chú ý đến các mối đe dọa an ninh và hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng của Trump không nhất quán.

Ông Li, giám đốc Viện Chính sách Kinh tế, cho biết: “Chính quyền Trump chưa bao giờ xây dựng một chiến lược kinh doanh chặt chẽ, toàn diện và thống nhất.” Bà Lee nói rằng có rất nhiều công cụ để đối phó với Trung Quốc, và bà hy vọng sẽ thấy “chính quyền Biden cần phải suy nghĩ và có chiến lược khi sử dụng những công cụ này.” – Tổng thống đắc cử Biden. Ảnh: NYT .

Một số chuyên gia khuyến khích Biden nên có một cách tiếp cận sắc thái hơn. Trong báo cáo công bố ngày 16/11, 29 chuyên gia Trung Quốc và các chuyên gia khác kêu gọi các nhà ra quyết định tăng cường nghiên cứu và phát triển (R&D) và giữ cho các trường học mở cửa. Để duy trì khả năng cạnh tranh với Trung Quốc, các trường đại học và hệ thống kinh tế Mỹ. – – Nhóm công tác của Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc Thế kỷ 21 tại Đại học California đã đưa ra một đề xuất. Họ tin rằng do thiếu quỹ nghiên cứu và phát triển, Hoa Kỳ đã để cho vai trò lãnh đạo công nghệ của mình bị suy yếu, đồng thời phản ứng thái quá trước các mối đe dọa của Trung Quốc, do đó làm suy yếu triển vọng kinh tế. Kinh nghiệm, bao gồm cả việc cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc và cướp đi sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Peter Cowhey, Hiệu trưởng Trường Chiến lược và Chính sách Toàn cầu tại Đại học California, cũng chủ trì công việc này. Ông nói rằng Hoa Kỳ “phải đầu tư và tổ chức lại một hệ thống đổi mới hoàn chỉnh, bao gồm nghiên cứu cơ bản, phát triển và Năng lực sản xuất. “Ông nói thêm:” Nếu chúng tôi ở vị trí dẫn đầu toàn cầu, việc quản lý rủi ro với Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn nhiều. “

Fan

(NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.