Số phận của máy bay “Made in China” khi Biden làm tổng thống

Home / Phân tích / Số phận của máy bay “Made in China” khi Biden làm tổng thống

Khi Hoa Kỳ bắt đầu thắt chặt xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc, các chuyên gia hàng không và những người trong cuộc cảnh báo rằng Comac C919 chế nhạo những nguy hiểm của kế hoạch phóng. Chiếc máy bay này là một phần trong “nỗ lực đầy tham vọng của Boeing và Airbus nhằm làm suy yếu thế độc quyền của Boeing và Airbus trên thị trường sản xuất máy bay thương mại Bắc Kinh.”

Tuy nhiên, C919 phụ thuộc vào một số lượng lớn các hệ thống điều khiển các bộ phận lắp ráp phải nhập khẩu từ động cơ. Do đó, liên hệ với các nhà cung cấp như General Electric (GE), Honeywell International và Rockwell Collins (Rockwell Collins) là điều cần thiết cho việc bán máy bay “Made in China” trong tương lai.

C919 của Trung Quốc có thể được mua tới 12 chiếc từ các nhà sản xuất Mỹ. Ảnh: Aerotime-SCMP dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) cho biết, cho đến nay, cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington vẫn chưa gây ra bất kỳ trở ngại nào cho C919. Tập đoàn doanh nghiệp đại chúng Trung Quốc vẫn có kế hoạch giao lô máy bay đầu tiên cho khách hàng vào năm sau.

– Ngoài ra, do Covid-19 “thực sự hy vọng” đối với một số nhà cung cấp phụ tùng nhất định, Boeing và Airbus đã giảm sản lượng trong năm nay. Ông nói rằng Comac có thể giao máy bay đúng hạn.

Cuối tháng 10, Wu Guanghui, kiến ​​trúc sư trưởng của dự án C919, tuyên bố rằng Comac đang cố gắng giao chiếc máy bay đầu tiên cho China Eastern Airlines vào cuối năm sau. .

Đồng thời, Wu Guanghui cũng tiết lộ rằng C919 đang trong giai đoạn cuối cùng của Ủy quyền kiểm tra kiểu loại (TIA). Đây là bài kiểm tra kỹ thuật về năng lực hàng không dân dụng, sau đó Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) có thể cấp ba chứng chỉ chính thức để C919 có thể cung cấp dịch vụ thương mại.

Năm ngoái, Comac cho biết họ đã làm việc chăm chỉ để đạt được tất cả các mục tiêu. Do các vấn đề kỹ thuật trong thiết kế, chế tạo và khả năng bay, đến cuối năm 2021, chứng nhận bắt buộc đối với C919-chậm hơn so với mục tiêu của nó. Tuy nhiên, Kevin Michaels, Giám đốc điều hành của AeroDynamic Advisory, nói với South China Morning Post rằng ông hy vọng việc giao máy bay C919 sẽ vượt trước mục tiêu đến năm 2121. Ông cho biết, do các vấn đề kỹ thuật và chứng nhận CAAC, máy bay có thể đến tay khách hàng vào năm 2022 hoặc thậm chí 2023. Trung Quốc vẫn chưa thể phát triển động cơ máy bay, vì vậy Michaels cho rằng đây là “điểm yếu chết người” của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng động cơ CFM được sử dụng trên C919 đi trước công nghệ của Trung Quốc từ 20 năm trở lên và được thiết kế để mang lại độ tin cậy.

Vào tháng Hai, Reuters đưa tin rằng chính quyền Trump đang xem xét “cấm GE bán động cơ LEAP-1C.” Cảm thấy bất tỉnh vì lo ngại về các ứng dụng quân sự có thể có của động cơ. Tuy nhiên, cuối cùng, Mỹ vẫn cho phép General Electric bán động cơ cho các công ty Trung Quốc.

Vào tháng 9, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố danh sách các công ty Trung Quốc bao gồm các công ty công nghiệp. Aviation of China (AVIC) – một nhà thầu hàng không quân sự tham gia vào quân đội Trung Quốc. Nó cũng là nhà cung cấp chính các thành phần C919.

Khi Tổng thống Trump gần đây cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc, bao gồm cả AVIC, ngoài những cân nhắc về an ninh quốc gia, tình hình trở nên phức tạp hơn. Do đó, Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đã sử dụng các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho sự phát triển và hiện đại hóa quân đội. 31 công ty trong danh sách cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho quân đội, tình báo và an ninh của Trung Quốc với “hình thức tư nhân và dân sự.”

Máy bay C919 được tổ chức tại Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải vào năm 2017. Ảnh: Bloomberg.

Nhiều chuyên gia Trung Quốc lo lắng về việc liệu Trump có thể tiếp tục gây ra các vấn đề cho Trung Quốc trước khi hết nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20 tháng 1 hay không.

Tuy nhiên, chính quyền tiếp theo của Biden được cho là sẽ thực dụng hơn người tiền nhiệm. Người ta hy vọng rằng các thành phần của C919 ở Hoa Kỳ sẽ không bị cản trở. Trung Quốc chúc mừng Biden đắc cử trong vài ngày im lặng vào cuối tuần trước.

“Đội ngũ đối ngoại của Biden sẽ chủ yếu bao gồm những người thực dụng ôn hòa.” Tôi hy vọng chính quyền Biden muốn trấn an Trung Quốc “, Mor Dean, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa, cho biết. Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại trường Đại học và là cố vấn của Bộ Ngoại giao, nói rằng Hoa Kỳ khó có khả năng đột ngột ngừng cung cấp các thành phần C919. Tuy nhiên, ông dự đoán chính phủ của BidenTrung Quốc sẽ tiếp tục kiềm chế Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Vị giáo sư này tin rằng Hoa Kỳ chắc chắn sẽ gây khó khăn cho C919 trong việc giành quyền tự do không phận – đây là một bộ quyền hàng không dân dụng. Cho một hãng hàng không của một quốc gia vào vùng trời của quốc gia khác và hạ cánh. Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đi lại trong nước ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Tính đến cuối tháng 5, COMAC đã nhận được đơn đặt hàng 815 chiếc C919, trong đó có 781 chiếc ở Trung Quốc. Vào cuối tháng trước, China Express Airlines thông báo rằng họ đã mua 100 máy bay từ Comac, trong đó có 50 chiếc C919. ——Boeing cho biết vào ngày 12 tháng 11 rằng các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần 8.600 máy bay, con số này sẽ đạt 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ trong 20 năm. Tính đến cuối năm ngoái, nhà sản xuất Mỹ đã giảm khoảng 8.900 máy bay.

Một báo cáo từ Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào tháng 5 cho biết Trung Quốc sẽ cần khoảng 9.000 máy bay thương mại. Trong hai thập kỷ tới, có thể có 2.000 chiếc C919.

COMAC đã bí mật phát triển C919 từ năm 2008. Dự án phát triển máy bay cũng nằm trong kế hoạch “Made in China 2025” của Trung Quốc. Vương quốc này đặt mục tiêu giúp đất nước đạt được khả năng tự cung cấp công nghệ và bắt kịp với công nghệ mới nhất trên quy mô toàn cầu. C919 được thiết kế như một máy bay thương mại thân hẹp có sức chứa 168 hành khách. Chuyến bay thử nghiệm -C919 kết thúc vào tháng 5 năm 2017. -Duane (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.