Vắc xin khó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới

Home / Phân tích / Vắc xin khó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế lớn. Sự gia tăng gần đây các trường hợp ở Bắc bán cầu đã hạn chế hơn nữa thái độ thận trọng đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp và người tiêu dùng. – Tổ chức này dự đoán rằng đến năm 2021, nhu cầu kinh tế toàn cầu sẽ tăng 4,2%. Vào tháng 9, khi công bố dự báo hàng quý mới nhất của mình, họ đã dự đoán rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5%. OECD cũng giảm dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ cho năm 2021 từ 4% xuống 3,2% và Khu vực đồng tiền chung châu Âu từ 5,1% xuống 3,6%, trong khi vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng đối với Trung Quốc. Ở mức 8%.

Theo tổ chức này, ngay cả khi sự phát triển của vắc-xin khiến mọi người hy vọng chấm dứt đại dịch, các hạn chế của chính phủ và những lo ngại của người tiêu dùng về nhiễm trùng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong năm tới.

Những dự báo này dựa trên kinh tế trưởng Laurence Boone (Laurence Boone) của OECD, người tin rằng đây là một quan niệm “bảo thủ” về khả năng hậu cần trong sản xuất và phân phối vắc xin. Và sự chấp nhận của những người có câu hỏi về sự an toàn.

OECD tin rằng các chính phủ phải tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của họ để đảm bảo rằng tốc độ tăng trưởng quá nhanh. dịch. Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD, cho biết: “Đây không phải là vấn đề tiêm chủng. Trong vòng một tháng (hoạt động kinh tế) mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Hy vọng về vắc xin đã đẩy lùi đại dịch. Hy vọng về một cuộc suy thoái. Nhưng trước hết, nền kinh tế toàn cầu có thể phải đối mặt với một mùa đông dài và khó khăn.

Dự báo tăng trưởng GDP trong quý 4 năm 2021 so với quý 4 năm 2019. Biểu đồ: The Wall Street Journal .— -Tại Hoa Kỳ, theo khảo sát PMI do các công ty sản xuất công bố vào ngày 1 tháng 12, doanh thu của công ty tiếp tục tăng trong tháng 11. Đây là tháng tăng trưởng thứ bảy liên tiếp. Theo khảo sát của IHS Markit, PMI của Hoa Kỳ là 56,7 vào tháng 11. Tháng trước là 53,4. Các chỉ số trên 50 cho thấy hoạt động kinh tế đang mở rộng, trong khi các chỉ số dưới 50 cho thấy nền kinh tế đã co lại. Từ 59,3 vào tháng 10. Tim Fiore, người giám sát cuộc khảo sát ISM, cho biết: “Có một số báo cáo ở đây. Mối quan tâm về nhu cầu trong tương lai. “Ông trích dẫn các yếu tố như những ngày lễ sắp tới và các vấn đề đại dịch, bao gồm thiếu nhân viên và sự mệt mỏi do đại dịch gây ra. Toàn cầu hóa giữa các quốc gia sẽ tiếp tục không đồng đều. Trong quý cuối cùng của năm 2021, Trung Quốc Sản lượng kinh tế sẽ tăng 9,7% trong ba tháng cuối năm 2019. Ngược lại, sản lượng kinh tế của Argentina dự kiến ​​sẽ giảm 8%.

Dự kiến ​​sản lượng của Hoa Kỳ sẽ trở lại mức trước đại dịch vào thời điểm đó, nhưng Sản lượng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái và sản xuất tại Anh sẽ giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Bloomberg. Bên thắng cuộc sẽ chiếm 1/3 mức phục hồi trong năm tới Đồng thời, các nước phương Tây đã dần từ bỏ ảnh hưởng và có mức sụt giảm kỷ lục vào năm 2020.

Năm tới, Trung Quốc sẽ chiếm 1/3 mức tăng trưởng sản lượng kinh tế toàn cầu. Boone cho rằng đại dịch này dường như đã biến Trung Quốc trở thành một cường quốc kinh tế. Bà nói: “Nền kinh tế thế giới đang tái cân bằng. “Theo OECD, triển vọng toàn cầu vẫn chưa chắc chắn. Việc triển khai vắc-xin nhanh hơn có thể làm tăng tăng trưởng toàn cầu thêm 5% vào năm 2021 và 5,5% vào năm 2022. Nếu triển khai chậm, tăng trưởng kinh tế sẽ yếu. Con số này chỉ là 1,45%. Năm tới, con số này sẽ là 2,2% vào năm 2022.

Tổ chức này kêu gọi các chính phủ tiếp tục giúp đỡ các gia đình và doanh nghiệp khó khăn nhất, đồng thời cung cấp các chương trình kích cầu quy mô lớn để kích cầu và tăng tốc tái sản xuất. Bà nói: “Hãy cho các công ty và gia đình biết rằng chúng tôi đã học được bài học từ cuộc khủng hoảng vừa qua, điều này sẽ khiến chúng tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm. “

Họp (Theo The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.