Thông điệp đối địch của Trump trong cuộc bổ nhiệm nội các Biden

Home / Phân tích / Thông điệp đối địch của Trump trong cuộc bổ nhiệm nội các Biden

Sau khi Biden chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ sẵn có do Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) công bố, tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ cũng bắt đầu thăng chức các vị trí cấp cao trong Nhà Trắng để giúp đỡ công chúng. Hiểu rõ hơn về các kế hoạch lãnh đạo trong tương lai của Hoa Kỳ.

Nhiều quan chức được ông “chọn mặt gửi tiền” trong các cơ quan ngoại giao và an ninh là những người từng phục vụ trong thời Tổng thống Barack Obama. Một trong những vị trí thú vị hơn là chức vụ Ngoại trưởng, được Biden bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao của Obama, Antony Blinken.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry được bổ nhiệm làm đặc phái viên về các vấn đề khí hậu và Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) sẽ thuộc về cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và cựu Phó Giám đốc Cố vấn An ninh Quốc gia (Alejandro Mayorkas) – người nội bộ Phó Chủ tịch An ninh (Alijandro Mayorkas), được bầu làm Bộ trưởng Nội an. Ba người bổ nhiệm khác đã được công bố, bao gồm Linda Thomas Greenfield, Janet Yellen và Jack Sullivan đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Tài chính và Cố vấn An ninh Quốc gia. -Từ trái qua phải: Antony Blinken, Janet Yellen, Jake Sullivan, Avril Haines (hàng trên), Linda · Thomas Greenfield (Linda Thomas-Greenfield), John Kerry (John Kerry) và Alejandro Mayorkas (hàng dưới). Ảnh: The Guardian. Bình luận viên Gregory Krieg của CNN chỉ ra rằng không có thống đốc hoặc thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong danh sách các ứng cử viên của Biden. Krieger nói: “Rõ ràng là ông ấy đã chọn các chuyên gia trong lĩnh vực này, chứ không phải những nhân vật nổi bật trong chính trị của đảng Dân chủ.” Quyết định của Biden dường như dựa trên thành tích kém cỏi của Đảng Dân chủ vào ngày bầu cử, không tạo ra được thứ giống như Quốc hội. “Làn sóng xanh” đã đè bẹp Đảng Cộng hòa trong Quốc hội và các vị trí trong chính phủ. mong. Giờ đây, đa số đảng Dân chủ tại Hạ viện đang lung lay, và quyền kiểm soát Thượng viện phải phụ thuộc vào ghế của hai thượng nghị sĩ Gruzia trong vòng bầu cử thứ hai.

Việc loại bỏ bất kỳ thành viên nào của Hạ viện hoặc Thượng viện sẽ đe dọa quyền lực. Đảng Dân chủ trong quốc hội và đảng dường như không sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Chính quyền Donald Trump đã nếm trải điều này. Họ từng đưa các dân biểu đảng Cộng hòa vào chính phủ và buộc các bang phải tổ chức các cuộc bầu cử đặc biệt tốn kém để bầu lại các ghế trống ở Hạ viện và Thượng viện, gây chia rẽ. Đảng nghiêm túc. Người ta nói rằng Biden muốn mọi thứ trở lại bình thường và không muốn lặp lại tình trạng này.

Qua những lựa chọn trên của Biden, vị trí lãnh đạo Nhà Trắng hầu như không cần ai dạy. Đảm nhận. Điều tương tự cũng xảy ra với các ứng cử viên mà ông đề xuất cho chức vụ lãnh đạo Bộ Ngoại giao hoặc Bộ An ninh Nội địa.

Các nhà ngoại giao của Đại học Harvard và Trường Luật Columbia, Brinken và Luật sư Majorcas, mặc dù không phải là những nhân vật nổi tiếng, nhưng có nhiều kinh nghiệm trong các tổ chức mà họ sẽ chịu trách nhiệm trong tương lai.

Bốn người còn lại cũng được xếp vào hàng quan chức cấp cao và có uy tín cao. Sự lựa chọn của họ dường như phản ánh khẩu hiệu chiến dịch của Biden là “xây dựng lại tốt hơn.”

