Động thái của Trump có thể loại bỏ Triều Tiên

Home / Phân tích / Động thái của Trump có thể loại bỏ Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Agence France-Presse

Ngày 7/4, Mỹ đã phóng 59 tên lửa Tomahawk tấn công các căn cứ của Syria, hành động này có thể đã ngăn cản chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và tấn công Triều Tiên. Đưa ra thông báo cảnh báo. . Đáp lại, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ phản ứng tàn nhẫn khi Washington tiến hành cuộc tấn công. – Đồng thời, Hoa Kỳ đã cử một đội tàu sân bay đến Bán đảo Triều Tiên để chứng tỏ sức mạnh của mình. Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần thứ sáu nếu cần thiết. Theo BBC, cuộc đối đầu gay gắt giữa hai bên đã để lại cho chúng ta ấn tượng rằng Bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh.

Trên khắp thế giới, báo chí đã thổi phồng những triển vọng. Giữa Mỹ và Triều Tiên đã xảy ra một cuộc đối đầu “nguy hiểm”, nhưng tại tâm chấn, cuộc sống vẫn diễn ra khá bình thường và yên bình, không có dấu hiệu hoảng sợ và đau đớn. Triều Tiên luôn kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành bằng một lễ kỷ niệm lớn nhất trong lịch sử. Gần vĩ tuyến 38, giới trẻ Hàn Quốc vẫn bình yên ăn Jajangmyeon, một đĩa mì được làm từ tương đen để mừng thọ vào ngày 14/4. Nhà lãnh đạo quá cố – – Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói rằng ông sẵn sàng “giải quyết vấn đề Triều Tiên”, nhưng câu hỏi đặt ra là ông chủ Nhà Trắng hiện tại đang nắm giữ vị trí nào để có thể giải quyết các vấn đề trên? Chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của Tổng thống Barack Obama đối với Triều Tiên có tác dụng tương tự đối với các biện pháp trừng phạt mà Bình Nhưỡng áp đặt hoặc sức mạnh thuyết phục của các bên liên quan, đặc biệt là Trung Quốc.

Ngày 17 tháng 4, Hoa Kỳ. Phó Tổng thống Mike Pence đã tuyên bố trong chuyến thăm tới Khu phi quân sự (DMZ) giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc rằng “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã qua. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn chưa biết liệu Mỹ có thực sự ngừng “kiên nhẫn chiến lược” hay tiếp tục theo đuổi nhưng đã đổi tên.

Theo cây bút Stephen Evans của BBC, anh ta có thể phát lệnh tấn công căn cứ hạt nhân của Triều Tiên, nhưng nguy cơ điều này xảy ra là không cao. Trước đây, một số tổng thống Mỹ đã từng cân nhắc các phương án tương tự, nhưng sau đó họ đã bị sa thải vì lo ngại phản ứng của Triều Tiên và Triều Tiên đối với Hàn Quốc, một đồng minh thân cận của Mỹ. Tổng thống Mỹ Clinton đã xem xét khả năng tấn công vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vào năm 1994. Khi đó, Mỹ được biết Triều Tiên sẽ chuyển các thanh nhiên liệu từ lò phản ứng Yongbyon ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng tới một trung tâm xử lý (bước đầu tiên trong quá trình sản xuất bom nguyên tử). Hoa Kỳ ban đầu dự định tấn công bằng máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình, nhưng cuối cùng, Bộ trưởng Quốc phòng William Perry đã không ra lệnh liên quan đến Tổng thống Clinton. Triều Tiên sẽ trả đũa Hàn Quốc.

Tuy nhiên, kế hoạch trên vẫn khiến người dân Triều Tiên cảm thấy lo lắng. Từ đó, một hiệp định quan trọng ra đời. Hoa Kỳ đồng ý cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên. Đổi lại, Triều Tiên phải đóng băng chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, giao dịch nói trên đã thất bại vào năm 2002 do Bình Nhưỡng vi phạm các điều khoản.

Do có khả năng thành công nên việc Hoa Kỳ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là điều khó xảy ra. Bảo hành. Mặt khác, nhà bình luận Evans nhận xét rằng, giống như kế hoạch tấn công căn cứ hạt nhân của Triều Tiên, lựa chọn này cũng có nguy cơ dẫn đến phản ứng tàn nhẫn của Bình Nhưỡng đối với Hàn Quốc và thậm chí cả Hoa Kỳ. Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson hướng tới Bán đảo Triều Tiên – thay vào đó, theo Giáo sư John Drewry của Đại học Yonsei ở Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Trump nên trung thành quay lại thông điệp mà ông từng đưa ra. Chiến dịch của Nhà Trắng: Đối thoại với các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Hoa Kỳ nên nhanh chóng đàm phán với Triều Tiên để đạt được một thỏa thuận song phương nhằm đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên Kim Jong Un.” -Nhưng theo tầm nhìn mà Giáo sư Drewry đề xuất, Hoa Kỳ có thể phải đầu tư nhiều nguồn lực để giúp Triều Tiên cải thiện nền kinh tế. Ngoài ra, Washington phải sử dụng một cách khác để đảm bảo rằng Bình Nhưỡng đơn phương làm gián đoạn thỏa thuận với các phương tiện bị sập. Ông Drewry nhấn mạnh rằng quan trọng hơn, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phải sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.

Đòn rút gân của Hoa Kỳ và Triều Tiên. Hình: Ảnh Việt Chung xem chi tiết)

VũHoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.