Cuộc chiến phủ quyết giữa Trump và Quốc hội Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Cuộc chiến phủ quyết giữa Trump và Quốc hội Hoa Kỳ

Cả hai viện của Quốc hội đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021 (NDAA) với đa số áp đảo, và sau đó đệ trình lên Tổng thống Donald Trump để phê duyệt-NDAA vào ngày 11 tháng 12. Dự luật trị giá tới 740 tỷ USD và giúp xác định Chính sách quốc phòng. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đã xem xét luật “phải xem” của đất nước trong 60 năm qua. Luật quyết định mọi thứ, từ việc tăng lương cho binh lính đến việc mua bao nhiêu máy bay, hay cách đối phó với các đối thủ cạnh tranh như Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng này, Trump đã đe dọa sẽ phủ quyết NDAA. Sẽ không làm mất hiệu lực của mục 230, là điều khoản của Đạo luật Tiêu chuẩn Truyền thông Hoa Kỳ giúp các công ty truyền thông xã hội (chẳng hạn như Facebook hoặc Twitter) tránh bị truy tố liên quan đến tải xuống nội dung của người dùng. Theo Trump và một số thành viên đảng Cộng hòa, Mục 230 cung cấp cho các công ty Internet quá nhiều sự bảo vệ pháp lý để tránh trách nhiệm về hành động của họ.

Tuy nhiên, cả Hạ viện và Thượng viện cũng phớt lờ những lời đe dọa của Trump và thông qua luật. Trong hơn 2/3 số phiếu, Điều 230 không yêu cầu bãi bỏ Điều 230, cho rằng nó vượt quá thẩm quyền của ủy ban quân sự lưỡng viện. . Quyết định quyết liệt của Quốc hội Mỹ cung cấp cho Trump ba lựa chọn: ký dự luật, phủ quyết hoặc không hành động, điều này sẽ tự động trở thành luật. -Trump có 10 ngày nhận hàng. Hóa đơn (trừ hai ngày chủ nhật) có thể được quyết định. Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng quyền phủ quyết “có thể được ban hành sớm hơn thời hạn ngày 23 tháng 12”, nhưng Trump vẫn chưa đưa ra quyết định rõ ràng. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại tòa nhà Văn phòng điều hành Eisenhower gần Nhà Trắng ngày 8/12. Ảnh: Agence France-Presse.

Các thành viên của Quốc hội của cả hai bên trong Quốc hội lo lắng rằng Trump sẽ “câu giờ” cho đến giây phút cuối cùng của Quốc hội. Rời Washington để nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới. năm mới. Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, Jim Inhofe, nói: “Có vẻ như ông ấy đang đợi ngày 23 tháng 12. Đây chỉ là lý thuyết của tôi.” Khi điều này xảy ra, các nhà lãnh đạo của lưỡng viện sẽ phải đối mặt với những tình huống chưa từng có. Vào thời điểm đó, họ sẽ phải triệu tập các thành viên của Quốc hội, những người sẽ đến Washington cho các cuộc họp bỏ phiếu vào các ngày Giáng sinh và Năm mới nhằm “đập tan” quyền phủ quyết của Trump và trở thành luật chính thức của NDAA. Tuy nhiên, kế hoạch cuối cùng sẽ không được chốt cho đến khi Trump chính thức phủ quyết NDAA. Đồng thời, Thượng viện Hoa Kỳ có thể bỏ phiếu về Trump vào ngày 3 tháng 1 và vài giờ trước khi quốc hội cũ hết hạn, quốc hội mới sẽ tuyên thệ nhậm chức. -Trước tiên, Hạ viện đã thảo luận về cuộc bỏ phiếu “giết chết” của Trump vào ngày 2 tháng 1, một ngày trước khi các thành viên của Quốc hội trở lại Quốc hội. Tuy nhiên, một số cố vấn Hạ viện cảnh báo rằng ngay cả khi họ đã thành công trong việc “nắm giữ” quyền phủ quyết của Trump vào ngày hôm đó, nhưng nếu có những người thuộc tầng lớp cao, Thượng viện vẫn sẽ không có đủ thời gian để bỏ phiếu vào sáng hôm sau. Các thành viên của Quốc hội đã cố gắng chấm dứt quá trình này. Chương trình “có thể vượt qua mọi trở ngại về thủ tục.”

