Những hạn chế của Nga đối với Maduro

Home / Phân tích / Những hạn chế của Nga đối với Maduro

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Venezuela Maduro sẽ được tổ chức tại Điện Kremlin vào năm 2018. Ảnh: Reuters. Tổng thống Nga Vladimir Putin coi viện trợ được cung cấp cho chính phủ dưới áp lực của phương Tây là một trụ cột của chính sách đối ngoại. Khi Hoa Kỳ kêu gọi Tổng thống Syria Bashar Assad rời khỏi ghế của mình và hỗ trợ phiến quân chống chính phủ, Nga đã huy động lực lượng Syria tham gia Iran để hỗ trợ Assad.

Venezuela thật rắc rối và tương tự. Vào ngày 23 tháng 1, Hoa Kỳ công nhận Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập, làm tổng thống lâm thời và gọi Nicolas Maduro là tổng thống bất hợp pháp. Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela để đóng băng doanh thu của chính phủ Maduro. Trump cho biết ông đang xem xét tất cả các lựa chọn ở Venezuela, điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ không loại trừ khả năng can thiệp quân sự. Nga chỉ trích hành động của Mỹ và ủng hộ Maduro.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa Venezuela và Syria. Họ là hàng ngàn dặm từ Nga, và không có đồng minh mạnh mẽ như Iran trong khu vực được hỗ trợ bởi lực lượng mặt đất. Theo báo cáo của “Thời báo New York”, nền kinh tế Nga đang trì trệ, vì vậy Kremlin không có khả năng tài chính và người dân quốc gia khó có thể hỗ trợ một cuộc phiêu lưu ở nước ngoài đắt đỏ.

Tuy nhiên, “Nga nên làm gì?” Câu hỏi đã được xác định. Nó được phát sóng hàng ngày trên các tờ báo và TV Nga.

Các dấu hiệu hiện tại cho thấy Kremlin sẽ không can thiệp trực tiếp. Moscow đã nhiều lần đệ đơn tranh chấp hòa giải. Ngoại trưởng Nga Lavrov nói: “Chúng tôi và các thành viên có trách nhiệm khác của cộng đồng quốc tế sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ chính phủ hợp pháp.” – Vladimir Zhirinovsky, chủ sở hữu của chủ nghĩa dân tộc kiên quyết, yêu cầu Nga gửi chi nhánh Hạm đội đã đến để hỗ trợ Maduro. Về bản chất, điều này tương đương với việc lặp lại cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi Hoa Kỳ và Liên Xô đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân. Cuộc chiến tranh hạt nhân xoay quanh việc Liên Xô triển khai tên lửa ở Cuba. Trong những năm gần đây, công ty dầu mỏ nhà nước Nga Rosneft sở hữu một phần lớn ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela, và Kremlin đã bán nợ vũ khí cho Caracas. Vào tháng 12 năm 2018, Nga đã phát động hai cuộc không kích chống lại Venezuela để bày tỏ sự ủng hộ đối với Maduro. – Nhưng Tổng thống Dmitri S. Peskov phủ nhận rằng Moscow đang can thiệp. Can thiệp vào bí mật, ví dụ, bằng cách cung cấp nhân viên quân sự tư nhân để bảo vệ Maduro và các tài sản quan trọng của chính phủ. -Các nhà phân tích khác tin rằng tùy chọn này không cần thiết về mặt quân sự. Đội Venezuela vẫn ở Maduro. Các quan chức Nga đã nói nhiều lần rằng họ không nhận được yêu cầu hỗ trợ từ Caracas.

Các chuyên gia đánh giá tình hình ở Syria dường như không xuất hiện trở lại. Ngoài các yếu tố như khoảng cách địa lý và chi phí, có nhiều lý do khiến Nga không dễ dàng can thiệp vào tình hình ở Venezuela.

Ở Syria, Nga có thể chiến đấu đường dài, triển khai lực lượng không quân hoặc phóng tên lửa hành trình. Biển Caspi. Đồng thời, Iran cung cấp cho quân đội mặt đất cần thiết để đánh bại phiến quân chống chính phủ.

Nhà bình luận Nga nhấn mạnh rằng căng thẳng ở Venezuela đã không khiến chiến tranh nổ ra và các cuộc không kích không thể được thực hiện. Giúp quản lý người biểu tình. Họ nhấn mạnh rằng điện Kremlin sẽ không triển khai quân đội trên đường phố ở Venezuela hoặc các thành phố khác để đối đầu với người biểu tình.

Ở Trung Đông, Syria có những người bạn như Iran. Nhưng ở Mỹ Latinh, ngoại trừ Cuba và Nicaragua, không có chính phủ hỗ trợ cho Maduro. Do đó, bất kỳ sự can thiệp nào của Nga có thể làm xấu đi quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực, chứ đừng nói đến việc gây ra nhiều lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Ngay cả những người Nga khắc nghiệt cũng tin rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng gay gắt với bất kỳ ai can thiệp vào cộng đồng trong sân sau của họ. Ông viết: “Điều này sẽ chứng minh sự thất bại của Hoa Kỳ trong việc thay đổi chiến lược của chính phủ bất hợp pháp” và thành công của Nga trong việc hỗ trợ tư pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.