Trump đối mặt với thách thức trong năm 2018

Home / Phân tích / Trump đối mặt với thách thức trong năm 2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg – Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) đã đạt được thắng lợi hoàn toàn sau khi dự luật cải cách thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD của đảng Cộng hòa được thông qua. Thành công này giúp Chánh văn phòng Nhà Trắng thể hiện thái độ tích cực hơn khi chuẩn bị bước sang năm thứ hai của nhiệm kỳ. Nhưng các chuyên gia cho rằng, Tổng thống Trump tin rằng năm 2018 sẽ không dễ dàng với Tổng thống Trump.

Các vấn đề trong nước

Căng thẳng trong chính phủ Hoa Kỳ đã được loại bỏ trong một cuộc họp. Theo CNN, Tổng thống Trump và các cố vấn cấp cao đã tổ chức cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào ngày 20/12. — Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, Corey Lewandowski “đã chỉ ra với tổng thống rằng điều thực sự đáng lo ngại là Nhà Trắng và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đã không làm đủ cho cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. Đã chuẩn bị sẵn sàng. ”Và nếu họ chưa sẵn sàng cho cuộc bầu cử giữa kỳ, điều đó có nghĩa là họ chưa sẵn sàng cho cuộc tái cử. “Sự việc nêu trên phản ánh những căng thẳng ngày càng gia tăng trong nội bộ Nhà Trắng và trong nội bộ Nhà Trắng. Giới quan sát cho rằng, trước thềm cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ, các đảng viên Đảng Cộng hòa ở bang này lại khiến người ta bàn tán xôn xao về Nhà Trắng và RNC và Đồi Capitol”. Câu hỏi về mối quan hệ liên minh-Khi các quan chức RNC họp vào đầu tháng 10 để lên kế hoạch hoạt động. Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết trong cuộc bầu cử giữa kỳ, “một trong những vấn đề lớn nhất được nêu ra tại cuộc họp là vai trò của RNC trong việc hỗ trợ tổng thống. “Ủy ban Ronna McDaniel vẫn giữ liên lạc với Tổng thống Trump và một số thành viên Đảng Cộng hòa vẫn hoài nghi về chiến lược của RNC, có thể không phù hợp với chiến lược mà Nhà Trắng theo đuổi. —— Cố vấn cấp cao Trump Chính phủ và đảng Cộng hòa đang khẩn trương tìm kiếm Nhà Trắng để thể hiện một thông điệp mạnh mẽ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng các nỗ lực vẫn “bế tắc.” Người cố vấn cho biết: “Nhiều người trong chúng tôi biết rằng để duy trì đa số, các bạn phải làm việc chặt chẽ với nhau. “Nhưng nhiều phe phái trong và ngoài Nhà Trắng và Quốc hội đang có những cách tiếp cận khác nhau vì lợi ích của riêng họ. Tôi không thoải mái về việc liệu chúng ta có thể thực sự hòa hợp hay không. Liệu mọi người có hành động hiệu quả “-hoặc không, nó sẽ tăng lên.” – Ngoài ra, việc Tổng thống Trump có mức tín nhiệm kỷ lục cũng đã mang lại cho ông nhiều khó khăn, vì giờ ông nói rằng mình sẽ phải đối mặt Nhiều chính trị gia hoài nghi. -Nếu đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không thể đạt được thỏa thuận về ngân sách, chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa vào ngày 19/1. Trong thời gian còn lại của năm tài chính 2018 kết thúc vào ngày 30 tháng 9, tất cả những điều này sẽ là những trở ngại chính để chính phủ thực hiện các ưu tiên của năm tới. — Để ông Trump thông qua chương trình nghị sự, ông ấy sẽ cần một cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ. Khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ được tổ chức vào tháng 11, mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Sau khi ứng cử viên Doug Jones đánh bại đối thủ của Đảng Cộng hòa Roy Moore trong chiến dịch tranh cử, đảng Dân chủ hiện cần 24 ghế để giành được Hạ viện và chỉ có hai ghế để kiểm soát Hạ viện . Các cuộc bầu cử Thượng viện ở Alabama theo truyền thống đã ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Các cố vấn của Tổng thống Trump tin rằng khi người dân Mỹ nhận ra rằng lương của họ đã tăng lên do luật cải cách thuế, ông sẽ giành lại lợi thế chính trị. Nhưng một số đảng viên Cộng hòa không đồng ý. Họ cảnh báo rằng các vấn đề chính trị mà ông Trump phải đối mặt sẽ không được giải quyết một cách tự phát.