Nếu thất bại, họ có thể gửi dự luật trở lại Quốc hội mới để bỏ phiếu ngoài quyền phủ quyết của Trump nhằm nhanh chóng thông qua dự luật. Tuy nhiên, tình huống này được coi là một sự xấu hổ đối với quốc hội cũ, vì NDAA đã được thông qua hàng năm trong gần 60 năm. – Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng các trợ lý khuyên Trump không nên phủ quyết dự luật để tránh những tình huống bất thường, nhưng Nó không được nêu rõ để can ngăn ai và liệu tổng thống có lắng nghe hay không. Thượng nghị sĩ Inhofe, đồng minh chính của Trump, cũng cố gắng thuyết phục ông trong một cuộc điện thoại vào tuần trước, nhưng cả hai đều không nói chuyện kể từ đó. -Nếu Trump phủ quyết dự luật và cho phép Quốc hội đợi đến ngày 3 tháng 1 để bỏ phiếu, nó có thể gây ra các vấn đề với việc thực hiện NDAA, chẳng hạn như trì hoãn tiền thưởng cho binh sĩ hoặc khởi động các dự án xây dựng quân sự. .

Vì nhiều quy định quan trọng sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 12 hàng năm, các nhà làm luật thường hoàn thành việc phê duyệt NDAA sớm trước kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, một số ngườiViệc NDAA chính thức hóa vào ngày 3/1 về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến các hành động của quân đội Mỹ.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo quốc hội nên cần một số thành viên của Quốc hội đại diện cho cử tri, thay vì nhận được 2/3 số phiếu để lật đổ quyền phủ quyết của Trump. Các thành viên của Quốc hội đã từ chức hoặc thất bại trong các cuộc bầu cử khó có thể đến Washington trong vài ngày cuối cùng của nhiệm kỳ vì sự lan rộng của nCoV. Những lá phiếu này có thể đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt nếu một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa quyết định thay đổi vị trí của họ, thậm chí một vài ngày trước, họ vẫn ủng hộ dự luật. Đại diện Adam Smith của Hạ viện Hoa Kỳ tuần trước cho biết rằng ‘lựa chọn duy nhất’ của các dân biểu là nếu họ không thể vượt qua quyền phủ quyết của Trump, họ sẽ cố gắng chuyển các luật sư bào chữa tương tự sau cuộc bầu cử tổng thống. Biden nhậm chức. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng rất khó cả về mặt thủ tục và chính trị – nếu các thành viên Quốc hội không thực hiện dự luật tăng lương cho binh sĩ và nâng cao năng lực, họ sẽ rất lúng túng. Nhiều tháng sau khi Bộ Quốc phòng xung đột với Trump về việc Tổng thống phản đối việc đổi tên căn cứ để tưởng nhớ các nhà lãnh đạo của Liên minh miền Nam trong Nội chiến, dự luật cũng bao gồm một điều khoản.

Trump đe dọa phủ quyết NDAA một lần nữa trên Twitter vào ngày 17 tháng 12 hôm qua. Ông nói: “Tôi sẽ phủ quyết dự luật quốc phòng, điều này sẽ khiến Trung Quốc rất vui mừng. Điều 230 phải được xóa bỏ để bảo vệ các di tích lịch sử quốc gia và cho phép rút quân khỏi các khu vực hẻo lánh”, Tổng thống Mỹ viết. .

Khi hai viện của NDAA bỏ phiếu cho NDAA hơn 2/3 số phiếu thuận cần thiết để lật đổ quyền phủ quyết của Trump, một số dân biểu có thể thay đổi ý định vì sợ hãi và tức giận. Những người làm được điều này sẽ tạo ra sự khác biệt.

Kevin McCarthy, lãnh đạo Đảng Thiểu số Hạ viện, là một ví dụ, anh ấy nói rằng mặc dù anh ấy ủng hộ NDAA, anh ấy sẽ không bỏ phiếu chống lại quyền phủ quyết của Trump. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người ủng hộ nỗ lực của Trump để bãi bỏ Mục 230, cũng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật, sát cánh cùng tổng thống.

Graham (Chủ tịch Ủy ban) Cơ quan tư pháp cấp trên đề xuất một dự luật khác để lật đổ Điều 230 của dự luật, và dự đoán rằng số phiếu về dự luật “có thể đủ” để tránh một “cuộc chiến phủ quyết.” Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa hiện không có ý định tổ chức bất kỳ phiếu bầu nào để thông qua một dự luật như vậy.

Anh Ngọc (theo Politico)

Leave a Reply

Your email address will not be published.