Saddam Hussein được hỗ trợ nhiều hơn sau khi hành quyết

Home / Phân tích / Saddam Hussein được hỗ trợ nhiều hơn sau khi hành quyết

Tờ báo độc lập Al-Karama của Ai Cập hôm qua đăng ảnh Saddam Hussein với lá cờ Iraq trên trang nhất và tuyên bố ông là một liệt sĩ Ả Rập. Tờ báo đối lập của Ai Cập Al-Osboa đã viết trong dòng tiêu đề của một bài báo: “Ông ấy sống giữa các anh hùng và trông như một người đàn ông sau khi chết.” Saddam Hussein đứng trên giá treo cổ. Chính phủ Iraq thất vọng. Kuwait, nơi bị Saddam Hussein xâm lược vào những năm 1990, đã ra tuyên bố lên án các nước ca ngợi Saddam Hussein và đe dọa cắt viện trợ tài chính và quan hệ ngoại giao với các nước này. Thế giới Ả Rập sau cuộc phong tỏa ngày 30/12 hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra sau khi lính Mỹ chiếm Saddam Hussein 3 năm trước. Vào thời điểm đó, cựu tổng thống đáng xấu hổ đã bị tung ảnh mặt và râu, và bị quân đội Mỹ lôi ra khỏi tầng hầm. Những bức ảnh này đã làm dấy lên hàng loạt cuộc tranh cãi trong khu vực, ông ta độc đoán như thế nào khi nắm quyền, và ông ta yếu thế nào khi rơi vào tay lính Mỹ. Trong những năm sau đó, hình ảnh của Saddam Hussein dần biến mất, và ngày càng ít tin tức về vụ xét xử cựu tổng thống trên các phương tiện truyền thông Ả Rập. -Nhưng cảnh treo cổ đã đưa Saddam Hussein trở lại. Đặt lại vị trí của anh hùng. Sau khi Sit chửi bới và xúc phạm cựu chủ tịch, trong đoạn video quay trộm điện thoại di động trong phòng điều hành, ông đã mỉa mai hỏi họ: “Thật là dũng cảm?” — Đoạn video đã khơi dậy sự tức giận của nhiều người, thậm chí có người còn nói rằng sự sỉ nhục đó là Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và nhắm vào thế giới Ả Rập. Các quan chức Mỹ cho biết họ đã cố gắng yêu cầu chính quyền Iraq hoãn việc treo cổ và chỉ trích vụ hành quyết, nhưng các lực lượng Mỹ đã giao Saddam Hussein cho chính quyền Iraq thi hành. — Tuần báo dân tộc chủ nghĩa Ai Cập “Al-Arabi” đã đăng một bức biếm họa kết hợp Saddam Hussein với Omar Al Mokhtar, thủ lĩnh phong trào chống lại sự chiếm đóng của quân đội Ý ở Libya, vào năm 1931 Để so sánh. Trong bài báo này, nhà phê bình người Ả Rập Saddam Hussein cho rằng án tử hình đã làm lu mờ những tội ác mà Saddam Hussein đã gây ra ở Iraq. – Giá của năm phút. Bình luận viên Abdel-Halim Qandil viết trên tờ Al-Karama rằng phép màu đã bị treo cổ. “Câu chuyện về nhà độc tài tàn ác Saddam Hussein đã biến mất, thay vào đó là hình ảnh Saddam Hussein và Omar Mokhtar bên nhau.” – – Đồng minh của Mỹ, Tổng thống Hoa Kỳ của Ai Cập Sni Mubarak cũng thừa nhận rằng án tử hình làm tăng sự ủng hộ của người Ả Rập đối với Saddam Hussein và di sản của ông ta.

“Thật xấu xa và đau đớn,” Mubarak nói trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Yediot Alonot của Israel. “Họ đã biến ông ấy thành một người tử vì đạo, và nhiều vùng ở Iraq vẫn chưa được giải quyết.” – Vụ hành quyết Saddam Hussein có thể làm tăng sự ủng hộ của những người Ả Rập dòng Sunni. Người Sunni ở Iraq chống lại chính phủ dưới sự kiểm soát của liên minh và người Shiite. Điều này khiến Hoa Kỳ phải nỗ lực để ca ngợi sự ủng hộ của thế giới Ả Rập đối với Iraq và sự hòa giải dân tộc của Iraq. —— Vào thứ Sáu, hàng trăm người Ai Cập đã biểu tình sau những lời cầu nguyện, hô vang khẩu hiệu chống lại chính phủ Hoa Kỳ và người Ả Rập và ủng hộ cuộc kháng chiến của Iraq. – Tại Jordan, bình luận viên Ibrahim Jaber Ibrahim chỉ trích Thủ tướng Iraq, gọi ông là “Hoàng đế Maliki, đứng trên tấm thảm Ba Tư quý giá”, ám chỉ mối quan hệ giữa người Shia và Iran. mối quan hệ thân thiết. Talal Salman của Lebanon đã cảnh báo vào Chủ nhật rằng “sự mơ hồ chính trị hạn chế và tầm nhìn của chính phủ Iraq” đã gây ra sự chia rẽ không chỉ ở Iraq mà còn ở các khu vực lân cận và thế giới Ả Rập. “

Tuy nhiên, vẫn có một số người khăng khăng rằng tội ác của Saddam Hussein không thể bỏ qua .——” Mọi người không khỏi ngạc nhiên trước nỗi buồn đáng xấu hổ của người Ả Rập (vì Saddam Hussein Bởi vì) … Nhà báo Palestine Khaled al-Horoub đã viết trên nhật báo Al-Itihad của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất: “Anh ấy là một người tử vì đạo, và nghĩ rằng anh ấy là anh hùng của người tử vì đạo.” Cố gắng “bằng cách chứng kiến ​​Saddam Hussein bị treo cổ Để bày tỏ sự cảm thông trước hiện trường. ”Phóng viên viết:“ Nhưng tôi thậm chí không tìm thấy điều gì đáng khen ngợi về Saddam Hussein. ”Tuy nhiên, sự thật là ông ta đã bị hành quyết trước mặt bạn.Tại Iraq, Hoa Kỳ bị chiếm đóng, trong mắt nhiều người Ả Rập, bà đã biến bà trở thành anh hùng dân tộc. “- Mai Zhuang (AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.