Châu Á đã sẵn sàng cho sự trở lại của Hoa Kỳ?

Home / Phân tích / Châu Á đã sẵn sàng cho sự trở lại của Hoa Kỳ?

Joe Biden nói trong một cuộc họp báo ở Delaware vào ngày 24 tháng 11: “Nước Mỹ đã trở lại.” “Hãy chuẩn bị để thống trị thế giới và kiên trì.”

Biden đang trên vai Hoa Kỳ trở lại với sứ mệnh trên trường quốc tế, và nhóm ngoại giao mới của ông bao gồm Ngoại trưởng tương lai Antony Blinken và nhiệm kỳ dài của ông. Là cố vấn cho Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia, cựu sĩ quan an ninh cấp cao của Biden, và bốn quan chức khác. Joe Biden có bài phát biểu trong bài phát biểu chính thức của nội các ở Wilmington, Delaware, vào ngày 24 tháng 11. Ảnh: Reuters .. Biden cũng cam kết lật đổ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump vì ông nhìn thấy chính sách này dẫn đến “Chỉ ở Mỹ”. Thay vì rời xa các đồng minh của mình và rút khỏi cam kết toàn cầu với Hoa Kỳ, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ hứa sẽ quay trở lại đường lối ngoại giao truyền thống thời hậu Chiến tranh Lạnh, thúc đẩy quan hệ đồng minh và chủ nghĩa đa nguyên. Biden đã viết trong một bài báo trên tạp chí “Foreign Affairs”: “Điều quan trọng nhất là chúng ta phải củng cố liên minh đồng thời khôi phục và khôi phục nền dân chủ của chính chúng ta. Dân chủ đồng hành cùng Hoa Kỳ trên khắp thế giới” vào tháng Ba.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng sứ mệnh của Biden sẽ đối mặt với thực tế khó khăn kéo dài 4 năm. Chính quyền Trump đã phá hoại nghiêm trọng cả ba trụ cột của Hoa Kỳ, bao gồm chủ nghĩa đa phương, liên minh và dân chủ. . – Các nhà phân tích cho rằng điều này rất rõ ràng ở châu Á, nơi mà chính sách của Mỹ chủ yếu tập trung vào cạnh tranh với siêu cường mới nổi Trung Quốc. — Biden từng nói trong một bài báo xuất bản vào tháng 3: “Hãy thiết lập một mặt trận thống nhất cho các đồng minh và đối tác. C. Hoa Kỳ” trong khi đấu tranh với những sai lầm của Trung Quốc, chẳng hạn như đánh cắp công nghệ, “chúng tôi tìm cách hợp tác với nhau trong các công việc chung. Bắc Kinh hợp tác với những lo ngại như biến đổi khí hậu, sức khỏe và an ninh toàn cầu, không phổ biến vũ khí hạt nhân. ”Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng không dễ để xây dựng một liên minh như vậy.

Paul Haenle, giám đốc Trung tâm Carnegie về Chính sách Toàn cầu tại Đại học Thanh Hoa, bởi vì chính quyền Biden sẽ phải đối mặt với một “trận chiến khó khăn” trong ngày làm việc đầu tiên và sự phát triển của Trung Quốc trong các tổ chức tương tự đã làm suy yếu hiệu quả của các thể chế đa phương. Danh tiếng truyền thống.

Tháng trước, Trung Quốc và quốc gia của ông vừa ký “Hiệp định khu vực toàn cầu về các thỏa thuận kinh tế” (RCEP), “Hiệp định thương mại tự do đa phương châu Á”, được coi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu Lựa chọn thay thế Trump đã dẫn đầu trước khi Trump rút lui vào năm 2017. Hệ thống liên minh cũng có vấn đề. Tổng thống Trump đã rút quân khỏi Đức và đặt câu hỏi về cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các đồng minh của mình trong chiến tranh. Nhiều quốc gia nhanh chóng tìm ra lối thoát, và Nhất Dirty là một trong số đó. Ngoài việc thành lập liên minh với Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng tăng cường hợp tác với Trung Quốc. Vào tháng 11, hai nước đã đồng ý nối lại các chuyến công tác vào cuối tháng này và tiến tới một hiệp định thương mại đa phương.

