Cách Trung Quốc “đóng cửa” Mỹ trong một cuộc chiến thương mại

Home / Phân tích / Cách Trung Quốc “đóng cửa” Mỹ trong một cuộc chiến thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp ở Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Reuters. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà đàm phán thương mại chính của ông, Phó Thủ tướng Liu He đã đặt một bông hoa lên một tượng đài ở Bắc Kinh. Để kỷ niệm ngày khai mạc Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc vào năm 1934, tỉnh Giang Tây đã tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 20 tháng Năm.

Đồng thời, CCTV-6 đã hoãn các bộ phim hàng ngày để tập trung vào Chiến tranh Triều Tiên, và kết thúc bằng một sự can thiệp của Trung Quốc để đẩy lùi người Mỹ. Đài truyền hình Trung Quốc nói: “Chúng tôi sử dụng nghệ thuật điện ảnh để chống lại việc chiếu.” Đột nhiên thay đổi.

Một bộ phim giành giải thưởng điện ảnh châu Á vào ngày 17 tháng 5 cũng đã bị hoãn lại. Nó thay thế các bộ phim chiến tranh kinh điển về “Tình nguyện viên” của Trung Quốc, giúp Triều Tiên chiến đấu với người Mỹ trong những năm 1950. Nội dung chống Mỹ được phát hành, bao gồm: “Trận chiến núi Tonkam” và “Raid”. Bộ phim “Vệ binh đường sắt” năm 1960 về cách các trinh sát Trung Quốc tiếp xúc với các điệp viên Mỹ dự kiến ​​sẽ được chiếu vào ngày 20 tháng 5.

Nhà bình luận “Thời báo toàn cầu” Xu Hailin đã xuất bản một bài báo hôm qua xác nhận cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Trung Quốc, trong đó nhắc nhở nhiều người Trung Quốc về Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, đã được cả hai bên đề cập. Đã hai năm kể từ khi ngừng bắn, nhưng xung đột vẫn tiếp tục nổ ra.

“Ký ức của người dân Trung Quốc khi tham gia đàm phán và chiến đấu không thay đổi”, ông viết. “Điều này cho người Trung Quốc thấy rằng tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ không kết thúc sớm.”

Đầu năm nay, Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc đã xuất bản một phiên bản, trong đó có Chủ tịch Mao Trạch Đông năm 1938. Bài phát biểu được đưa ra, và cuộc xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản sẽ mất tám năm để phát triển. Điều này dường như cho thấy chính phủ đã chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến thương mại kéo dài và khó khăn cho người dân.

– Tất cả các công việc công khai ở trên có cùng một nội dung. Dali Yang, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chicago, nhận xét. “Khía cạnh tâm lý không thể bị đánh giá thấp. Người Trung Quốc muốn bị coi là trái ngược với Hoa Kỳ. Do đó, họ phải thể hiện một bộ mặt mạnh mẽ.” Yang nhớ lại những năm qua. Năm 1990, CCTV6 liên tục phát phim về đồng minh Nam Tư cũ của mình, nơi thiết lập tinh thần chống Mỹ trong xã hội. Ông nói rằng sau khi Hoa Kỳ ném bom đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade năm 1999, “bộ phim khiến sinh viên cảm thấy rằng họ phải hành động.” Ông chỉ ra rằng những dự đoán này chỉ là tình cờ. Nhưng nó tạo ra kết quả rất hiệu quả.

Hàng ngàn người Trung Quốc, bao gồm cả sinh viên, đã xuống đường trong các cuộc biểu tình chống Mỹ, ném trứng và gạch vào đại sứ quán Mỹ. ở Bắc Kinh. Ngay cả sau 20 năm, ngay cả khi Hoa Kỳ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố rằng vụ nổ xảy ra, nhiều người Trung Quốc vẫn không nghĩ vụ nổ là một tai nạn. — Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua một chiến dịch tuyên truyền cân bằng. Họ có thể muốn đoàn kết người dân để chống lại áp lực của Hoa Kỳ, nhưng họ đã không chủ động lặp lại sự xuống dốc của sinh viên như trước đây.

Nhưng tuần trước, sự bùng nổ của tuyên truyền chống Trung Quốc đã tăng cường tàu truyền thống Trung Quốc. Khẩu hiệu “Bạn có muốn nói chuyện không? Nói. Bạn có muốn chiến đấu không? Hãy chiến đấu. Bạn có muốn sợ chúng tôi không? Ước mơ!” Tất cả điều này được lan truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc. Tất cả những điều này đã xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông sẽ tăng giá 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 10% đến 25%. Đáp lại sự “từ bỏ” của Trung Quốc đối với thỏa thuận mà hai bên đạt được.

Sau đó, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã hoãn báo cáo về cuộc tấn công thuế của Mỹ, chờ đợi đến 24 giờ để đề cập. Mối đe dọa của Tổng thống Trump, là báo cáo chung duy nhất mà chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng đáp trả.

Bây giờ thông tin chống Mỹ đang tràn ngập các phương tiện truyền thông chính thống.

Khi tin tức nổ ra và Washington áp đặt thuế quan, người dùng phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc đã đồng ý với chính phủ: “Nếu bạn muốn trò chuyện, cánh cửa luôn mở; nếu bạn muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu.”.

Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh không chỉ quyết tâm, mà còn sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến dài hạn với Washington.

“Trung Quốc không chỉ là một võ sư chống lại các nhân vật Mỹ, mà còn là một võ sư Trung Quốc. Anh ta cũng có thể trở thành một võ sĩ quyền anh đủ mạnh để ra đòn chí mạng vào cuối trò chơi. Thông báo vào ngày 20, 2018 “Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ngừng cuộc chiến thương mại! “Chiến tranh đã kết thúc. Tân Hoa Xã cho biết họ đã lên án sự lan truyền của” tin giả “và sẽ điều tra những gì đã xảy ra .

Wu Huang (theo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.