Trí thức trẻ Trung Quốc đã về nước

Home / Phân tích / Trí thức trẻ Trung Quốc đã về nước

Cạnh tranh việc làm, giá nhà cao và đăng ký hộ khẩu không công bằng là những yếu tố khiến trí thức trẻ Trung Quốc rời bỏ các thành phố lớn như Bắc Kinh. Ảnh: “China Daily” .

“China Daily” phân tích xu hướng này.

Ma Xin, 27 tuổi, là trợ lý tin tức của một hãng thông tấn Nhật Bản ở Bắc Kinh, và anh ấy tập trung vào việc trả lời điện thoại. Lông mày anh cau lại, nụ cười biến mất và vẻ mặt thất vọng. Cô vừa bị từ chối làm việc tại một trường đại học ở Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm, miền bắc Trung Quốc.

Ma đang tìm việc và sẽ trở lại Trường Xuân, một thị trấn nhỏ ở quê hương cô, sau 8 năm. Làm việc tại Bắc Kinh trong nhiều năm.

“Tôi chỉ muốn thoát khỏi Bắc Kinh càng sớm càng tốt,” Mã Vân nói.

Jack Ma không đơn độc. Dân trí Trung Quốc đang rời các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông và Thâm Quyến. Theo một cuộc thăm dò của Henan Business Daily và sina.com, hơn 57% lao động tri thức ở các thành phố này có kế hoạch tìm kiếm cơ hội ở những nơi được gọi là “thị trấn nhỏ” của địa phương. Thành phố cấp hai và cấp ba.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi 51job.com, một trang web tìm kiếm việc làm hàng đầu, khi được hỏi liệu họ có dự định tìm việc ở một thành phố lớn trong tháng này hay không, thì khoảng 50% câu trả lời là “không”, Zhang Yi nói: ” Khi giá nhà đất ở các thành phố lớn tăng, người dân chắc chắn sẽ rời đi ”, giá mỗi m2 của các khu tập thể cũ đã tăng từ 31% vào cuối năm ngoái và 24% vào giữa năm ngoái. Các nhà kinh tế lao động cho biết: “Đó là 20.000 nhân dân tệ (gần 3.000 đô la Mỹ) ở Bắc Kinh. Nơi sinh sống của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc. Giá ở Trường Xuân rẻ bằng một phần ba. Trợ lý tin tức của Mã Vân kiếm được hơn 5.000 nhân dân tệ một tháng.

“Theo thời giá hiện tại, chỉ cần tôi không tốn một xu, nếu muốn có một căn hộ 90m2, tôi phải để dành 50 năm. Xin nói:” Cách xa trung tâm thành phố lớn. “Hệ thống đăng ký hộ khẩu của Trung Quốc cũng là một vấn đề mà người lao động nhập cư phải đối mặt. Nếu người lao động ở thành phố này đăng ký hộ khẩu ở tỉnh khác, cơ hội nhận trợ cấp xã hội của họ sẽ giảm đi và họ sẽ được tiếp cận với giáo dục công, chăm sóc sức khỏe, nhà ở và việc làm. Cơ hội phục vụ sẽ bị hạn chế Jack Ma nói: “Tôi chưa được tiêm vắc xin chống lại virus H1N1. Ông nói thêm rằng chỉ những người đăng ký ở Bắc Kinh mới được tiêm phòng vào năm ngoái. Mã Vân nói: “Tôi sẽ phải chịu chi phí sinh hoạt cao do thỉnh thoảng bị phân biệt đối xử. Nhưng con tôi thì sao? Họ không có giấy phép cư trú ở Bắc Kinh. “Khi trở lại Trường Xuân, gặp gỡ bạn bè ở trường chuẩn bị đón Tết. Mã Vân nói:” Họ đã kết hôn, hoặc họ đã có gia đình và công việc ổn định. ” “Còn tôi thì sao? Tôi 30 tuổi, độc thân, đang thuê nhà bằng 1/4 lương tháng. Tôi tự hỏi mình: “Tôi đã làm được gì trong những năm tháng học tập và làm việc trên đất Bắc này?” Kinh? “” .

“Tôi cảm thấy mình như một kẻ lang thang, không có bất kỳ cảm giác ràng buộc nào. Ở Trường Xuân, ít nhất tôi còn có cha mẹ. Tôi”. Ma thậm chí còn tìm kiếm lời khuyên của một thầy bói, tìm kiếm những dấu hiệu trên ngón tay rằng cô phải rời khỏi thị trấn. … Đọc thêm >>>

Hải Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.