– Ngoài ra, theo giới quan sát, những nhận xét bộc phát và phiến diện thường xuyên của Tổng thống Mỹ có thể khiến những người ủng hộ ông bực mình, nhưng về lâu dài, chúng mang lại kết quả không mong muốn.

Doug Haye, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, cho biết: “Tương tự, những thành tựu của họ, chẳng hạn như những báo cáo tích cực về công việc của họ, luôn bị bao phủ bởi bài phát biểu giận dữ mỗi tuần.” – Nếu ông Trump tiếp tục Hành động “sai trái”, hay Ryan Williams, cựu cố vấn của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney vào năm 2012, cho biết tuyên bố của họ “sẽ khiến đa số của chúng ta gặp nguy hiểm “. “Nếu chúng ta mất hạ viện, hạ viện hoặc cả hai, thì ông Trump sẽ bị thiệt.”Việc thúc đẩy các cuộc điều tra sâu hơn về Nga sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và khiến Tổng thống Trump gặp rắc rối. Chủ tịch ủy ban có thể xúc tiến các cuộc điều tra của Quốc hội về sự thông đồng giữa Trump và Moscow trong kết quả bầu cử năm 2016 và thậm chí có thể bắt đầu các thủ tục luận tội. Nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của kết quả mà họ tìm thấy. Đây là tình huống tồi tệ nhất mà Tổng thống Trump không bao giờ muốn đối mặt.

Những thách thức ở nước ngoài

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ đón chính thức được tổ chức ở Bắc Kinh vào ngày 11 tháng 9. Ảnh: Agence France-Presse .

Trong cuộc bầu cử năm 2016, Trump đã tấn công Trung Quốc một cách dữ dội, cáo buộc Trung Quốc lợi dụng Hoa Kỳ thông qua các hành vi thương mại không công bằng và không giúp đỡ nhiều. Cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên. Trong năm ông Trump lãnh đạo nước Mỹ, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh nóng lên. Nhưng các chuyên gia dự đoán rằng năm 2018 sẽ mang đến những thách thức mới cho hai nước.

Evan Medeiros, giám đốc điều hành khu vực châu Á của công ty tư vấn Eurasia Group, tin rằng chính quyền Trump sẽ khởi động một loạt các hành động thương mại đơn phương “rất nghiêm trọng” chống lại Trung Quốc vào đầu năm nay. Thiết lập mối quan hệ đôi bên cùng có lợi trong năm 2018. Quyết định này chắc chắn sẽ không được Trung Quốc hoan nghênh.

“Có một giả định lạc quan rằng Hoa Kỳ nên phóng 10 tên lửa kinh tế vào không trung, và Trung Quốc sẽ nói, ‘À, đúng rồi. Kevin Rudd, Giám đốc Viện Chính sách Xã hội Châu Á, nói với những người bạn Mỹ. Hãy nhượng bộ. Tôi đã học ở Trung Quốc 35 năm, nhưng tôi chưa bao giờ tìm thấy bằng chứng nào cho thấy họ sẽ làm như vậy. ”Rudd cũng dự đoán bản chất“ phá hoại ”trong chính sách của Mỹ. Triều Tiên cũng có thể gây ra khủng hoảng trong quan hệ với Trung Quốc do chính quyền Trump đã nhiều lần thúc giục Bắc Kinh gây áp lực lên Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Tôi cho rằng hai điều này kết hợp với nhau sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn trong quan hệ Mỹ – Trung. “Rudd nói.