“Theo đuổi nhiều mục tiêu khác là nghệ thuật ngoại giao. Đại sứ Nhật Bản tại Washington, Ichiro Fujisaki, đã tuyên bố trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama rằng đồng thời, sự nhiệt tình toàn cầu đối với nền dân chủ đã giảm sút và Hoa Kỳ đã trở thành một nước dân chủ. Khả năng trở thành hình mẫu đã bị hủy hoại nghiêm trọng bởi bạo lực của cảnh sát, các cuộc bầu cử hỗn loạn và quan trọng nhất là các cuộc biểu tình mạnh mẽ nhất. Cựu Thư ký Thường trực Bộ Ngoại giao Singapore, Bilahari Kausikan, nói rằng đây là phản ứng của Hoa Kỳ đối với Covid- Phản ứng hỗn loạn của 19 thể chế dân chủ và thất vọng của Mỹ “đã xác nhận nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của chúng tôi về sự thất bại đối với nền dân chủ Mỹ. “Bilahari Kausikan nói:” Ai biết Hoa Kỳ, họ biết họ có sự hào phóng và khoan dung tuyệt vời, và tất cả đều đến từ cùng một tập hợp giá trị. “Nền dân chủ đã bị tổn hại nghiêm trọng và vẫn là cốt lõi trong thế giới quan của Biden-Brinken. Brinken nói trong một cuộc phỏng vấn với học giả nổi tiếng Walter Russell Mead vào tháng 7:” Cách tốt nhất để đối phó với những thách thức ngày nay Phương pháp là dân chủ là biện pháp đối phó cơ bản nhất. Vì dân chủ có hiệu quả, là nền tảng sức mạnh của chúng ta trong và ngoài nước. “Theo Chương trình Lãnh đạo Thế giới của BidenKhi nền dân chủ đối mặt với những thách thức của thế kỷ 21, ông cam kết tổ chức hội nghị thượng đỉnh thế giới về dân chủ để “phục hồi tinh thần và mục tiêu chung của các quốc gia trong một thế giới tự do.”

“Để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai với Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, chúng ta phải thúc đẩy đổi mới và tiến bộ, đoàn kết sức mạnh kinh tế của các nền dân chủ trên thế giới và chống lạm dụng kinh tế”. Biden ở Tela vào tháng 3 Tại một cuộc họp báo ở Wilmington, Washington. Ảnh: Bloomberg – Tuy nhiên, giới quan sát thừa nhận rằng ý tưởng về một “liên minh dân chủ” có thể khó thành hiện thực, đặc biệt là ở các nước châu Á có nhiều khác biệt về thể chế. – “Ý tưởng này chỉ là một cách hay. Nhưng nếu đây là chính sách mà họ tích cực theo đuổi, thì họ phải hiểu rằng tất cả mọi người, kể cả bạn bè và đồng minh của Hoa Kỳ, đều khác biệt. Các giá trị của Hoa Kỳ là:” Kausikan ) Nói thêm rằng nếu anh ta làm điều này, anh ta sẽ không chỉ thất bại mà còn đưa khu vực đến gần Trung Quốc hơn.

Ann Marie Murphy, một học giả về Đông Nam Á tại Đại học Seton Hall, nói rằng trong bốn năm Trump ở Hoa Kỳ, nhiều quốc gia châu Á ngày càng ít nhiệt tình hơn với khái niệm dân chủ. Nhận thấy tham vọng đưa Mỹ trở lại khu vực quan trọng này sẽ là một thách thức rất lớn.-Brinken từng nói với Mead rằng ông hiểu rõ những xung đột có thể xảy ra giữa các cuộc tìm kiếm hợp tác và bảo vệ lý tưởng dân chủ. Ông nói: “Rõ ràng, chúng ta phải Hợp tác với một số quốc gia, bao gồm cả châu Á, không tuân theo những lý tưởng dân chủ mà chúng ta có thể có. “Nhưng khi bạn củng cố nền tảng của nền dân chủ, khi bạn hợp tác với các nước dân chủ, nó sẽ tạo ra nền tảng hợp tác với các nước khác về các vấn đề khác nhau. “Tuy nhiên, Leslie Wenyamuri, giám đốc chương trình Hoa Kỳ và Hoa Kỳ tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia (Chatham House), chỉ ra rằng mặc dù chính quyền Biden có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề nhân quyền, nhưng họ không thể thấy được điều đó. Kẻ thù sẽ không xóa nó khỏi “Liên đoàn Dân chủ.” – Tôi nghĩ rất rõ ràng rằng hợp tác Trung-Mỹ là điều cần thiết. Giải pháp cho tất cả các thách thức toàn cầu lớn “, Vinjamuri nói. “Đội của Biden không phải là chiến binh thời Chiến tranh Lạnh.” -Than (Thanh Tâm) (Nikkei Asia)

Leave a Reply

Your email address will not be published.