Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Home / Phân tích / Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, dân số đông, cửa ngõ vào Châu Á từ Thái Bình Dương, gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý chính sách của các quốc gia khác, trong đó có Mỹ. Đào Trần Nhân, cựu cố vấn thương mại và kinh doanh của Hoa Kỳ tại Việt Nam, trong bài báo này cho biết Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Hoa Kỳ, bất kể tổng thống. Xưa nay, người ta vẫn có thể tìm thấy một đặc điểm chung là bất kỳ tổng thống Mỹ thuộc đảng phái chính trị nào cũng sẽ duy trì và phát triển quan hệ kinh tế, ngoại giao với Việt Nam dựa trên đặc điểm này. Nhiều chuyên gia khác cũng giữ quan điểm này. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng, trước những vấn đề lớn, phương hướng quan hệ kinh tế giữa các bên ở Hoa Kỳ không khác biệt lắm, chỉ là cách nó thể hiện ra thế giới bên ngoài.

25 năm tại Việt Nam, Việt Nam -Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã trải qua 4 nhiệm kỳ tổng thống, và cuộc “đổi màu” giữa hai đảng viên Dân chủ và Cộng hòa kéo dài 8 năm. Tuy nhiên, hai nước vẫn đang đạt được sự minh bạch trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn cầu, bao gồm 9 trụ cột hợp tác bao gồm chính trị, ngoại giao và kinh tế … “Kể từ thời Tổng thống Obama, ban lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc đến từ Đông Đại Tây Dương Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến nay vẫn chưa thay đổi, do đó, Việt Nam vẫn đóng vai trò quan trọng trong trật tự mới này ”, ông Thành nhận xét. Hoa Kỳ bắt tay Nguyễn Phu Eun tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tiệc trưa ở Washington, DC vào ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hy vọng Mỹ sẽ quay trở lại TPP

Hang Anang Anh, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Indiana, chia sẻ với Đại học Indiana (VinExpress), cũng đánh giá rằng Biden dẫn đầu Chính sách sau đây của Mỹ sẽ “có lợi hơn cho Việt Nam”. Nhận định này dựa trên tinh thần cởi mở về thương mại tự do của Biden. Không giống như Trump, Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở cửa thương mại thế giới và giảm các chính sách bảo hộ mậu dịch trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

“Biden ủng hộ việc khôi phục hiệp định thương mại TPP (nay là PTPGP) mà Trump đã bãi bỏ cách đây 4 năm. Ông Hải Anh cho rằng hiệp định này có nhiều ưu đãi cho các nước tham gia, trong đó có Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Xuân Thành của Đại học Fulbright cũng cho rằng người Mỹ hiện có nhiều hy vọng quay trở lại TPP, tuy nhiên, ông cũng cảm thấy trước áp lực, tính kịp thời không quá cao và đảng Dân chủ đang phải đối mặt với những vấn đề cốt lõi sau khi tiếp quản.

Tại Việt Nam, thặng dư thương mại với Hoa Kỳ tăng đều và đạt ước tính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, trong 10 tháng đầu năm nay, giá trị của đồng Việt Nam là 62 tỷ đô la Mỹ, thấp hơn khoảng 4,7% so với đô la Mỹ năm 2019. – Hai vấn đề. Về quan điểm, các quan điểm này khác nhau. Các chuyên gia trong chính quyền Biden cũng tin rằng chính quyền Biden không vội vàng như thời Trump. “

” Biden vẫn quan tâm đến thâm hụt thương mại và thao Diễn biến, cuộc khủng hoảng tiền tệ ở các nước trong đó có Việt Nam, nhưng ở một khía cạnh nào đó càng gây ra nhiều mối quan hệ công chúng nhất có thể, Giám đốc Điều hành Đông Dương Michael Piro (Michael Piro) cho biết: Nói cách khác, Biden’s management Sẽ trở nên thông minh hơn .—— Ông Nguyễn Xuân Keng cũng tin rằng áp lực về vấn đề này dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ được giảm bớt. Đây là một tin tốt vì nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro cho Việt Nam vào năm 2021. — Change Đầu tư trực tiếp nước ngoài và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – mặt khác, so với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump, chính sách ngoại thương của Đảng Dân chủ linh hoạt và tuân thủ hơn. Do đó, theo Đặng Hoàng Hải Anh, Quan hệ thương mại giữa chính quyền Biden và Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) có thể không chỉ dựa trên các yếu tố đôi bên cùng có lợi, mà còn dựa trên các yếu tố cùng có lợi. ”Ông nói:“ Hoa Kỳ cần những đồng minh có lợi thế địa chính trị như Việt Nam. Do đó, Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao. “

