Nỗi sợ hãi tiềm ẩn về việc Hoa Kỳ chiến đấu chống lại các nước chống Hồi giáo

Home / Phân tích / Nỗi sợ hãi tiềm ẩn về việc Hoa Kỳ chiến đấu chống lại các nước chống Hồi giáo

Đoàn xe của Nhà nước Hồi giáo (IS) đi qua tỉnh Abar của Iraq. Ảnh: Associated Press-Gerald F. Seib là trưởng văn phòng Washington của tờ Wall Street Journal nổi tiếng. Anh thường xuyên xuất hiện trên CNN, BBC, CNBC và các kênh truyền hình khác và mang đến nhiều bình luận, phân tích quý giá. Đây là bình luận của ông về nỗi sợ hãi mà Hoa Kỳ và các đồng minh có thể phải đối mặt trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Obama về cuộc tấn công vẫn còn nhiều vấn đề. Và tiêu diệt hoàn toàn những kẻ khủng bố ISIS ở Iraq và Syria. Nhà phân tích gần đây đã thực hiện một số lượng lớn các đánh giá về sự thành công và thất bại của phong trào chống ISIS và những nguy hiểm liên quan. Trong số đó, ba điểm phải được xem xét.

Trước hết, nếu cuộc chiến hiện tại quá căng thẳng, đó có phải là điều ISIS muốn? Sab cho biết thông thường, một nhóm quy mô vừa với chỉ khoảng 20.000 chiến binh như tổ chức khủng bố này sẽ làm mọi cách để tránh xung đột với quốc gia có cường quốc quân sự lớn nhất thế giới.

Nhưng đối với những quân đội như ISIS, logic không phải lúc nào cũng đúng. Các thủ lĩnh đầy tham vọng của IS thường có xu hướng khiêu khích đối đầu một cách tự nhiên và coi đó là đòn bẩy hữu ích cho chiến lược dài hạn của chúng. -Tổ chức nhỏ có thể thu hút tất cả mọi người. Sự chú ý toàn cầu, buộc các siêu cường đoàn kết để đáp lại, dường như là niềm tự hào của hệ tư tưởng cực đoan. Trong trường hợp này, “huy chương” này sẽ trở thành một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy ISIS đã đạt được quyền bá chủ trong thế giới của các nhóm Hồi giáo cực đoan. “Huy chương” này khiến IS trở nên nổi bật. Điều này sẽ giúp họ có lợi thế rất lớn trong việc chiêu mộ những xạ thủ trẻ ở khắp mọi nơi. Đồng thời, dễ dàng hơn trong việc huy động các nguồn tài trợ. -Những kẻ khủng bố IS luôn có ý nghĩ rằng chiến tranh với phương Tây là không thể tránh khỏi. Phân tích điều này từ các tài liệu được phân phối trong IS. Người Hồi giáo “phải đưa ra tuyên bố để thế giới có thể lắng nghe và hiểu được chủ nghĩa khủng bố, đồng thời chà đạp lên biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc, phá hủy và phơi bày biểu tượng của nền dân chủ. Thủ lĩnh ISIS Abu Bark al-Baghdadi (Abu Bark al-Baghdadi) Trong bài phát biểu về việc thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng, ông nói: “Bản chất xấu xa của chúng. “Thứ hai, thế giới đã chú ý quá nhiều đến ISIS vào thời điểm đó. Nguy cơ Hoa Kỳ và các đồng minh của họ bị bất ngờ trước các tổ chức khủng bố khác sẽ tăng lên. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng khi một số tổ chức chiến binh nhận ra rằng sức mạnh và ảnh hưởng của họ đã bị ISIS lấn át, Họ sẽ trân trọng các cuộc tấn công khủng bố hơn nữa để lấy lại hào quang và khẳng định sự tồn tại của mình. Sự xuất hiện của bạn. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia nâng cao mức độ cảnh báo khủng bố.

“Al Qaeda” là tổ chức có khả năng thực hiện những vụ tấn công như vậy cao nhất. Tổ chức. ISIS ban đầu là một nhánh của tổ chức “Al-Qaida” của Iraq. Tuy nhiên, giờ đây họ đã xóa mọi quan hệ với cựu thủ lĩnh và công khai chỉ trích cách Al-Qaida mở rộng ảnh hưởng Hồi giáo của mình.

“Phố Wall” Trong một bài báo trên tờ Daily, Michael Cougman, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson, cũng liệt kê ba tổ chức khủng bố khác đã cảnh báo Hoa Kỳ, bao gồm Al-Qaida ở Bán đảo Ả Rập, Rashkar Taiban và Taliban ở Pakistan. — Cuối cùng, sự nhiệt tình và ủng hộ chống IS của Hoa Kỳ rất suôn sẻ, hiện tại đoạn video chặt đầu do ISIS phát tán rộng rãi đã xúc phạm công chúng sâu sắc, họ có khả năng đưa ra những biện pháp cụ thể. Tuần trước, Wall Street Journal và NBC News bình chọn Trong số những người tham gia, hai phần ba đồng ý rằng cuộc tấn công vào ISIS là vì lợi ích của Hoa Kỳ.

Cuộc bỏ phiếu cũng cho thấy người dân Hoa Kỳ đã hành động trong sự hoảng sợ trước các mối đe dọa khủng bố. Tôi tin rằng Hoa Kỳ ngày nay là 9 Số người cảm thấy bất an trước đó / 11 đã giảm từ 28% năm ngoái xuống 47%. Trong số những người được khảo sát, chỉ 26% nói rằng Hoa Kỳ đáng tin cậy hơn so với thảm họa khủng bố 13 năm trước.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng những lo ngại đó sẽ tồn tại lâu dài. Liệu Hoa Kỳ có tiếp tục ủng hộ Obama và các nhà phân tích cho rằng cuộc chiến này cuối cùng sẽ mất nhiều thời gian để giành chiến thắng?

Cho đến những ngày nàyGần đây, tâm trạng của công chúng đã thay đổi. Họ kiên quyết phản đối việc Mỹ can thiệp vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông. Hiện tại Hoa Kỳ xem ra như vậy chiến tranh, sẽ có thăng trầm, thời đại tin tức xấu sẽ đến. Rất khó để xác định liệu các bản án hiện tại có mạnh mẽ và hiệu quả trong tương lai hay không.

VũHoàng (Theo The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.