Tham vọng của Trung Quốc trong việc dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực tiền điện tử

Home / Phân tích / Tham vọng của Trung Quốc trong việc dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực tiền điện tử

Do chính phủ của hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn tập trung vào việc ứng phó với dịch bệnh, nên có một điều khác mà ngân hàng trung ương cần phải lo lắng. Họ đang chuẩn bị cho một trong những thách thức tài chính lớn nhất trong thập kỷ tới: tiền điện tử.

Trong số đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bắt đầu nghiên cứu về con người. Đồng tiền kỹ thuật số năm 2014 đi đầu trong lĩnh vực này. Bahamas là quốc gia đầu tiên tung ra tiền điện tử bằng đô la Ả Rập Xê Út vào tháng 10, nhưng Trung Quốc có thể là nền kinh tế lớn đầu tiên giới thiệu tiền điện tử có chủ quyền.

Cho đến nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống thanh toán điện tử trực tuyến (DCEP). Cơ sở hạ tầng đang được thử nghiệm cục bộ tại các thành phố như Thâm Quyến và Tô Châu.

Đồng hồ nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Vào ngày 23 tháng 10, một dự thảo sửa đổi Luật Ngân hàng Trung ương cũng đã được phát hành, trong đó có các điều khoản nhằm cung cấp khuôn khổ pháp lý cho DCEP, mang lại cơ hội cho tiền điện tử. Cơ sở pháp lý cũng giống như đối tượng vật chất. Renminbi.

Kế hoạch kinh tế năm 2035 được công bố sau “ Phiên họp thứ năm của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ” được tổ chức vào cuối tháng 10 đã đề cập đến việc “ cải thiện dần dần tiền điện tử ”. Nghiên cứu và phát triển “.

Để chuẩn bị cho việc phát hành quốc gia DCEP, Trung Quốc cũng muốn đảm bảo vị thế của mình trong hệ thống tiền điện tử toàn cầu. Trong những tháng gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các tiêu chuẩn quốc tế và quy tắc toàn cầu để đối phó Tập Cận Bình viết trong một bức thư hồi tháng 11: “Chúng ta phải tích cực tham gia vào việc thiết lập các quy tắc quốc tế về tiền kỹ thuật số và thuế kỹ thuật số để tạo ra lợi thế cạnh tranh mới. “Trên tạp chí lý luận chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 10. – Và trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 vào ngày 21 tháng 1, ông đã kêu gọi tổ chức” thảo luận về việc phát triển các tiêu chuẩn và nguyên tắc cho trung tâm tiền tệ kỹ thuật số. ” Ngân hàng ứng phó với các rủi ro và thách thức khác nhau với thái độ cởi mở và thích ứng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển chung của hệ thống tiền tệ quốc tế. “

Với sự nhanh nhạy của mình, Trung Quốc cho phép phần còn lại của thế giới tham gia vào tiền điện tử khi họ bị tụt hậu. Với cách mà chính phủ và các công ty như Alibaba sử dụng công nghệ kỹ thuật số để chuyển đổi kiến ​​trúc tài chính và ngân hàng lỗi thời thành các hệ thống tập trung tiên tiến, điều này Không có gì đáng ngạc nhiên. Trực tuyến và thân thiện với người dùng trong thời đại Internet. – – Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã tiến hành khảo sát 66 ngân hàng trung ương lớn vào cuối năm 2019 và phát hiện ra rằng 80% trong số đó tham gia vào công việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số, trong khi Trong cuộc khảo sát cuối cùng vào năm 2018, chỉ có 70%. Trong 80% cuộc khảo sát, chỉ 10% tham gia vào việc phát triển các dự án thử nghiệm và công việc của tất cả các nền kinh tế mới nổi. Khoảng 40% người thực hiện mã hóa ngân hàng trung ương báo cáo Để tiến bộ từ nghiên cứu khái niệm đến kiểm tra khái niệm hoặc bằng chứng khái niệm, họ đã tiến hành các bài kiểm tra tính khả thi để xem liệu tiền điện tử có tiềm năng thực sự hay không.