Biden và Trump có một điểm chung, đó là họ vẫn ủng hộ thương mại Mỹ-Trung. Cuộc chiến và cuộc đối đầu công nghệ giữa hai siêu cường sẽ không có hồi kết. Klee, cựu Phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của chính quyền Trump Te Williams nói: “Chính quyền Trump đã vĩnh viễn thay đổi cách thức và cách nhìn nhận Trung Quốc trong đối thoại. Mọi người đều đồng ý với quan điểm của Williams, nhưng các chuyên gia quốc tế trong nhiều lĩnh vực cũng thừa nhận rằng bất kể đảng chính trị nào nắm quyền, quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hay các nơi khác sẽ không dễ dàng bình thường hóa về mặt chính trị. Trước sức ép từ chính sách của Mỹ, Washington sẽ tiếp tục duy trì quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh.Bạn Xuân Thành nhận định: “Chiến tranh thương mại sẽ không có hồi kết.” Trước sức ép này, chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam. Việc đầu tư của Hoa Kỳ và các đồng minh tự chủ hơn và an toàn hơn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là điểm đến duy nhất của quá trình chuyển đổi. Chiến tranh thương mại và Covid-19 vẫn tiềm ẩn rủi ro, và sự kết hợp của hai yếu tố này cũng đã thúc đẩy các công ty toàn cầu tái đầu tư vào các quốc gia sở tại của họ, bao gồm cả các công ty Bắc Mỹ và châu Âu. Châu Âu.

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 6 tháng 11. Ảnh: Reuters Ngoài dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang háo hức đón chờ dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) từ Việt Nam. Có một chủ tịch mới.

CNN tuyên bố rằng vì Donald Biden có một ưu tiên ổn định và nhiệm kỳ của ông không ổn định, các nhà lãnh đạo kinh doanh ở Phố Wall và Mỹ không lo lắng.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thể không làm điều này vì Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập vốn. Chính trị gia 78 tuổi cũng có kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài và gia tăng việc trốn thuế của các công ty công nghệ lớn. Do đó, có một số dự báo cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm trong ngắn hạn và sau đó sẽ tăng trưởng trở lại trong trung và dài hạn.

Ông He Guoan, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, từng nói về giá, thời điểm đó, giá mua bán trái phiếu là lãi suất âm, và lãi suất tiền gửi cố định ở nhiều nền kinh tế tiên tiến cũng thấp hơn 0. Việc chuyển dòng tiền đầu tư sang các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam là một vấn đề quan trọng. Sự lựa chọn hấp dẫn. -Tại một cuộc họp gần đây, ông Andy Ho cho rằng từ giữa nhiệm kỳ chủ tịch của Biden, khả năng FII tràn vào Việt Nam ngày càng nhiều. “Châu Á có rất nhiều tiền và cơ hội, vì vậy các nhà đầu tư có thể tìm đến Việt Nam để có lợi nhuận cao hơn. Khi họ lên kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng, hãy nhìn Ant và xem khả năng thu hút vốn của anh ấy”, ông nói. “He Guoan nói. – – Ông Lê Anh Tùng, chiến lược gia thị trường cấp cao tại KBSV Securities, cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ được thúc đẩy. Điều này cho thấy có thể đàm phán lại giao dịch CPTPP. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Cú hích lớn ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam. Khi thị trường Mỹ không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách phi truyền thống và bất nhất của Trump, thị trường chứng khoán trong nước cũng sẽ giảm tác động và ổn định hơn. Ông Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Chủ nhiệm Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đưa ra quan điểm khác, ông cho rằng trước mắt phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là tiêu cực, và Biden đã trúng thông tin do nhà đầu tư không kỳ vọng trúng cử cung cấp. Các nhà đầu tư thường muốn có một thị trường. Trong một thị trường ổn định, giá cả luôn biến động linh hoạt. “Vì 80% các giao dịch tài chính là hoạt động đầu cơ và chỉ 20% là đầu tư dài hạn, họ không thích chứng chỉ vì đó là khoản sinh lời nhanh chóng Cơ hội “, ông nói. Tuy nhiên, về lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Biden, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có liên kết với các nước khác sẽ vẫn ổn định.

Phương Anh-Quỳnh Trang-Viễn thông

Leave a Reply

Your email address will not be published.