Về cuộc khủng hoảng Triều Tiên, các chuyên gia cho rằng triển vọng đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng vào năm 2018 vẫn chưa rõ ràng. Cho đến nay, cả Mỹ và Triều Tiên đều không Bày tỏ sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận như vậy.-Triều Tiên kiên quyết không từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.Chính phủ Triều Tiên nói với đặc phái viên cấp cao của Liên hợp quốc rằng: “Còn quá sớm” và không tính đến việc đàm phán với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Agence France-Presse.

Chính quyền Trump cũng nhắc lại vào tháng 12 rằng “bây giờ không phải là thời điểm tốt để ngồi ở đây. Bàn đàm phán với Bắc K”. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tillerson (Rex Tillerson) hồi đầu tháng cho biết sẽ đàm phán với Triều Tiên về chương trình hạt nhân trong một số điều kiện nhất định. Nhưng Nhà Trắng sau đó đã bác bỏ tuyên bố này, và Tillerson nhanh chóng thay đổi quan điểm của mình, tuyên bố rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào được tổ chức trừ khi “Triều Tiên loại bỏ mối đe dọa”. Mối quan hệ với Hoa Kỳ, sau khi chính quyền Trump đưa ra một chiến lược an ninh quốc gia mới, được Nga và Trung Quốc gọi là “lực lượng đổi mới”, hy vọng sẽ làm suy yếu lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ. Các chuyên gia dự đoán rằng mối quan hệ giữa Washington và Moscow trong năm 2018 sẽ “Lạnh lùng”. Chiến lược an ninh mới đánh dấu bước ngoặt thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác và đối đầu giữa Phủ Tổng thống Mỹ và Nga.

Sự thay đổi này có thể là do ông chủ Nhà Trắng đang bị bủa vây bởi các cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ. Bình luận viên Nicole Gaouette của CNN cho biết, trong năm 2016, cũng như cộng đồng tình báo, các quan chức ngoại giao, quân sự và dân biểu Hoa Kỳ, sự nghi ngờ về Nga ngày càng gia tăng. Matt Rojansky, giám đốc Viện Kennan tại Trung tâm Wilson, Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng ta sắp bước vào một năm đối đầu có thể định hình nền chính trị Nga.” Đó chắc chắn không phải là điều Trump sẽ làm khi còn là ứng cử viên tổng thống. Chính sách mong muốn. “

Ở Trung Đông, Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra chính sách rõ ràng cho hòa bình khu vực. Ông ấy muốn đạt được mục tiêu này, nhưng ông ấy vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, Aljeze nói..

Việc Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã làm gia tăng căng thẳng. Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp thế giới để phản đối quyết định của ông chủ Nhà Trắng. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ rút lại quyết định, nhưng Washington từ chối hoặc thậm chí đe dọa cắt viện trợ cho những người ủng hộ nghị quyết. Giới phân tích cho rằng, nếu chính quyền Trump không có định hướng rõ ràng để tiếp tục cuộc khủng hoảng này, vị thế của Mỹ trên trường quốc tế chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Mặt khác, nguy cơ tàn dư của đạo Hồi, quân nổi dậy quốc gia ở Iraq và Syria cũng là vấn đề mà chủ nhân của Nhà Trắng phải giải quyết. Mặc dù Mỹ và Nga tuyên bố đã đẩy lùi hoàn toàn ISIS ở Iraq và Syria, nhưng thực tế cho thấy mầm mống của chúng vẫn chưa bị tiêu diệt. Thay vào đó, ISIS dần chuyển sang hoạt động thầm lặng, tiến hành các cuộc tấn công bí mật ở Syria, Iraq và khắp thế giới. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Một khi đã suy yếu, ISIS sẽ quyết định gia nhập tổ chức khủng bố al-Qaeda. Bình luận viên Joe Macaron của Al Jazeera nhận xét: “ISIS hay bất kỳ nhóm cực đoan nào khác vẫn có cơ hội đứng lên và sử dụng tình trạng hỗn loạn chính trị để giành quyền lực”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.