Sự thay đổi này một phần là do những thay đổi như Bitcoin và Facebook vào năm 2019 Thông báo vào tháng 6 năm 2015. Một dự án tiền tệ kỹ thuật số dựa trên blockchain có tên là Libra. Cho đến nay, dự án không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào, nhưng nó khiến các quan chức trong nước và quốc tế lo ngại về tương lai của tiền tệ, việc sử dụng và phân phối nó Các phương pháp và quy định. Sau Covid-19, nghiên cứu về tiền điện tử đã trở nên tích cực hơn, điều này dẫn đến việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số được tăng tốc, đây là mối quan tâm. Lo lắng của hàng trăm triệu người tiêu dùng, đặc biệt là người già và không có ngân hàng Người tiêu dùng có tài khoản sẽ bị loại khỏi hệ thống tài chính Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, với sự lây lan của đại dịch toàn cầu, thanh toán không tiếp xúc trong các giao dịch thẻ toàn cầu đã tăng lên hơn 33% trong tháng 3, so với 6 lần đầu tiên Tỷ lệ trong tháng là khoảng 27%. Benoit Coeure, một thành viên của Ủy ban điều hành BIS, nói rằng năm 2020 “là thời điểm quan trọng trong thái độ của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đối với tiền kỹ thuật số.” Mặc dù dự án Libra đã tạo ra động lựcÔng nói rằng dưới sự thúc đẩy của ngân hàng trung ương đang phát triển nhanh chóng, đổi mới công nghệ về cơ bản đã thúc đẩy sự thay đổi. Tổ chức tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm trong một bài báo có tiêu đề “Phương pháp tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản” được xuất bản vào tháng 10 năm 2020. Ngân hàng Trung ương Châu Âu tuyên bố rằng các chức năng cơ bản của CBDC sẽ được phát hành vào cùng tháng vào năm 2021. Báo cáo nói rằng một đồng euro điện tử có thể được phát hành và nó sẽ quyết định có bắt đầu dự án sử dụng đồng euro điện tử vào giữa năm sau hay không. – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thận trọng hơn Khi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tiếp cận ngân hàng trung ương để thành lập nhóm nghiên cứu tiền điện tử, Fed ban đầu từ chối tham gia, nhưng sau khi nhóm này chính thức được thành lập vào tháng 1 năm 2020, Fed Thay đổi quyết định và gia nhập sáu ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Tên của Fed đã xuất hiện trong báo cáo đầu tiên được phát hành vào tháng 10, thảo luận về các nguyên tắc chung và đặc điểm chính của CBDC và cơ sở hạ tầng hỗ trợ của nó. Cấu trúc nên có. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng Hoa Kỳ “làm tốt hơn lần đầu tiên.” – Trong năm qua, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cố gắng nới lỏng DCEP, việc tuân thủ chính sách quốc gia và hệ thống tiền tệ, cách thay đổi vai trò của hệ thống trung gian thanh toán do Alipay và WeChat Pay thống trị, và cách Trung Quốc sẽ thay đổi sự bối rối của họ. Phương thức của tiền điện tử có khác với các quốc gia khác không?

Những nỗ lực này trùng hợp với việc phát hành thử nghiệm mã thông báo tại các địa điểm bán lẻ ở ba thành phố ở Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và các vùng của Tây An.

Mu Changchun và Fan Yifei, Giám đốc Viện Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương đã lãnh đạo công việc này, phát biểu và đưa ra bình luận để giải thích sự tồn tại của DCEP.

Thông điệp của họ là việc phát hành tiền điện tử có chủ quyền sẽ duy trì quyền kiểm soát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Khu vực tài chính thép và hệ thống tiền tệ; tránh mối đe dọa từ Libra và các loại tiền điện tử khác; cung cấp nền tảng cho cơ sở hạ tầng thanh toán di động hiện tại, đã trở nên quan trọng về mặt hệ thống; những người không có tài khoản ngân hàng có thể sử dụng thanh toán điện tử thuận tiện hơn, do đó Kích thích tài chính; ông Mu đã nhiều lần nhấn mạnh rằng DCEP thay thế cho tiền mặt và sẽ được kiểm soát tập trung bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Công nghệ cơ bản này sẽ cho phép mọi người gửi và nhận tiền qua điện thoại cảm ứng, bất kể họ có kết nối Internet hay không. Ông cho biết tính năng này tốt hơn đáng kể so với Alipay và WeChat Pay. .

Trung Quốc cam kết phát triển DCEP để người tiêu dùng trong nước sử dụng cho thanh toán bán lẻ, thay vì “bán buôn” để thanh toán thị trường và thanh toán liên tổ chức. Tài trợ hoặc thanh toán xuyên biên giới. Điều này là do đất nước có một nền kinh tế phi chính thức khổng lồ được thúc đẩy bởi thanh toán bằng tiền mặt. Trong bài phát biểu cuối cùng của mình, Mu nói rằng thiết bị điện tử của họ sẽ giúp chính phủ kiểm soát tham nhũng, dòng tiền bất hợp pháp và tránh thuế.

Tuy nhiên, về lâu dài, với sự phát triển của hệ thống tài chính của Trung Quốc, DCEP sẽ có lợi cho việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. .

Đây là một trong những lý do chính khiến Trung Quốc thúc đẩy các tiêu chuẩn toàn cầu. Mã hóa tiền tệ và tăng cường phối hợp với các tổ chức tài chính quốc tế để giám sát nó. Một bài báo xuất bản vào năm 2019 của Viện Nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chỉ ra rằng Trung Quốc là quốc gia đầu tiên tăng cường nội dung xuyên suốt. Tiền điện tử lưu trữ ISO 20022, là một tiêu chuẩn toàn cầu mới bao gồm thông tin tài chính được chuyển giữa các tổ chức tài chính, bao gồm các giao dịch thanh toán, thông tin thị trường chứng khoán, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Tác giả của bài báo này khẳng định rằng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm lấp đầy khoảng trống này không chỉ mở rộng phạm vi của tiêu chuẩn ISO 20022 mới mà còn giúp thúc đẩy quốc tế hóa. Các tiêu chuẩn mật mã của Trung Quốc và sự cải thiện ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Một nguồn tin thân cận với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế nói với Caixin,Phân phối rộng hơn giữa các ngân hàng trung ương trong khu vực này là rất quan trọng, vì vậy trong tương lai, tiền điện tử từ các ngân hàng trung ương khác nhau có thể được chuyển qua biên giới. “Điều này giống như thiết lập một tiêu chuẩn công nghệ giao tiếp thống nhất. Dù bạn đang sử dụng điện thoại di động Samsung, Huawei hay Apple, bạn vẫn có thể nói chuyện với nhau” – Duration (Theo Caixin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.