Sự đa dạng dường như cũng được ưu tiên hơn sự lựa chọn của Biden. Nếu Thượng viện đề cử một ứng cử viên và được Thượng viện chấp thuận, Yellen, cựu chủ tịch Fed và là nữ đầu tiên, sẽ một lần nữa phá vỡ tiền lệ và trở thành người phụ nữ đầu tiên trong Bộ Tài chính Mỹ.

Đồng thời, luật sư gốc Cuba Mayorkas cũng sẽ trở thành Bộ trưởng An ninh Nội địa đầu tiên trở thành một người nhập cư gốc Latinh, và Haines sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ . Bà Thomas Greenfield, một nhà ngoại giao người Mỹ gốc Phi giàu kinh nghiệm, cũng có thể là đại sứ Mỹ da đen đầu tiên tại Liên Hợp Quốc.

Trong chiến dịch tranh cử, Biden hứa sẽ được hưởng quyền quan trọng “Nước Mỹ trông giống nhau.” Quá trình này đã bắt đầu chứng minh rằng gần một nửa số nhóm tổng thống chuyển tiếp có nhiều người da đen và phụ nữ được bầu hơn nam giới. Đây là một sự thay đổi lớn trong chính quyền Trump. Trong những thập kỷ gần đây, chính quyền Trump đã bổ nhiệm nhiều vị trí da trắng hơn bất kỳ tổng thống nào khác.

Lựa chọn nội các của Biden dường như cũng cho thấy xu hướng chống lại “Chủ nghĩa Trump”. “Giao John Kerry cho Đặc phái viên Khí hậu và traoo Ông phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia, nơi đánh dấu việc Trump từ chối chuyển đổi sang biến đổi khí hậu. Ông chủ Nhà Trắng gọi biến đổi khí hậu là “chuyện hoang đường” và rút Mỹ khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris, Biden thề sẽ đảo ngược động thái này. Nhà bình luận Krieg, người chỉ cử tài năng chuyên môn cao về vấn đề này, đã bác bỏ mô hình mà Trump theo đuổi, đó là các nhà tài trợ, những người nặng ký cánh hữu và các đồng minh thiếu kinh nghiệm trong chính phủ. -Krieger nói rằng Biden luôn cố gắng giữ thái độ trung lập, ngay cả khi những người cánh tả góp phần vào chiến thắng của ông. Trong số các đảng viên Đảng Dân chủ Cấp tiến, không có lựa chọn hàng đầu nào trong nội các của ông là đặc biệt phổ biến. Blink thậm chí còn giành được danh hiệu “C” từ nhà tư tưởng nổi tiếng Robert Wright vì những giá trị tiến bộ. Biden đã chỉ ra hướng đi này bằng cách bổ nhiệm bà Yellen làm Bộ trưởng Ngân khố. “Ông ấy là người sẽ chấp nhận tất cả các bộ phận của Đảng Dân chủ từ những người ôn hòa cực đoan tự do”, tổng thống nói.

Ngay sau khi trường tiểu học và giai đoạn bầu cử kết thúc, Biden nói, và sau đó đã cố gắng giải quyết những khác biệt ý thức hệ trong Đảng Dân chủ thông qua quân đội Ở những vị trí cấp tiến. Quyền lực này được duy trì trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Tuy nhiên, những vị trí quan trọng nên thuộc về nhóm cố vấn lâu dài, đáng tin cậy và có tư tưởng ôn hòa của Biden. Một số ứng cử viên của ông có thể thuộc phe cánh tả, nhưng tổng thống đắc cử cho đến nay vẫn tránh được nguy cơ gọi lại những người trong đảng trong quá khứ dẫn đến chia rẽ. Ngoài ra, những nỗ lực của Biden trong việc chấp nhận những ý tưởng cấp tiến trong 4 năm qua đã giúp giảm bớt một số hoài nghi. Lãnh đạo Đảng Dân chủ và một trong những người thân tín nhất của ông, với tư cách là chánh văn phòng tương lai của Nhà Trắng, đội ngũ của tổng thống chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia và các vấn đề đối ngoại đã dần được lấp đầy. — Theo nhà bình luận Krieg, tốc độ nhanh chóng này đã che giấu một thông điệp rõ ràng từ người dân Mỹ và thế giới rằng chính phủ mới sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị vào ngày đầu tiên Biden bước vào Nhà Trắng. -Anh Ngọc (theo CNN, AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.