Vắc xin khó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới

Home / Phân tích / Vắc xin khó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế lớn. Sự gia tăng gần đây các trường hợp ở Bắc bán cầu đã hạn chế hơn nữa thái độ thận trọng đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp và người tiêu dùng. – Tổ chức này dự đoán rằng đến năm 2021, nhu cầu kinh tế toàn cầu sẽ tăng 4,2%. Vào tháng 9, họ đã phát hành báo cáo hàng quý mới nhất của mình. Họ dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5%. OECD cũng sẽ hạ dự báo tăng trưởng cho Hoa Kỳ vào năm 2021 từ 4% xuống 3,2% và hạ dự báo tăng trưởng cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu từ 5,1% xuống 3,6%, đồng thời giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc. Ở mức 8%.

Theo tổ chức này, ngay cả khi sự phát triển của vắc-xin mang lại hy vọng chấm dứt tình trạng lây nhiễm, các hạn chế của chính phủ trong năm tới và nỗi sợ lây nhiễm của người tiêu dùng sẽ tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu. Đại dịch.

Những dự báo này dựa trên những gì Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD, tin rằng tầm nhìn “thận trọng” về khả năng hậu cần sản xuất và phân phối vắc xin. Và sự chấp nhận của những người có câu hỏi về sự an toàn.

OECD tin rằng các chính phủ phải tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của họ để đảm bảo tốc độ hiện đại hóa. dịch. Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD, cho biết: “Đây không phải là vấn đề tiêm chủng. Trong vòng một tháng (hoạt động kinh tế) mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Hy vọng về vắc xin đã đẩy lùi đại dịch. Hy vọng về một cuộc suy thoái. Nhưng trước hết, nền kinh tế toàn cầu có thể phải đối mặt với một mùa đông dài và khó khăn.

Dự báo tăng trưởng GDP trong quý 4 năm 2021 so với quý 4 năm 2019. Biểu đồ: The Wall Street Journal .— -Tại Hoa Kỳ, các công ty sản xuất tiếp tục duy trì tăng trưởng hoạt động trong tháng 11 dựa trên khảo sát PMI được công bố vào ngày 1 tháng 12. Theo khảo sát của IHS Markit, PMI của Hoa Kỳ là 56,7 trong tháng 11 và 53,4 trong tháng trước. Các chỉ số trên 50 phản ánh Các hoạt động đang mở rộng và các chỉ số dưới 50 có dấu hiệu thu hẹp.

Tuy nhiên, chỉ số sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng đã giảm từ 59,3 trong tháng 10 xuống 57 trong tháng 11, tức là 5. Tim Fiore, người giám sát cuộc khảo sát ISM Cho biết: “Báo cáo ở đây có một số lo ngại về nhu cầu trong tương lai. “Ông trích dẫn các yếu tố như kỳ nghỉ lễ sắp tới và đại dịch, bao gồm việc thiếu nhân viên và sự mệt mỏi do đại dịch gây ra.-OECD cho biết tốc độ phục hồi sẽ tiếp tục không đồng đều trong quá trình toàn cầu hóa giữa các nước. Trong quý cuối cùng của năm 2021, sản lượng kinh tế của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 9,7% trong ba tháng cuối năm 2019. Ngược lại, sản lượng kinh tế của Argentina dự kiến ​​sẽ giảm 8%.

Sản lượng của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng Vào thời điểm đó, nó đã quay trở lại mức trước đại dịch, nhưng sản lượng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái và sản xuất ở Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Bloomberg. – Theo OECD, Khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi, Trung Quốc sẽ trở thành người chiến thắng lớn nhất, chiếm 1/3 mức phục hồi của năm tới. Đồng thời, các nước phương Tây đã dần từ bỏ ảnh hưởng của mình và sự sụt giảm kỷ lục vào năm 2020-năm sau, Trung Quốc sẽ chiếm tổng nền kinh tế toàn cầu. Một phần ba của sự tăng trưởng về sản lượng. Boone nói rằng đại dịch này dường như đã biến Trung Quốc trở thành một cường quốc kinh tế. Bà nói: “Nền kinh tế thế giới đang tái cân bằng. “Theo OECD, triển vọng toàn cầu vẫn chưa chắc chắn. Việc triển khai vắc-xin nhanh hơn có thể làm tăng tốc độ tăng trưởng toàn cầu thêm 5% vào năm 2021 và tăng 5,5% vào năm 2022. Nếu tốc độ triển khai chậm hơn, nền kinh tế sẽ suy yếu. Chỉ 1,45%. Năm tới, con số này sẽ là 2,2% vào năm 2022.

Tổ chức kêu gọi các chính phủ tiếp tục giúp đỡ các gia đình và doanh nghiệp khó khăn nhất, đồng thời cung cấp các chương trình kích cầu quy mô lớn để kích cầu và đẩy nhanh quá trình phục hồi .—— Cả hai En nói rằng dự báo của OECD dựa trên giả định rằng Hoa Kỳ và châu Âu sẽ thực hiện nhiều hơn nữa kích thích tài khóa. Nếu nó không tồn tại, nó sẽ làm xói mòn niềm tin của bạn vào sự phục hồi. Bà nói: “Hãy cho các doanh nghiệp và gia đình biết rằng chúng tôi đã học được từ cuộc khủng hoảng vừa qua Bài học rút ra, điều này bạn sẽ yên tâm. “

Phiên An (theo” Wall Street Journal “)

Leave a Reply

Your email address will not be published.