Căng thẳng với Australia cho phép Trung Quốc “thao túng” đối thủ

Home / Phân tích / Căng thẳng với Australia cho phép Trung Quốc “thao túng” đối thủ

Vào tháng 4, Úc đã đề xuất một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Kể từ đó, Trung Quốc đã áp đặt hàng tỷ đô la xuất khẩu lúa mạch, thịt bò, than, đồng, gỗ và rượu trong hơn một chục ngành công nghiệp chủ chốt của Australia. -Theo báo cáo, tháng trước Trung Quốc đã công bố một tài liệu ghi lại 14 vụ việc đã “đầu độc” mối quan hệ giữa hai nước, trong đó có việc Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc của Covid-19. báo cáo. Các phương tiện truyền thông có “thái độ thù địch” đối với Trung Quốc ở Úc, và Canberra đã đưa ra một tuyên bố về tình hình ở Hồng Kông và Tân Cương. Điều này củng cố một giả định chung rằng Trung Quốc muốn buộc Australia phải chịu đòn trả đũa chính trị.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước Quốc hội vào tháng 4 năm ngoái. Ảnh: Reuters Trung Quốc nhập khẩu khoảng 40% sản phẩm của mình từ Australia, một đồng minh thân cận của Mỹ. Kim ngạch thương mại từ năm 2019 đến năm 2020 đạt xấp xỉ 177 tỷ USD.-Mặc dù Thủ tướng Australia Scott Morrison đã mở cửa đàm phán và bày tỏ hy vọng thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, ông vẫn khẳng định Sự thỏa hiệp về giá trị hay lợi ích quốc gia của Úc tuyên bố rằng chính trị quốc gia sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi “trật tự của bất kỳ quốc gia nào”. -Beijing phủ nhận họ là người thúc đẩy sự xấu đi của mối quan hệ, thúc giục Canberra “đối mặt với kết quả của mối quan hệ song phương thất bại” và đưa ra “những lựa chọn độc lập, khách quan và hợp lý vì lợi nhuận trong những ngày gần đây, viễn cảnh kinh tế sụp đổ là ở Trung Quốc Sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng một bài báo trên mạng xã hội, chiến tranh nổ ra giữa hai nước và một binh sĩ Australia bị chém bị thương bằng dao Cổ trẻ em Afghanistan, hành động này lên án mạnh mẽ Úc, Hoa Kỳ, New Zealand và Pháp. -Thủ tướng Úc Turnbull lập luận rằng danh sách khiếu nại của Bắc Kinh chống lại Canberra đã phá hủy mọi con đường, thay vì “về cơ bản, họ đang phàn nàn về Úc Tất cả các khía cạnh của dân chủ. “Ông ấy thận trọng chỉ ra,” Dựa trên kinh nghiệm của Australia, ông ấy nói thêm rằng những nhận xét hung hăng và khoa trương của Bắc Kinh đã làm tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của nước này trên trường quốc tế. ” Ông nói: “Tôi chắc chắn là đang hù dọa. Không phải vô lý khi gây áp lực lên người khác”. Để giành được bạn bè “, ông nói. Trung Quốc đang theo đuổi lợi ích. Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Mỹ châu Á Perth, Jeffrey Wilson nói:” – “Hãy xem Nhìn vào danh sách “mười bốn khiếu nại” của Trung Quốc, không rõ là họ đã không hành động theo các yêu cầu “thực sự” của Trung Quốc đối với Úc. Ngược lại, đây là danh sách “cảnh báo” đối với các hành động chính sách đối ngoại của các nước khác chống lại Trung Quốc có thể bị trừng phạt về mặt kinh tế. Nói cách khác, Úc đã trở thành mục tiêu làm gương cho các quốc gia khác. Tuần trước, Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Các lựa chọn nước ngoài của Quốc hội Anh, đã mô tả danh sách của Trung Quốc là một “lời cảnh báo” đối với các quốc gia khác và chính phủ Anh. Hãy coi đó là một “hành động quá khích.” Nhiều quốc gia ở châu Á-Thái Bình Dương thực sự đã quen với kinh nghiệm mới nhất ở châu Á. Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines đều là đồng minh của Hoa Kỳ, nhưng hầu hết thương mại của họ với Trung Quốc đều vấp phải sự trả đũa kinh tế công khai từ Bắc Kinh. Viện Nghiên cứu Chính sách Sáng kiến ​​Shin Oya, một nhà tư vấn cấp cao cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có trụ sở tại Tokyo, nói rằng Nhật Bản sẽ không quên ký ức sống động về việc Bắc Kinh ngăn chặn xuất khẩu của họ. Theo Oya, các quốc gia như Nhật Bản phải phản đối chiến lược thúc đẩy của Trung Quốc trên tinh thần hòa hợp. Hợp tác quốc tế và đoàn kết.

Oya nói: “Sự đoàn kết với Australia không chỉ dành cho người dân Australia, mà còn cho những người tin tưởng vào pháp quyền và Mọi người trong một thế giới không bị áp bức kinh tế “.

Shin Kak-soo, một cựu nhà ngoại giao làm việc tại các đại sứ quán Hàn Quốc ở Nhật Bản và Israel,o Tình hình hiện tại của Australia không khác gì Seoul năm 2017, khi Bắc Kinh gây áp lực lên ngành du lịch để trả đũa việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. Tất cả các nước trong khu vực nên cố gắng hết sức để thiết lập một mạng lưới khuôn khổ khu vực nhiều cấp độ và Trung Quốc nên tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn với tư cách là một bên liên quan có trách nhiệm. Sáng kiến ​​của Tổng thống đắc cử Biden về việc thiết lập liên minh giữa các nền dân chủ có thể là một cách tốt để kiềm chế Trung Quốc. – Bilahari Kausikan, cựu đại sứ Singapore, Liên Hợp Quốc và Nga nói rằng Bắc Kinh muốn thử xem liệu họ có thể phá vỡ Úc hay không. Ý chí chính trị. Nếu thành công, nó sẽ “khơi dậy sự nghi ngờ trong tất cả bạn bè và đồng minh của Mỹ trên toàn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.”

“Nếu Úc nhượng bộ trước áp lực từ Trung Quốc, tất cả các nước sẽ chú ý và xem xét lại lập trường của mình”, Kausikan nói.

Vũ Hoàng (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.